Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh

21/09/2020 - 20:58

BDK.VN - Ngày 21-9-2020, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020. Tại điểm cầu Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Oanh chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Oanh chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Điểm cầu tại Bến Tre, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Oanh, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và lãnh đạo các cơ sở y tế trên địa bàn cùng tham dự.

Thông tin của Bộ Y tế, thời gian qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm từng bước được kiểm soát, công tác phòng chống được triển khai kịp thời, hiệu quả. Hiện vào thời tiết chuyển mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển. Cùng với đó, trên phạm vi cả nước vẫn tồn tại một số “vùng lõm” về tiêm chủng; tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm.

Thống kê đến tuần 37, cả nước có 70.585 trường hợp sốt xuất huyết, giảm 64,8% so với cùng thời điểm. Tính theo khu vực thì miền Nam chiếm 57% số ca mắc, miền Trung đứng thứ 2 với tỷ lệ 33%, tiếp theo là Tây Nguyên 6% và miền Bắc 4%.

Tính theo độ tuổi thì có đến 60% số người mắc dưới 15 tuổi, điều này cho thấy trẻ em là đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết. Tính đến ngày 21-9-2020, cả nước cũng ghi nhận 131 người mắc bệnh bạch hầu, 4 người trong số này đã tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định: Nguy cơ bùng phát dịch tại mỗi vùng là khác nhau. Do đó, ngành y tế cần phân tích kỹ lưỡng nguy cơ tình hình dịch từng khu vực, thành phố, tỉnh. Đồng thời, làm rõ những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân trong thời gian qua. Trên cơ sở phân tích sẽ đề xuất các hoạt động trọng tâm, giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, hội nghị cũng đã triển khai hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng chống bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết; cập nhật phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em; cập nhật phác đồ điều trị bệnh bạch hầu và quy trình tiêm chủng an toàn, quy định giám sát tai biến sau tiêm chủng.  

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN