Tanzania tổ chức cuộc tổng tuyển cử "nóng" nhất trong lịch sử

26/10/2015 - 07:47
Ứng viên Tổng thống John Magufuli trong cuộc vận động tranh cử tại Dar es Salaam ngày 23/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25-10, người dân Tanzania đi bỏ phiếu để bầu Tổng thống và Quốc hội mới trong cuộc tổng tuyển cử được cho là đua tranh gay gắt nhất trong lịch sử quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Phi này.

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa vào lúc 7 giờ 00 giờ địa phương (khoảng 11 giờ Việt Nam) sáng 25-10 và dự kiến đóng cửa lúc 16 giờ (20 giờ Việt Nam) cùng ngày.

Cuộc đua tranh chiếc ghế tổng thống diễn ra giữa hai ứng cử viên nặng ký là Bộ trưởng Lao động John Magufuli của Đảng Cách mạng Tanzania (CCM) cầm quyền và cựu Thủ tướng Edward Lowassa, thành viên của CCM và mới đây đã chuyển sang đảng Chadema đối lập, đứng đầu một liên minh các đảng.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, cả hai ứng cử viên này đều đưa ra những lời kêu gọi vì hoà bình, sự thống nhất quốc gia, lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực tôn giáo, bộ lạc và cam kết xoá bỏ nạn tham nhũng, cải thiện cơ sở hạ tầng yếu kém của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Jakaya Kikwete không được ra tranh cử sau khi giữ hai nhiệm kỳ tổng thống theo quy định của hiến pháp, đã ra lệnh cho cảnh sát tăng cường an ninh để đảm bảo cuộc bỏ phiếu diễn ra trong hòa bình.

Ngoài việc bầu tổng thống, các cử tri Tanzania cũng sẽ bầu các thành viên của Quốc hội mới và các hội đồng địa phương.

Theo Ngân hàng Thế giới, Tanzania là quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Phi với hơn 50 triệu dân và tăng trưởng kinh tế ở mức hơn 7%. Quốc gia này vẫn bị đánh giá ở diện nghèo theo tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế với ngành nông nghiệp chiếm 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và có 3/4 dân số làm nông nghiệp.

Chính phủ Tanzania cũng bị chỉ trích vì không đẩy lui được nạn tham nhũng tràn lan. Quốc gia Đông Phi này cũng là một trong số những quốc gia có tỷ lệ voi bị giết hại để lấy ngà cao nhất ở châu lục.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN