Tăng cường hoạt động đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội

17/12/2010 - 08:18

Trong thời gian qua, công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại Ba Tri đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết của Đảng bộ huyện đã đề ra. Để đạt được kết quả này, lực lượng Công an huyện đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong việc triển khai và tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến từng địa phương và người dân.

Ba Tri là địa bàn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội với nhiều vụ khiếu kiện kéo dài, nhất là các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, quậy phá và cố tình gây thương tích... Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Công an huyện xác định nguyên nhân, chủ động tham mưu đề xuất với Huyện ủy, UBND huyện ban hành các công văn chỉ đạo các ngành, đoàn thể, UBND xã tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trong năm 2010; phương án giải quyết tình hình quần chúng tập trung đông người khiếu kiện vượt cấp gây mất an ninh trật tự; tổ chức triển khai kế hoạch tiếp tục thực hiện Chỉ thị 37 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2010… góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Số vụ phạm pháp hình sự và các tệ nạn xã hội được kéo giảm so với năm 2009; tỷ lệ điều tra, phá án đạt cao, 82,45%.
Điểm nổi bật trong năm qua là công tác triệt phá các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập quậy phá trên địa bàn. Theo kế hoạch, sau khi xác định các nhóm đối tượng trên địa bàn, Công an huyện và công an các xã, thị trấn tiến hành xác định rõ các đối tượng trong nhóm, hành vi vi phạm. Song song đó, lực lượng công an còn phối hợp với các ngành, đoàn thể mời các đối tượng trong nhóm để giáo dục, răn đe về các hành vi vi phạm và buộc các đối tượng viết cam kết không tái phạm; đồng thời, giao các đối tượng về cho gia đình và các đoàn thể để phối hợp quản lý, giáo dục…
Đại tá Trương Văn Oanh - Trưởng Công an huyện Ba Tri cho biết, kế hoạch “đấu tranh, làm tan rã các nhóm thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập gây mất an ninh trật tự” đã giúp cho lực lượng công an giải tán được nhiều nhóm đối tượng trên địa bàn toàn huyện, nhất là những xã có nhiều nhóm thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập, quậy phá như: Thị trấn, Mỹ Nhơn, An Thủy và Phú Lễ.
Chỉ tính riêng năm 2010, lực lượng công an đã phát hiện 44 nhóm thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập, quậy phá, gây mất trật tự, với 373 đối tượng. Qua các đợt tuần tra, lực lượng công an đã giải tán 29 nhóm, mời làm việc và xử lý 208 đối tượng; trong đó, đã khởi tố 6 đối tượng, cùng một số đối tượng khác được bàn giao về địa phương, gia đình quản lý.

Quốc Đại

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN