Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại

09/05/2023 - 10:59

BDK.VN - Năm 2022, cả nước ghi nhận 70 ca tử vong và 3 tháng đầu năm 2023, có 23 ca tử vong do bệnh dại. Riêng tại Bến Tre năm 2022, có 12 ca tử vong, 4 tháng đầu năm 2023, có 3 ca tử vong được chẩn đoán do bệnh dại.

Dẫn chó ra công viên không đeo rọ mõm cho chó.

Dẫn chó ra công viên không đeo rọ mõm cho chó.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh dại trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu và tiến tới không còn người chết vì bệnh dại theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 21-4-2023 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan tập trung nguồn lực tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo quy định của Luật Thú y, các văn bản thi hành Luật, đặc biệt tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 791/KH-UBND ngày 16-2 -2022 của UBND tỉnh về phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 - 2030.

Chủ tịch UBND cấp huyện chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dại; thường xuyên giám sát, kiểm tra các cá nhân, đơn vị thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý tại địa phương.

Tổ  chức  thống  kê  chính  xác  số  hộ  nuôi  và  số  chó,  mèo  ở  từng xã, phường, thị  trấn  thực  hiện  báo  cáo  định  kỳ  theo  quy  định. Yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh; chấp hành tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định; báo cáo đầy đủ, kịp thời, chính xác số liệu về tổng đàn định kỳ hàng quý, số liệu tiêm phòng định kỳ hàng tháng.

UBND cấp xã phối hợp với các Trạm Chăn nuôi và thú y các tổ chức  thực  hiện  tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó, mèo, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng trên 80% tổng đàn trong giai đoạn 2023 - 2025  và  trên 90% trong giai đoạn 2026 - 2030; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung tránh bỏ sót chó, mèo. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, không để chó chạy rông, khi đưa chó ra ngoài phải thực hiện đeo rọ mõm và có người dắt, chấp hành tiêm vắc-xin phòng dại. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị có liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang và đối tượng trẻ em) về tính chất nguy hiểm, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi động vật, đặt biệt là nuôi chó, mèo về tiêm phòng vắc-xin dại. Kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân sử dụng các phương pháp chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh dại hoặc người bị chó, mèo cắn. 

Kiện toàn và tăng cường năng lực cho hệ thống thú y cấp xã để đảm bảo các nguồn lực tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật.

Chủ  tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra trường hợp bệnh dại, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó, mèo không đạt chỉ tiêu đề ra, để xảy ra trường hợp chó chạy rông cắn người gây bệnh dại và yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn cam kết thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống bệnh dại trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm (tỷ lệ tiêm phòng không đạt,...) để xảy ra bệnh dại trên địa bàn quản lý.

Tin, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN