Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm

04/07/2013 - 16:06

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổ chức chiến dịch tuyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) từ ngày 1-4 đến ngày 15-6-2013, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra tại các huyện, thành phố. Kết quả ban đầu cho thấy còn nhiều vấn đề thực hiện chưa nghiêm trong tổ chức triển khai, xử lý vi phạm.

Về công tác triển khai, Ban ATGT các huyện, thành phố có xây dựng kế hoạch và có văn bản chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức chiến dịch tuyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH đạt chuẩn. Cụ thể, đã thành lập các đoàn kiểm tra và ký cam kết đối với các đại lý và cơ sở mua bán MBH, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh MBH giả, nhập lậu trên địa bàn Ba Tri, Giồng Trôm, TP. Bến Tre, Bình Đại, Thạnh Phú. Huyện Mỏ Cày Bắc không thành lập đoàn kiểm tra và không tổ chức ký cam kết cho các đại lý, cơ sở mua bán MBH, nhưng có thống kê. Các huyện chưa thống kê và chưa viết cam kết, như: Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách. Các đoàn đã kiểm tra tại 27 điểm bán lẻ MBH của 9 huyện, thành phố; trong đó có 6 cơ sở không có giấy phép kinh doanh (Châu Thành 1, Mỏ Cày Bắc 2, TP. Bến Tre 1, Chợ Lách 2); có 4 cơ sở còn trưng bày MBH kém chất lượng (Chợ Lách 2; Mỏ Cày Bắc 2). Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực về ý thức của các chủ cơ sở kinh doanh MBH trên địa bàn. Hầu hết các cơ sở kinh doanh MBH chấp hành tốt, trưng bày và bán MBH có giấy chứng nhận hợp quy của nhà sản xuất, nhãn hàng hóa có địa chỉ và nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên, việc kinh doanh MBH có dấu hợp quy nhưng không có giấy chứng nhận hợp quy (MBH giả, kém chất lượng); mũ giống MBH nhưng ghi là nón thể thao, mũ thời trang vẫn còn bày bán. Cụ thể, tại các điểm chuyên kinh doanh MBH hợp pháp (có đăng ký kinh doanh) chỉ trưng bày số lượng MBH ít, để làm mẫu và lén lút mua bán; các điểm kinh doanh nhỏ lẻ vẫn còn diễn ra. Nguyên nhân, tuy đa số người kinh doanh đã có ý thức chấp hành, nhưng thông tin về người sử dụng mũ thời trang để đi xe máy khi tham gia giao thông chưa bị xử phạt, nên họ vẫn còn sử dụng loại mũ này. Một số điểm mua bán MBH chỉ có giấy chứng nhận hợp quy một hoặc hai kiểu loại, nhưng thực tế sản phẩm lưu hành trên thị trường thì có nhiều kiểu loại và tên nhãn không ghi kiểu loại mũ được chứng nhận nên rất khó đối chiếu để kiểm tra kết luận. Đơn vị cấp giấy chứng nhận hợp quy không có hình ảnh kiểu loại hoặc tài liệu mô tả mũ đã được chứng nhận kèm theo, hoặc một giấy chứng nhận nhưng chứng nhận cho nhiều kiểu loại, nhiều nhãn hiệu khác nhau. Đối với mũ giống MBH nhưng không đủ 3 thành phần cấu tạo và ghi là nón thể thao, nón thời trang, nón cho người đi xe đạp... nhưng không có nhãn hàng hóa, không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì không thể áp dụng xử phạt MBH giả. Công tác triển khai của các huyện còn chậm, đến nay nhiều cơ sở vẫn còn trưng bày MBH kém chất lượng và chưa viết cam kết.

Theo ông Lê Văn Hoàng - Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh, để tiếp tục thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đề nghị đối với các địa phương chưa triển khai cần khẩn trương có văn bản chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thống kê toàn bộ các đại lý, cơ sở bán lẻ và yêu cầu viết cam kết không bán MBH giả, kém chất lượng; tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra xử lý theo quy định. Các địa  phương đã triển khai tốt tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý tận gốc việc sản xuất, lưu thông các loại MBH kém chất lượng, giả; nhắc nhở các đại lý và cơ sở buôn bán MBH phải có đủ điều kiện kinh doanh và đảm bảo chất lượng theo quy định. Các địa phương khi kiểm tra MBH lưu thông trên thị trường, có phát hiện MBH không phù hợp quy chuẩn, cần thông tin cho Đội quản lý thị trường ở địa phương để phối hợp kiểm tra, xử lý. Cần chỉ đạo kiên quyết, không phân biệt đối tượng, quy mô kinh doanh; đặc biệt, cần nêu rõ trách nhiệm của người quản lý tại địa bàn nếu để xảy ra vi phạm.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN