Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

16/01/2019 - 08:26

BDK - Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là mối bận tâm lớn của người tiêu dùng. Để người dân sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm.

Đoàn thanh tra kiểm tra tại cơ sở sản xuất mứt Hồng Hương.

Đoàn thanh tra kiểm tra tại cơ sở sản xuất mứt Hồng Hương.

Cơ sở sản xuất có chuyển biến

Tham gia cùng đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh, ghi nhận các cơ sở bánh mứt trên địa bàn tỉnh hối hả sản xuất phục vụ nhu cầu thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Điều đáng mừng là các chủ cơ sở đã chuyển biến, nhận thức đúng về việc đảm bảo ATTP. Cơ sở sản xuất mứt Hồng Hương, Ấp 3, xã Phong Nẫm (Giồng Trôm) tách biệt khu sản xuất, khu ở. Khu sản xuất tuy nhỏ nhưng rất ngăn nắp, sàn nhà sạch sẽ khô ráo, bàn trộn cho mứt nguội và dụng cụ đựng đồ nóng được làm bằng inox, kê cao ráo.

Ông Nguyễn Văn Mười - chủ cơ sở cho biết, được tập huấn nhiều lần về vệ sinh ATTP nên ông đã thông suốt về tư tưởng. Đặc biệt, qua các buổi hướng dẫn chuyên sâu của cán bộ ATTP gia đình, ông đã đầu tư khoảng 20 triệu đồng để thay các dụng cụ nhựa không an toàn bằng đồ inox, làm giá đỡ bằng sắt phơi sản phẩm dừa nguyên liệu. Bên cạnh đó, ông tổ chức sản xuất theo quy trình sản xuất khép kín một chiều. Khu vực thành phẩm, sản phẩm  đảm bảo kê cao và che đậy không có ruồi nhặng bay vào. 3 lao động trực tiếp làm nghề tại cơ sở được khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo điều kiện vệ sinh lao động.

“Bản thân khi sử dụng sản phẩm nào trên thị trường cũng lo ngại sợ không hợp vệ sinh, ảnh hưởng sức khỏe nên ráng đầu tư cơ sở đàng hoàng, giữ gìn sạch sẽ, đảm bảo ATTP trong điều kiện có thể để tránh ẩm mốc, phát sinh và lây lan mầm bệnh nguy hại sức khỏe gia đình, người lao động và người tiêu dùng. Ngoài ra, cơ sở còn tuân thủ việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, bao bì ghi đầy đủ nhãn mác, thời gian sản xuất, hạn sử dụng phù hợp, đúng với nội dung công bố sản phẩm” - ông Nguyễn Văn Mười chia sẻ.

Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên

Các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh, đặc biệt khu vực nông thôn đều sản xuất thủ công. Mặc dù được tập huấn, tuyên truyền về giữ vệ sinh môi trường và thực phẩm nhưng do điều kiện kinh tế nên điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo. Đó là một trong số lỗi vi phạm được đoàn thanh tra ghi nhận tại cơ sở P.L chuyên sản xuất mứt các loại trên địa bàn Ấp 2, xã Phong Nẫm.

 Về các lỗi vi phạm, ông V.M.T - chủ cơ sở P.L chia sẻ, những năm gần đây, kinh doanh ế ẩm không đủ điều kiện đầu tư cơ sở vật chất, chưa kịp thời nhắc nhở người lao động quan tâm đúng mức vấn đề vệ sinh ATTP. Cơ sở sẽ cố gắng khắc phục đảm bảo điều kiện sản xuất an toàn hơn trong thời gian tới.

Quyền Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Thanh Diễm Thúy cho biết, trong 1 tuần ra quân thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP đợt cao điểm Tết Nguyên đán, đoàn thanh tra liên ngành xử lý hình thức phạt hành chính với số tiền trên 50 triệu đồng từ chủ cơ sở sản xuất. Kết quả, các hộ chấp hành nghiêm quy định về giấy chứng nhận, nguồn gốc thực phẩm, công bố sản phẩm. Một số hộ chưa sắp xếp nguyên liệu gọn gàng, cẩn thận; một số lao động vướng vi phạm nhỏ như sơ chế, cạo rửa nguyên liệu không đeo găng tay và đi ủng. Có cơ sở vi phạm lỗi điều kiện vệ sinh, môi trường, điều kiện cơ sở vật chất và nhãn mác sản phẩm không phù hợp công bố sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu cơ sở giám sát chặt chẽ hơn.

“Sắp tới, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra đột xuất 59 cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở tập trung tại làng nghề truyền thống, nhằm phát hiện kịp thời vi phạm”, bà Cao Thanh Diễm Thúy thông tin.

“Mục đích kiểm tra nhằm giám sát, nhắc nhở các cơ sở đảm bảo ATTP hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và khuyến khích phát triển kinh tế bền vững cho địa phương. Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm vệ sinh ATTP, tăng cường tập huấn, yêu cầu 100% hộ ký cam kết sản xuất ATTP mà nhiều cơ sở có chuyển biến” - bà Cao Thanh Diễm Thúy nói.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN