Tạo môi trường giao thông an toàn, thân thiện và bền vững

13/09/2011 - 17:05
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích trong phong trào đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh: H.Hiệp

Ngày 13-9-2011, UBND tỉnh phối hợp với Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông và tình hình ATGT trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, năm 2011 tình hình trật tự ATGT trong tỉnh chuyển biến khá tích cực, đã kéo giảm về cả ba mặt (số vụ, số người chết, người bị thương), nhưng còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Cá biệt, Thạnh Phú: tăng 500% số vụ, 600% số người chết, 500% số người bị thương; Mỏ Cày Bắc: tăng 250% số vụ, 167% số người chết, 700% số người bị thương. Tuyến đường xảy ra tai nạn nhiều nhất là quốc lộ (39%), tỉnh lộ (33%). Trong đó, có 94% các vụ tai nạn có liên quan đến xe mô-tô, 53% xảy ra vào thời điểm từ 17 giờ đến 24 giờ. Lỗi chủ yếu là không đi đúng phần đường (28%), tránh vượt không đúng qui định (22%), uống rượu bia say (15%). Sau 4 năm việc thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ, tai nạn giao thông đều giảm cả 3 mặt. Từ phân tích đánh giá thực trạng, nguyên nhân, Ban ATGT tỉnh đề ra kế hoạch, phấn đấu đến cuối năm kiên quyết kéo giảm tai nạn giao thông đạt 10%, cả về 3 mặt.

 

Ông Lê Minh Trung - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích tốt trong công tác đảm bảo
an toàn giao thông. Ảnh: H.H

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận những kết quả đạt được sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ. Lực lượng Cảnh sát giao thông, các ngành, các địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phối hợp, thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm, khen thưởng kịp thời… Qua đó, đã kéo giảm số vụ vi phạm ATGT, 98% số người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm, mở được nhiều tuyến xe buýt mới, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho trên 4.505 phương tiện xe thô sơ… Riêng, về tình hình trật tự ATGT từ đầu năm đến nay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Số vụ tuy có giảm nhưng số người chết, bị thương tăng cao. Các địa phương: Thạnh Phú, Mỏ Cày Bắc, người tham gia giao thông ít nhưng số vụ tai nạn giao thông tăng cao cả 3 mặt, là vấn đề không bình thường. Hai địa phương này cần tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả ngay trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo ngành chức năng cần tiếp tục đề ra và triển khai thực hiện các giải pháp tích cực, hiệu quả hơn, phải từng bước hình thành văn hóa giao thông cho người dân, xóa bỏ thói quen tùy tiện khi tham gia giao thông và phải có trách nhiệm với cộng đồng. Phải xem đây là nền tảng tạo môi trường giao thông an toàn, thân thiện và bền vững. Song song đó, cần tăng cường công tác quản lý giao thông đường bộ và giao thông thủy nội địa. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp có sử dụng rượu, bia tham gia giao thông, chú trọng tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, các tuyến đông dân cư trên quốc lộ 57, quốc lộ 60.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN