Tăng hợp tác Việt-Lào hướng tới hội nghị ASEM 9

21/02/2012 - 08:04
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Bounkeut Sangsomsak.

Nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Lào trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là phối hợp chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9), đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào do Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng quan chức cao cấp ASEM của Lào Bounkeut Sangsomsak dẫn đầu đã thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 19-21/2.

Chiều 20/2, tại Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những phát triển mạnh mẽ của quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào, đặc biệt là thành công tốt đẹp của các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua sau Đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội của mỗi nước.

Bộ trưởng nêu bật ý nghĩa quan trọng của Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012 vừa được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone tuyên bố khởi động và nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong cả hợp tác song phương và trên các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng đánh giá cao chính sách tích cực hội nhập quốc tế của Lào và khẳng định trên tinh thần hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, gắn bó và tin cậy, các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ Lào tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEM 9 sẽ được tổ chức tại Vientiane, Lào ngày 5-6/11 năm nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Lào Bounkeut Sangsomsak đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của Việt Nam và cảm ơn Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc đăng cai Hội nghị cấp cao ASEM và các hoạt động quốc tế.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Bounkeut Sangsomsak đã gặp gỡ Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Trưởng Quan chức cao cấp ASEM của Việt Nam.

Chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Trưởng quan chức cao cấp Lào diễn ra giữa lúc các thành viên ASEM đang tích cực chuẩn bị cho Cuộc họp các Quan chức cao cấp tại Đan Mạch vào đầu tháng 3 nhằm trao đổi các công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEM 9.

ASEM 9 là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất mà Lào đăng cai tổ chức và là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ đối tác giữa hai châu lục trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều chuyển biến sâu sắc.

Sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, ASEM hiện là một diễn đàn liên khu vực quan trọng với 48 thành viên Á-Âu, đại diện cho hơn 60% dân số thế giới và đóng góp khoảng 55% GDP toàn cầu./

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN