Tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm vùng giáp ranh

09/03/2014 - 16:11

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm tỉnh vừa có chuyến khảo sát thực tế công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện Thạnh Phú và Mỏ Cày Nam. Thạc sĩ Phan Trung Nghĩa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bến Tre nhận định, mặc dù chưa có biểu hiện của gia cầm chết do nhiễm cúm gia cầm nhưng hai huyện này không được lơ là, chủ quan bởi có nguy cơ cao lây nhiễm cúm gia cầm từ tỉnh giáp ranh là Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang.

Trong khi tình hình vận chuyển gia cầm từ Trà Vinh sang Bến Tre thông qua các bến phà, bến đò ngang vẫn chưa được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, việc triển khai công tác phòng chống dịch cúm tại một số xã trên địa bàn 2 huyện còn thụ động, việc giám sát, phát hiện bệnh còn chậm...

Ban chỉ đạo tỉnh đề nghị các huyện nghiên cứu, khảo sát địa điểm lập chốt chặn để ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm từ các tỉnh giáp ranh về Bến Tre, buộc các chủ phà, chủ đò phải thực hiện cam kết không vận chuyển gia cầm, gia súc không rõ nguồn gốc và có nghi ngờ không an toàn dịch bệnh. Đồng thời, Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục thực hiện tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi; tiến hành lấy thông tin về tình hình bệnh trên gia cầm thông qua đội ngũ cộng tác viên là các cửa hàng thuốc thú y trên địa bàn, để có biện pháp ngăn ngừa, phòng trừ dịch bệnh kịp thời, hiệu quả.

* Từ đầu tháng 2-2014 đến nay, đã có 5.150 con gà, vịt của 4 hộ dân trên địa bàn của các xã: Hưng Nhượng, Hưng Lễ (Giồng Trôm) và Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam) bị tiêu hủy.

Theo báo cáo của ngành chức năng, qua kiểm tra số gia cầm trên, chưa phát hiện nhiễm bệnh cúm gia cầm H5N1. Tại các địa phương có gia cầm chết, ngành chức năng đã tổ chức tiêu độc, khử trùng quanh khu vực và theo dõi, hỗ trợ thuốc cho người dân tiếp xúc với gia cầm chết, tăng cường tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm.

Nhiên Luận - Q. Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích