Tăng cường tuyên truyền lợi ích việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19

29/04/2022 - 05:56

BDK - Ngày đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, gần 70% học sinh (HS) trong độ tuổi dự kiến tiêm chủng trong ngày đã hoàn thành mũi tiêm. Kết quả này là sự cố gắng của ngành chuyên môn và sự tin tưởng, chấp thuận của phụ huynh HS. Để đạt mục tiêu 95% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng, ngành y tế, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, giải thích lợi ích của vắc-xin trong phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 27-4-2022, gần 6 ngàn học sinh lớp 5 được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Phan Hân

Ngày 27-4-2022, gần 6 ngàn học sinh lớp 5 được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Phan Hân

Gần 6 ngàn trẻ được tiêm

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong ngày đầu tiên triển khai, có 5.930 HS tiêm chủng an toàn trên tổng số 8.473 HS dự kiến tiêm trong ngày. Các điểm tiêm ghi nhận 1.830 trường hợp hoãn tiêm, gồm: 65 trường hợp mắc bệnh cấp tính, 1.765 trẻ mắc Covid-19 dưới 3 tháng, 243 trẻ phụ huynh không đồng ý tiêm, 469 trẻ không đến điểm tiêm, 1 trường hợp chống chỉ định. Tất cả các điểm tiêm đảm bảo bố trí các khu vực theo đúng quy trình một chiều từ tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm. Đồng thời, các điểm chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu, đội phản ứng nhanh, xe cấp cứu. Công tác tổ chức tiêm chủng diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Tại điểm tiêm Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành, nhiều phụ huynh đưa con đến trường từ sớm để chuẩn bị tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Bà Huỳnh Thị Thanh có cháu nội học tại trường bày tỏ: “Tiêm vắc-xin cho tụi nhỏ sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và những người trong gia đình. Tôi mong công tác tiêm chủng sẽ được diễn ra an toàn, hiệu quả nhất để tất cả các phụ huynh cũng như HS yên tâm”.

 Ngồi theo dõi sức khỏe sau khi tiêm, em Nguyễn Tuấn Thịnh, HS lớp 5 Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành cho hay: “Ban đầu em rất lo lắng và sợ đau nhưng tiêm xong em thấy bình thường”.

Thực hiện chỉ đạo của ngành y tế, giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện, Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành đã xây dựng các kế hoạch chuẩn bị tiêm vắc-xin cho các em HS một cách bài bản, chi tiết, đảm bảo an toàn. Trong quá trình tiêm, cán bộ y tế đã tư vấn cẩn thận cho phụ huynh và các em HS loại vắc-xin sử dụng, liều lượng và theo dõi sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Cán bộ y tế đặc biệt lưu ý nếu có phản ứng bất thường về sức khỏe, phụ huynh cần liên hệ với cán bộ y tế hoặc đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được xử lý kịp thời.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành Trần Ngọc Huy cho biết: Trước khi triển khai công tác tiêm vắc-xin cho HS, nhà trường được ngành y tế, GD&ĐT tập huấn. Sau đó, Ban giám hiệu trường triển khai, tuyên truyền trong giáo viên, HS và phụ huynh HS để có nhận thức đúng về lợi ích của vắc-xin. Nhờ đó, phần lớn phụ huynh HS đồng thuận đưa các em đến tiêm chủng. Kết quả, 100% HS đủ điều kiện tiêm chủng đợt 1 đã hoàn thành mũi tiêm.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động

Ghi nhận tại địa bàn TP. Bến Tre, các trường: Tiểu học Bến Tre và Tiểu học Phú Thọ đã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế để thực hiện sắp xếp, bố trí bàn, ghế khu chờ, khu khám sàng lọc, bàn tiêm và khu vực theo dõi sức khỏe sau tiêm... theo hướng dẫn của ngành y tế. Nơi theo dõi sau tiêm được bố trí khu thoáng khí, thuận tiện giáo viên theo dõi phát hiện kịp thời những bất thường của HS. Các trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ HS trong đợt tiêm ngừa về thông tin thời gian tiêm, hỗ trợ khai báo thông tin khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe HS trong và sau thời gian tiêm ngừa.

Kết quả, Trường Tiểu học Bến Tre có 200/366 HS, Trường Tiểu học Phú Thọ có 157/233 em đã tiêm trong ngày đầu triển khai. Số còn lại do nhiễm Covid-19 dưới 3 tháng và số ít bệnh nền không tham gia tiêm.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết: Cùng với ngành y tế, các trường đã vào cuộc rất quyết liệt, tư vấn cho phụ huynh và các em HS ổn định tâm lý, hưởng ứng tham gia chiến dịch tiêm chủng. Tuy nhiên, vì những lý do mà một số phụ huynh chưa đồng ý hoặc chưa đưa trẻ đến tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Để đạt mục tiêu tiêm chủng cho đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, dưới góc độ chuyên môn, sắp tới, ngành y tế và chính quyền các địa phương tiếp tục tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và đồng thuận.

Thực tế, ý kiến nhiều phụ huynh nhận định rằng dịch Covid-19 tại tỉnh đã được khống chế, ca nhiễm mới giảm, tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 thể nhẹ nên họ chưa vội cho con tiêm. Chị Nguyễn Thị Thu Trang (TP. Bến Tre) cho rằng, việc tiêm cho trẻ ngay thời điểm này là chưa cần thiết. Chị Trang giải thích, lớp của con chị có gần 1/2 HS mắc Covid-19 thời gian chỉ 1 - 2 tháng. Trong khi đó, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có một số phản ứng mà khó lường trước. Vì vậy, chị chưa cho bé đi tiêm.

Anh Lê Hữu Thiện (Châu Thành) dù đã đồng ý tiêm chủng nhưng anh vẫn muốn theo dõi thêm những trẻ đã tiêm có vấn đề gì không, phản ứng ra sao rồi mới quyết định.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán bày tỏ mong muốn phụ huynh HS đồng thuận, tin tưởng và an tâm đưa con em tới các điểm tiêm chủng để thực hiện tiêm chủng đầy đủ, sớm nhất đảm bảo hiệu quả phòng dịch Covid-19. “Tiêm vắc-xin là trách nhiệm và quyền lợi để bảo vệ sức khỏe trước các tác nhân bất lợi cho cơ thể. Đồng thời, giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người dễ tổn thương trong cộng đồng và giảm đáng kể các triệu chứng nghiêm trọng. Càng nhiều người được tiêm vắc-xin, cộng đồng càng được miễn dịch tốt hơn, đẩy nhanh việc kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19”, Giám đốc Sở Y tế nói.

Kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành (huyện Châu Thành), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đánh giá đơn vị có bước chuẩn bị chu đáo, quy trình tiêm chủng được tổ chức sắp xếp đảm bảo theo quy định. Các ngành chức năng đã chuẩn bị các điều kiện trước khi triển khai đợt tiêm, nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho trẻ, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho độ tuổi từ 5 đến dưới 12. Qua đó, thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh.

Cẩm Trúc - Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN