Tăng cường các giải pháp chống thất thu thuế

13/07/2022 - 05:51

BDK - Kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) là một trong những chỉ tiêu đạt khá của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022, tạo tín hiệu lạc quan hơn cho tỉnh trong phục hồi và phát triển kinh tế. Dự báo đến cuối năm 2022, tỉnh sẽ đạt và vượt dự toán thu của cả năm. Một trong các giải pháp cần thực hiện là tăng cường quản lý các nguồn thu. Trong đó, có thu nợ đọng, thu từ hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất (SDĐ), chuyển đổi mục đích SDĐ…

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2022 ước 2.780 tỷ đồng.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2022 ước 2.780 tỷ đồng.

Thu NSNN trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2022 ước 2.780 tỷ đồng, đạt trên 52% dự toán Trung ương giao, trên 49% dự toán địa phương phấn đấu và bằng 86% so với cùng kỳ. Trong đó, có 11/18 khoản thu, sắc thuế thu đạt và vượt so với tiến độ dự toán. Lũy kế đến hết ngày 4-7-2022, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt 2.825 tỷ đồng, bằng 53,35% dự toán Trung ương giao và bằng 50,2% dự toán địa phương phấn đấu.

Giám đốc Sở Tài chính Võ Văn Phú cho hay, nếu so với cùng kỳ năm 2021, tỉnh có các khoản thu đột biến từ Công ty cổ phần May Việt Thành (Khu công nghiệp - KCN Giao Long), Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (KCN An Hiệp)... thì trong 6 tháng đầu năm 2022, các khoản thu đột biến này không còn nữa, mà thay vào đó là tỉnh có nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường (Công ty cổ phần Việt Oil là 268 tỷ đồng).

“Với tiến độ thu NSNN như thế này, trong 6 tháng đầu năm 2022, chúng ta đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu, nhiệm vụ chi theo tiến độ dự toán giao đầu năm. Nếu không có yếu tố bất ngờ, bất khả kháng xảy ra thì đến cuối năm chúng ta sẽ đạt và vượt dự toán thu của cả năm là 5.625 tỷ đồng...”, ông Võ Văn Phú dự tính.

Để đảm bảo đạt kết quả thu NSNN cao nhất đến cuối năm 2022, ngành tài chính xác định cần tập trung các giải pháp chống thất thu NSNN, nhất là chống thất thu thuế chuyển mục đích SDĐ và thuế chuyển nhượng quyền SDĐ. Đây là một trong những khoản thu khá quan trọng mà tỉnh đã để thất thoát trong nhiều năm qua.

Trên thực tế, tình trạng trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) bằng cách ghi giá trên hợp đồng công chứng thấp hơn giá giao dịch diễn ra khá phổ biến, gây thất thu cho NSNN không hề nhỏ. Trong khi đó, việc lập hợp đồng công chứng với giá kê khai thấp hơn giá giao dịch được thực hiện khá dễ dàng. Công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng chưa thường xuyên, quyết liệt nên thiếu tính răn đe. Giá đất trên thị trường chênh lệch lớn so với bảng giá đất của Nhà nước, trong khi thuế chuyển nhượng BĐS lại tính theo giá thị trường.

Thông tin từ Cục Thuế tỉnh, thời gian qua, cơ quan thuế các cấp trong tỉnh đã xác minh và yêu cầu 156 hồ sơ có chênh lệch giá chuyển nhượng. Từ đó, tăng thu cho ngân sách gần 1,815 tỷ đồng. Nhất là trong thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều dự án đô thị đang và sẽ triển khai, các tuyến đường giao thông được làm mới và mở rộng. Cùng với quá trình đó, hoạt động giao dịch kinh doanh, chuyển nhượng BĐS cũng sẽ diễn ra ngày càng sôi động hơn. Qua đó, tạo nguồn thu NSNN từ giao dịch kinh doanh, chuyển nhượng BĐS này.

Giám đốc Sở Tài chính Võ Văn Phú cho biết, để chống thất thu trong lĩnh vực này, cần thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp khi chuyển nhượng BĐS phải kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật. Các trường hợp kê khai thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về thuế và bị xử lý theo quy định.

Các cơ quan thuế sẽ phối hợp với công an, chính quyền các địa phương thực hiện rà soát và yêu cầu các cá nhân, tổ chức giao dịch BĐS ghi giá trong hợp đồng thấp hơn giá thực tế của thửa đất phải kê khai bổ sung thuế.

Sở Tư pháp tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các tổ chức hành nghề công chứng, yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án BĐS, doanh nghiệp kê khai trên hợp đồng công chứng theo đúng giá giao dịch để làm căn cứ tính thuế. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện, xử lý các hành vi công chứng sai giá thực tế các hợp đồng giao dịch, nhằm chống thất thu thuế chuyển nhượng BĐS.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có tình trạng lợi dụng chính sách miễn, giảm tiền chuyển đổi mục đích SDĐ để trục lợi, gây thất thu cho NSNN. Hướng tới, bên cạnh việc thực hiện đúng quy định Bộ Tài chính, yêu cầu các cấp, các ngành, người thực thi chính sách phải hết sức trách nhiệm, tuân thủ đúng quy định. Thực hiện nghiêm công tác xác minh, thẩm định, nắm thông tin đối tượng được miễn, nguồn lực để mua đất và chuyển mục đích SDĐ, phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc trục lợi chính sách, gây thất thu ngân sách.

Tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 9, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Thanh Vân cho rằng, lãnh đạo các cấp cần quan tâm thực trạng tại một số địa phương là người dân tự ý san lấp đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng và tự ý phân lô bán nền. Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, để đảm bảo thu ngân sách cần lãnh đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu. Trong đó, có quản lý nhà đất chuyển mục đích sử dụng để chống thất thoát nguồn thu.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN