Tăng cường công tác phòng, chống bệnh thủy đậu, quai bị

07/04/2017 - 07:16

Đó là nội dung công văn Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa gửi các đơn vị trực thuộc, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố. 

Cụ thể, từ tháng 2-2017 đến nay bệnh quai bị, thủy đậu đã xảy ra và xuất hiện một số ổ dịch ở trường học như: Tiểu học thị trấn Giồng Trôm; THCS Phước Long (Giồng Trôm); THCS An Thạnh (Thạnh Phú); Mẫu giáo Tân Hội (Mỏ Cày Nam).

Thủy đậu xuất hiện ở Trường Tiểu học Định Trung (Bình Đại); Tiểu học Vĩnh Hòa (Chợ Lách). Dự báo dịch quai bị, thủy đậu tiếp tục xảy ra ở các trường học trong thời gian tới, để chủ động ứng phó có hiệu quả, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị trực thuộc, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các cơ sở y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương tập trung tuyên truyền về các dấu hiệu của bệnh, các biện pháp phòng chống quai bị, thủy đậu cho học sinh và phụ huynh. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm bệnh quai bị, thủy đậu, báo cáo ngay cho trạm y tế địa phương khi phát hiện ca bệnh.

Thực hiện cách ly triệt để ca bệnh xử lý dịch theo đúng thời gian khuyến cáo của ngành y tế. Thực hiện các biện pháp vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân tại trường học. Phối hợp chặt chẽ với trạm y tế địa phương trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh quai bị, thủy đậu ở trường học.

* Bác sĩ Đỗ Tấn Hồng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, tính đến hết ngày 28-3-2017, toàn tỉnh ghi nhận 147 ca quai bị, trong đó có 85 trẻ nhỏ; 103 ca thủy đậu. Ngành đã triển khai các biện pháp xử lý và tiếp tục tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Hiện nay, bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, phương pháp chủ yếu là điều trị triệu chứng, tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể. Để chủ động phòng, chống bệnh quai bị, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp: thường xuyên rửa tay với xà phòng, bảo đảm vệ sinh nhà ở, lớp học, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên đeo khẩu trang để tránh những viêm nhiễm gây nên bệnh quai bị, tiêm vắc-xin phòng bệnh quai bị.

Được biết, bệnh quai bị lây truyền qua đường hô hấp nên khả năng phát tán rất nhanh. Bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới, có thể dẫn tới vô sinh. Phụ nữ mang thai mắc quai bị có nguy cơ sảy thai, dị dạng thai nhi, sinh non.

P.Tuyết - Ph. Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN