Tăng tốc ôn tập chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập

30/05/2022 - 05:55

BDK.VN - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2022-2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-6-2022. Hiện nay, các trường THCS trong tỉnh đang tăng tốc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), toàn tỉnh có 14.621 em học sinh lớp 9 đăng ký tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023, trong đó có trên 500 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Bến Tre.

Giáo viên và học sinh huyện Mỏ Cày Bắc tăng tốc ôn thi.

Giáo viên và học sinh huyện Mỏ Cày Bắc tăng tốc ôn thi.

Xác định kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập quan trọng, phòng GD&ĐT các huyện chỉ đạo nhà trường hướng dẫn, đề nghị giáo viên quyết liệt, dốc toàn lực để củng cố kiến thức, nhất là kiến thức học sinh bị hỏng, thiếu hụt trong thời gian dài học trực tuyến chống dịch Covid-19. Tại Châu Thành, có 1.640 học sinh lớp 9 tham gia thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập. Ngành GD&ĐT huyện yêu cầu lãnh đạo các cơ sở giáo dục chỉ đạo giáo viên phối hợp nhiều phương pháp, kỹ năng nhằm giúp các em học sinh tiếp thu nhanh, củng cố kiến thức căn bản theo quy định để đáp ứng các dạng đề thi.

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập có điểm mới ở bộ môn Toán thêm phần thi trắc nghiệm. Sau khi có thông tin kỳ thi, Trường THCS Tam Phước (Châu Thành) hướng dẫn học sinh đổi mới phương pháp học tập. Mỗi giáo viên lên kế hoạch dạy học gắn liền với việc ôn tập giáo học sinh củng cố kiến thức. Hiệu trưởng Trường THCS Tam Phước Huỳnh Tấn Hùng cho biết: Khi có thông tin của lãnh đạo ngành về điểm mới trong kỳ thi lớp 10, đối với môn Toán có thêm phần trắc nghiệm, nhà trường đã thông tin đến giáo viên bộ môn dạy khối 9 để các giáo viên định hướng cho học sinh làm quen với dạng đề thi tuyển sinh lớp 10 với hình thức trắc nghiệm.

Học sinh Trần Võ Kiều Nhi - lớp 9 Trường THCS Tam Phước cho biết: “Bên cạnh thời gian ôn luyện tại lớp với giáo viên và các bạn, em cũng xây dựng kế hoạch ôn luyện tại nhà cả 3 môn thi (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ - PV) để vững vàng kiến thức cho kỳ thi quan trọng sắp tới”. Em Huỳnh Tuấn Kiệt - Học sinh lớp 9 Trường THCS Tân Thạch (Châu Thành) cũng thông tin: Kết quả các kỳ thử của em rất tốt nhưng bản thân vẫn thấy chưa tự tin. Để khắc phục nỗi lo này, em hạn chế mọi hoạt động vui chơi, giải trí cùng bạn bè để tập trung cao cho công tác ôn thi với mong muốn tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp THPT một cách hiệu quả nhất.

Học sinh tranh thủ ôn bài trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Học sinh tranh thủ ôn bài trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Tại Trường THCS Tân Thạch, kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 9 được nhà trường xây dựng ngay từ đầu năm học. Các em được kiểm tra năng lực, phân loại học sinh để có kế hoạch ôn tập phù hợp. Nhà trường đã chủ động bố trí giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy học sinh khối 9, giúp các em bám sát và nắm vững chuẩn kiến thức. Trong quá trình giảng dạy, thầy cô yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức một cách có hệ thống, ôn tập theo kế hoạch và khung chương trình.

Hiệu trưởng Trường THCS Tân Thạch Nguyễn Tấn Sĩ cho biết: Nhà trường đã khẩn trương xây dựng kế hoạch đồng thời mời giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ để rà soát, lựa chọn đối tượng học sinh vào các lớp ôn tập phù hợp với năng lực của từng học sinh. Công tác này nhằm đảm bảo củng cố kiến thức, kịp thời bồi dưỡng thêm các em khá giỏi them chương trình năng cao. Cùng với việc ôn tập, ban giám hiệu trường cũng yêu cầu giáo viên thường xuyên kiểm tra, đánh giá năng lực của học sinh.

Trong giai đoạn nước rút, cả 3 môn thi gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ đều được thầy, trò các trường dành nhiều thời gian cho việc ôn tập củng cố kiến thức cơ bản và làm quen với cấu trúc đề thi. Trường THCS Nguyễn Văn Tư (Mỏ Cày Bắc), dù đã tổng kết năm học những thầy và trò trường vẫn duy trì ôn tập đều cho các môn thi vào 10. Nhà trường cũng chia lớp theo năng lực học sinh, giáo viên có phương pháp dạy linh hoạt, phù hợp với năng lực mỗi nhóm. Nhóm học sinh giỏi được giao những bộ đề nâng cao. Với những học sinh khá, trung bình, giáo viên đưa ra những bộ đề có độ khó thấp hơn nhằm giúp các em không để mất điểm ở những kiến thức căn bản.

Thầy Phan Thanh Long - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tư (Mỏ Cày Bắc) cho biết: Ngay từ đầu năm học, giáo viên chủ động vừa dạy vừa giúp các em củng cố, hệ thống lại kiến thức theo quy định. Đến thời điểm hiện nay, kiến thức cơ bản của chương trình học đã được giáo viên ôn luyện đầy đủ. Nhà trường đang cho các em làm quen với các dạng đề thi và trình bày trên giấy thi nhằm rà soát, bổ sung lại kiến thức để chuẩn bị hành trang kiến thức cho học sinh lớp 9 tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập đạt kết quả tốt.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích