Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước

15/02/2011 - 07:49

Các Đại sứ cần thúc đẩy hoạt động ngoại giao kinh tế, tích cực tìm hiểu thị trường, bạn hàng, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam và các nước.

Sáng 14/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao quyết định bổ nhiệm 22 Đại sứ Việt Nam tại các nước. Dự lễ trao quyết định có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Lục.

Trao quyết định bổ nhiệm các Đại sứ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết căn dặn: Đại sứ là người đại diện cho Tổ quốc quan hệ với các nước nên vinh dự lớn và trọng trách cũng nhiều. Vì vậy, Đại sứ phải tìm mọi cách, năng động, sáng tạo để góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước, giữ gìn uy tín quốc gia mà nhân dân ta đã phải đổ bao xương máu, nỗ lực hết mình mới có được.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Chúng ta thể hiện rất rõ ràng, Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy, hợp tác lâu dài với tất cả các nước. Cho nên khi được nhận nhiệm vụ mới, tôi mong rằng các đồng chí hãy đề cao vị thế của đất nước, vinh dự của Tổ quốc, nhân dân và Đảng Cộng sản Việt Nam. Tôi mong các đồng chí làm việc gì, hành động, suy nghĩ luôn nghĩ rằng Tổ quốc ta, nhân dân ta, Đảng Cộng sản Việt Nam là trên hết”.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhắc nhở dù công tác đối ngoại đang thuận lợi do uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế, nhiều bạn bè quốc tế yêu mến, khâm phục Việt Nam, nhưng các Đại sứ cần giữ thái độ khiêm tốn, hòa nhã, tăng cường xuống cơ sở, chịu khó học hỏi kinh nghiệm hay của nước bạn để đóng góp xây dựng nước nhà. Trong hoạt động, phải mềm dẻo, thuyết phục, nhưng khi cần cũng cần chủ động đấu tranh, không né tránh để bảo vệ lợi ích quốc gia, nhất là trên các lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, tôn giáo vì Việt Nam sáng ngời chính nghĩa trong vấn đề này.

Trong bối cảnh hiện nay, các Đại sứ cũng cần thúc đẩy hoạt động ngoại giao kinh tế, tích cực tìm hiểu thị trường, bạn hàng, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam và các nước. Bên cạnh đó, Đại sứ cần quan tâm xây dựng cơ quan sứ quán nền nếp, kỷ cương, không được vi phạm pháp luật nước sở tại, thực sự là sứ giả giới thiệu văn hóa Việt Nam ra với thế giới. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc các Đại sứ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong số 22 Đại sứ vừa được trao quyết định, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường được bổ nhiệm là Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung được bổ nhiệm là Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Cùng đợt này còn bổ nhiệm 11 Tổng lãnh sự quán và đại diện Việt Nam tại một số tổ chức quốc tế.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN