Tăng cường các biện pháp phòng chống, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

19/11/2021 - 19:36

BDK.VN - Chiều 19-11-2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh họp định kỳ với BCĐ các cấp trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ tỉnh; Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến - Phó trưởng BCĐ tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh chủ trì cuộc họp.

Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Trình Minh Hiệp phát biểu thảo luận.

Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Trình Minh Hiệp phát biểu thảo luận.

Theo báo cáo của cơ quan thường trực BCĐ tỉnh, số ca mắc theo tuần tiếp tục tăng nhanh, tuần 46 ghi nhận 898 ca/tuần, tăng 76,4% so với tuần trước (509 ca). Trong tuần ghi nhận 3 ca tử vong. Toàn tỉnh có 8 huyện, thành phố có mức độ dịch cấp 2, 1 huyện cấp độ 3 (Châu Thành); cấp xã, phường có 16 đơn vị cấp 4, 34 đơn vị cấp 3, 89 đơn vị cấp 2, 18 đơn vị cấp 1.

Dựa vào tốc độ lây lan của dịch, nếu trong 2 ngày tới, toàn tỉnh ghi nhận thêm 150 ca mắc/ngày tại cộng đồng thì tỉnh phải nâng mức độ dịch lên cấp độ 3 và sẽ áp dụng các quy định kiểm soát, phòng dịch phù hợp với cấp độ này. Trước nguy cơ tỉnh chuyển mức độ dịch, nhiều đại biểu trong BCĐ các huyện, tỉnh đề xuất quy định dừng và hạn chế số lượng người tham gia 1 số loại hình; nâng các hoạt động phòng dịch cao hơn một mức độ so với cấp độ dịch; quy định giờ “giới nghiêm”,…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Qua báo cáo và ý kiến thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh đề nghị: Không được lơ là chủ quan và không được hoang mang trước diễn biến mới của dịch mà phải xử lý hết sức an toàn và linh hoạt, hiệu quả. Tiếp tục tăng cường tiêm chủng đảm bảo phủ mũi 1 cho 100% dân số trong độ tuổi, đồng thời tiến hành nâng mũi 2 vì đây là giải pháp căn cơ phòng dịch.

Theo chủ tịch UBND tỉnh, phòng dịch và phục hồi phát triển kinh tế vẫn là 2 mục tiêu chính phải làm, do đó phải cân nhắc khi quyết định áp dụng các giải pháp nào cho hiệu quả, an toàn nhưng không cản trở sự phát triển.

Trước nguy cơ chuyển cấp độ dịch, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ tỉnh đề nghị: BCĐ các cấp xác định phòng dịch vẫn là nhiệm vụ căn cơ, lâu dài. Tập trung các biện pháp phòng ngừa dịch không để phát sinh ca mắc theo cấp số nhân. Khi phát sinh dịch phải chống dịch với tinh thần khẩn trương khoanh vùng dập dịch, quyết liệt cụ thể từng công việc.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy nhắc lại phương châm hiện nay là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đồng thời yêu cầu các địa phương, đơn vị rà soát thực hiện phòng dịch chặt chẽ từ bên trong và ngay từ cơ sở. BCĐ tỉnh, BCĐ các huyện đến xã, phường, thị trấn xác định vai trò từng cấp để nắm sát tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn. Trong doanh nghiệp tổ chức đánh giá lại tính khả thi phương án sản xuất an toàn; phục hồi, chấn chỉnh lại trách nhiệm, vai trò của tổ Covid trong doanh nghiệp, cơ quan và tổ Covid cộng đồng.

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 có quy định cụ thể theo hướng chặt chẽ hơn một số hoạt động. Các dịch vụ chưa cấp thiết có nguy cơ tụ tập đông người phải áp dụng các biện pháp kiểm soát để bảo vệ người dân. Cần thiết quy định giờ ra đường của khu vực huyện, thành, cần thiết cho cả tỉnh.

Các địa phương, ngành liên quan tiếp tục làm tốt công tác phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp để kiểm soát tốt nhất khi có xuất hiện F0. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân trong phòng dịch và phục hồi phát triển kinh tế. Tổ chức tuần tra, kiểm tra giám sát đồng bộ đồng loạt; xử lý nghiêm vi phạm về công tác phòng chống dịch.

Ngành y tế tiếp tục đeo bám đề xuất Bộ Y tế để sớm có vắc-xin cho trẻ em trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch, vận hành xã hội. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại các địa bàn xung yếu và khi phát hiện F0 phải thần tốc xét nghiệm. Triển khai sớm cách ly F0 tại nhà.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN