Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt đầu chuyến thăm Ba Lan

13/12/2021 - 11:26

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 12-12-2021, chỉ 4 ngày sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz có chuyến thăm đầu tiên tới nước láng giềng Ba Lan.

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Đại hội đảng của Dân chủ Xã hội (SPD) được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Berlin ngày 11-12-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Đại hội đảng của Dân chủ Xã hội (SPD) được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Berlin ngày 11-12-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki sẽ đón tiếp ông Scholz bằng nghi thức quân đội tại thủ đô Vacsava trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức, dự kiến vào tối cùng ngày.

Ngoài việc thảo luận vấn đề liên quan đến căng thẳng Nga - Ukraine, nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tại khu vực biên giới Ba Lan – Belarus hiện nay sẽ là vấn đề được quan tâm nhất trong chuyến thăm này.

Cho đến nay, Đức ủng hộ nỗ lực của Ba Lan nhằm ngăn chặn dòng người di cư tìm cách nhập cảnh từ Belarus vào các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Về phần mình, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng tuyên bố sẵn sàng viện trợ để hồi hương những người di cư bất hợp pháp bị mắc kẹt tại biên giới Ba Lan-Belarus đang cố tìm cách vào EU.

Khu vực biên giới giữa Belarus và Ba Lan đang khá căng thẳng liên quan đến vấn đề người di cư. EU cáo buộc Belarus để cho dòng người di cư từ Trung Đông đến nước này và vượt biên giới sang Ba Lan, cửa ngõ vào EU, cũng như các nước thành viên khác trong liên minh nhằm đáp trả việc tổ chức này áp đặt các biện pháp trừng phạt Minsk. Mới đây, phía Belarus đã đề xuất kế hoạch trong đó EU tiếp nhận 2.000 người di cư trong khi Belarus sẽ hồi hương 5.000 người khác. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Ủy ban châu Âu (EC) và Đức bác bỏ.

Vacsava là thủ đô châu Âu thứ 3 mà tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến thăm kể từ khi nhậm chức hôm 8-12 vừa qua. Trước đó, ngày 10-12, ông Olaf Scholz đã đến  Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ) trong chuyến công du đầu tiên để thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương và tăng cường hơn nữa hội nhập châu Âu.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN