Tân Tổng thống Peru cân nhắc khả năng tổ chức tổng tuyển cử sớm

10/12/2022 - 10:54

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, tân Tổng thống Peru Dina Boluarte tuyên bố sẵn sàng đối thoại với các đảng phái chính trị và phong trào xã hội trong nước về khả năng kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Tân Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu với báo giới tại thủ đô Lima ngày 8-12-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tân Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu với báo giới tại thủ đô Lima ngày 8-12-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Boluarte, nguyên Phó Tổng thống Peru, vừa nhậm chức cách đây 1 ngày thay thế ông Pedro Castillo, sau khi nhà lãnh đạo cánh tả này bị Quốc hội bỏ phiếu phế truất vì hành động giải tán cơ quan lập pháp bị coi là vi hiến.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Boluarte nhấn mạnh nếu xã hội và tình hình chính trị trong nước đòi hỏi cần phải tiến hành một cuộc bầu cử sớm, các bên có thể đối thoại để tìm ra giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Bà Boluarte cũng kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt các cuộc biểu tình để có thể tìm được một giải pháp hòa bình, giúp đất nước bình yên trở lại.

Liên quan tới đề xuất của một số đảng chính trị và dư luận về việc tổ chức một cuộc bầu cử lập hiến để soạn thảo một bản hiến pháp mới, Tổng thống Boluarte cho rằng đây không phải là thời điểm phù hợp và nhiệm vụ trước mắt phải tập trung tháo gỡ cuộc khủng hoảng kinh tế và lương thực mà đất nước đang phải đối mặt.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN