Tạo đột phá phát triển kinh tế nông nghiệp tỉnh nhà

16/11/2018 - 07:55

BDK - Tại cuộc họp giữa Thường trực Tỉnh ủy với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 14-11-2018, về kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2018, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã nhấn mạnh: “Ngành nông nghiệp phải mau chóng sắp xếp lại tổ chức bộ máy một cách hợp lý, tinh gọn; tạo khối đoàn kết thống nhất, tư tưởng ổn định để quyết tâm cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành”.

Trồng dưa lưới theo quy trình kỹ thuật cao tại huyện Giồng Trôm. Ảnh: C.Trúc

Trồng dưa lưới theo quy trình kỹ thuật cao tại huyện Giồng Trôm. Ảnh: C.Trúc

Cần quan tâm thị trường

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT), tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2018 bộc lộ một số hạn chế, đó là vẫn còn chú trọng diện tích, năng suất và sản lượng, chưa đề cập nhiều đến yêu cầu đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp truyền thống sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp. Đó là sản xuất theo yêu cầu thị trường hàng hóa, tiêu chuẩn nông sản an toàn và theo hướng nông nghiệp 4.0.

Về kết quả thực hiện sản xuất nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị nông sản chủ lực của tỉnh, ông Huỳnh Quang Đức - Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, trong năm qua, ngành đã rất tích cực xây dựng các mối quan hệ liên kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp. Bước đầu cho thấy, cả hai đều thật sự muốn xích lại gần nhau. Đã xuất hiện khá nhiều “dấu chân” của các doanh nghiệp tìm đến tận vườn và làm việc với nông dân. Tuy nhiên, hiện còn nhiều điểm “nghẽn”. Có nơi nông dân không hài lòng với cách thu mua của doanh nghiệp, có nơi doanh nghiệp yêu cầu nông dân thực hiện cả khâu sơ chế nhưng nông dân không đáp ứng. Cũng có những doanh nghiệp mất niềm tin ở nông dân vì thực hiện sản xuất quy trình hữu cơ chưa thực chất, chỉ quan tâm về giấy chứng nhận…

Ông Huỳnh Quang Đức thừa nhận, việc liên kết là có nhưng còn ít, có chú ý đến sản xuất an toàn nhưng thiếu yếu tố thị trường. Vẫn còn làm nông nghiệp theo kiểu sản xuất ra rồi mới chạy tìm nơi để bán. Tình trạng kêu gọi “giải cứu” đã xảy ra với hầu hết với các loại nông sản chủ lực của tỉnh. Hiện nay là trái dừa vẫn đang nằm ở mức giá tụt giảm sâu. Tỷ lệ dừa trái tiêu thụ cho doanh nghiệp, với giá sàn không dưới 50 ngàn đồng/chục (12 trái) chiếm tỷ lệ vài phần trăm trong tổng sản lượng dừa của tỉnh.

So với năm 2013, hiện nay hiệu quả sản xuất trên 1ha diện tích canh tác có tăng nhưng vẫn chưa nhiều. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị và xây dựng nông thôn mới cần phải tổ chức lại cho phù hợp hơn. Đến nay, toàn tỉnh có 67 tổ hợp tác, 26/68 hợp tác xã nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị nhưng vẫn chưa tạo nên bước đột phá, phương án sản xuất, kinh doanh chưa linh hoạt.

Vận hành theo hướng hiệu quả

Ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở NN&PTNT nhìn nhận, trong công tác quản lý, điều hành Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - đơn vị trực thuộc của Sở NN&PTNT trong thời gian qua chưa hiệu quả. Trung tâm này chưa tạo khối đoàn kết thống nhất, tư tưởng người lao động không ổn định, phương án sản xuất, kinh doanh chưa mang lại hiệu quả. Từ đó, mặc dù được Trung ương quan tâm đầu tư rất nhiều nhưng trung tâm chưa phát huy được lợi thế cũng như chưa thực hiện được vai trò, sứ mệnh to lớn đối với phát triển nông nghiệp. Nguyên nhân là do vấn đề về con người. Trong nhiều năm qua, sở đã thực hiện sai quy trình tuyển dụng lao động nhưng chậm khắc phục nên ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ chung.

Chỉ đạo về vấn đề này, Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, Sở NN&PTNT cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để nhanh chóng thay đổi, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy theo hướng hợp lý, tinh gọn nhất để vận hành hiệu quả hơn trong thời gian tới. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải, tới đây, sở phải tiếp nhận quản lý thêm các dự án JICA, Bắc Bến Tre… vì vậy, sở nên xem lại hoạt động của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường, về cảng cá, các công trình về đê điều, thủy lợi hiện nay… “Tránh tình trạng mỗi cán bộ quản lý là một khung trời riêng, không ai quản lý được ai để cuối cùng để lại hậu quả nghiêm trọng như thời gian qua đã xảy ra ở một số sở, ngành tỉnh” - Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Năm 2018 sắp khép lại, trước yêu cầu nhiệm vụ phải đổi mới của năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo chỉ đạo: “Tới đây, Sở NN&PTNT cần làm tốt hơn nhiệm vụ, giải pháp đã nêu ra với xác định đầu việc cụ thể trong chương trình hành động. Đồng thời, cam kết rằng Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải làm hết nhiệm vụ, sứ mệnh chính trị của mình. Kế hoạch trong năm 2019, nơi này phải quy tụ được tất cả những sản phẩm nông nghiệp sạch cả tỉnh để làm đầu mối cho sự lan tỏa và liên kết tiêu thụ, tạo sự thay đổi về hành vi của người nông dân lẫn người tiêu dùng”.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo mong muốn Sở NN&PTNT phải quán triệt quan điểm: “Để bắt đầu từ bây giờ, tất cả chúng ta từ người cán bộ cho đến người dân, mà trước hết là người cán bộ làm nông nghiệp phải chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Bởi muốn người dân chuyển, trước hết người cán bộ phải chuyển đổi. Tư duy làm nông nghiệp mà chỉ quan tâm đến năng suất, sản lượng, diện tích là đã lạc hậu vì những vấn đề này hiện nay thật sự không còn ý nghĩa gì. Nếu sản phẩm chúng ta làm ra, không tiếp cận được thị trường và không được thị trường chấp nhận”.

Ông Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ khẳng định: Sở NN&PTNT và Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tốt sẽ có thể thúc đẩy nông nghiệp theo hướng sản xuất an toàn và hữu cơ, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Sự phối hợp này sẽ tháo gỡ điểm “nghẽn” về vấn đề kinh phí chứng nhận, tái chứng nhận cho các tổ hợp tác như trước đây.

Đối với việc phát triển kinh tế hợp tác, Giám đốc Sở NN và PTNT Bùi Văn Lâm nhấn mạnh, trong thời gian tới, Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã sẽ cùng ngồi lại để thống nhất vai trò đơn vị chủ trì cũng như vai trò của từng tổ chức, từng cán bộ phụ trách trong phối hợp.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN