Tăng cường phối hợp thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ an ninh, quốc phòng

27/05/2016 - 05:39

Lực lượng công an, quân sự xã và biên phòng Hàm Luông tuần tra khu vực tuyến đê quốc phòng trên địa bàn xã An Thủy.

Thời gian qua, mối quan hệ giữa ba lực lượng: công an (CA), quân sự (QS) và biên phòng (BP) trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ an ninh, quốc phòng theo Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ đã không ngừng được tăng cường và đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra

Trong 6 tháng đầu năm 2016, ba lực lượng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội (ATXH) và nhiệm vụ quốc phòng, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị - trật tự ATXH và bảo vệ Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, Đại hội lần thứ XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước cũng như của địa phương.

Thực hiện quy chế, các lực lượng luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, giúp cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời chủ động phối hợp với các ban, ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự ATXH và nhiệm vụ quốc phòng; phối hợp với chính quyền địa phương củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ nhân dân tự quản, Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, đội dân phòng; phát động phong trào toàn dân tham gia tấn công trấn áp tội phạm kết hợp với tuyên truyền pháp luật được đông đảo quần chúng tham gia. Trên địa bàn khu vực biên giới biển, các lực lượng thành viên đã phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Biên giới quốc gia, tuyên truyền cho ngư dân hiểu và không vi phạm vùng biển các nước trong khu vực, kiên trì bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Có mặt trong buổi tuần tra của ba lực lượng gồm: CA, QS xã và cán bộ Đồn BP Hàm Luông trên địa bàn xã An Thủy (Ba Tri) vào những ngày bảo vệ bầu cử, anh Trương Thanh Phong - Công an viên xã An Thủy cho biết: “Công tác trao đổi thông tin và phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin luôn được chúng tôi coi trọng; nội dung luôn được đổi mới theo hướng mở rộng, đi vào chiều sâu, thiết thực. Đặc biệt, việc luyện tập và triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo sát với đặc điểm địa bàn, tình hình, nhiệm vụ. Trong tuần tra, chúng tôi thường chọn những địa bàn khu vực chợ, các địa điểm tụ tập đông dân cư, khu vực thanh niên tụ tập đông gây rối trật tự, để nắm bắt kịp thời thông tin và từ đó có biện pháp xử trí các tình huống”.

Tiếp tục duy trì hoạt động

Điểm nổi bật là công tác phối hợp giữa các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh trật tự trên khu vực vùng biển được tăng cường, đạt hiệu quả cao. CA, QS va BP đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia và hoạt động của các loại tội phạm khu vực biên giới biển, mua bán, vận chuyển ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, đem lại sự bình yên cho nhân dân. Bên cạnh việc tuần tra, ba lực lượng thường xuyên thăm hỏi, động viên bà con an tâm sản xuất.

Ông Trần Hữu Dũng (ấp An Thạnh, xã An Thủy) cho biết: Trước kia, tình hình khu vực này hết sức phức tạp, thanh niên hay tụ tập đêm khuya nhậu nhẹt giữa đường, chích ma túy, đón đường người qua lại xin tiền… gây bức xúc cho bà con. Từ khi có lực lượng CA, QS xã và cán bộ đồn BP phối hợp thường xuyên tuần tra, tình trạng trên đã giảm hẳn. Hy vọng các lực lượng tiếp tục duy trì thường xuyên hoạt động này.

Ngoài tuần tra, ba lực lượng còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác huấn luyện, tập huấn cán bộ, thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và làm nòng cốt trong tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và phòng, chống khắc phục hậu quả bão lụt.

Để tiếp tục duy trì và tổ chức phối hợp có hiệu quả cao trong thời gian tới tốt hơn, Trung tá Nguyễn Văn Dũng - Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy QS huyện Ba Tri cho biết: Cần tăng cường công tác nắm tình hình, bảo đảm chủ động, chính xác, kịp thời, thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, nhất là bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, ciến sĩ. Trên cơ sở đó, chủ động phối hợp tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các cấp, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ an ninh, quốc phòng phù hợp tình hình thực tiễn, đạt hiệu quả cao.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN