Tạo sự phát triển nhanh, bền vững ngay từ đầu nhiệm kỳ

01/01/2021 - 07:18

BDK - Năm 2020 mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của hạn mặn và dịch Covid-19 nhưng kinh tế - xã hội tỉnh nhà đạt được nhiều kết quả quan trọng; và cũng là năm tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI thành công. Đại hội đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết (NQ) của nhiệm kỳ mới với quyết tâm chính trị cao. Nhân dịp đầu năm mới 2021, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi xung quanh nội dung trên.

Nâng cấp mở rộng đường 173 (đoạn Hữu Định - Châu Thành). Ảnh: Thu Huyền

Nâng cấp mở rộng đường 173 (đoạn Hữu Định - Châu Thành). Ảnh: Thu Huyền

* Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, năm 2020 tuy còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã có nhiều nỗ lực vượt qua. Xin đồng chí cho biết kết quả nổi bật?

- Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi: Năm 2020, chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, tình hình dịch Covid-19 và hạn mặn và tập trung công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp. Khối lượng công việc rất nhiều, nhưng chúng ta có sự đoàn kết rất lớn, sự nỗ lực vượt bậc, tập trung rất cao, nên cuối năm chúng ta đạt kết quả rất đáng khích lệ.

Có thể nói, kết quả nổi bật của năm 2020 là sự đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, sự năng động, sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp và tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị. Chính sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, trách nhiệm đó đã tạo nên kết quả tốt nhất trong hoàn cảnh năm 2020 có nhiều khó khăn, thách thức. Đây cũng là bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu cho chúng ta trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

* Những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ?

- Năm 2021 có vị trí rất quan trọng, là năm đầu của nhiệm kỳ 2020 - 2025, năm đầu của nhiệm kỳ chiến lược 2021 - 2030, do vậy, việc tập trung thực hiện nhiệm vụ của năm 2021 không chỉ có ý nghĩa trong một năm mà còn đặt nền tảng cho cả nhiệm kỳ đại hội và nhiệm kỳ chiến lược. Vì vậy, Tỉnh ủy sẽ tập trung lãnh đạo việc tổ chức quán triệt NQ Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, NQ Đại hội XIII của Đảng cũng như tổ chức triển khai thực hiện NQ đại hội các cấp, làm sao cho thật sự cụ thể, chủ động ngay từ đầu. Trong quá trình triển khai sẽ bám sát các vấn đề trọng tâm, trọng điểm và đặc biệt là phải có kiểm tra.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: Nguyễn Dừa

Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: Nguyễn Dừa

Tập trung xây dựng tinh thần, trách nhiệm, sự năng động, tính tiến công trong công việc của cán bộ, đảng viên, xem đây là vấn đề then chốt trong xây dựng đội ngũ cán bộ giai đoạn 2020 - 2025. Từ đó, xây dựng tính chiến đấu để nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, của tổ chức cơ sở đảng và đây được xem là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc tổ chức thực hiện NQ Đại hội đạt được kết quả cao nhất.

Tỉnh ủy sẽ tập trung lãnh đạo tổ chức triển khai, quán triệt và thực hiện NQ Tỉnh ủy năm 2021, NQ Đại hội XI Đảng bộ tỉnh một cách chủ động, có trọng tâm, trọng điểm ngay từ đầu năm 2021. Trong đó, ngoài nhiệm vụ xây dựng Đảng thì tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội; tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu, xây dựng chuỗi giá trị gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng và phát triển đô thị, xem đây là động lực của sự tăng trưởng trong giai đoạn tới và phát triển mạnh các lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Trong đó, tăng cường xuất khẩu, phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và sau đó là ngành kinh tế mũi nhọn vào nhiệm kỳ sau. Để cho các lĩnh vực này phát triển thì tỉnh sẽ tập trung lãnh đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, làm sao đạt được sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, qua đó, thúc đẩy đầu tư vào địa bàn.

Tập trung huy động các nguồn lực ngân sách, nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển hạ tầng; trong đó có hạ tầng giao thông, hạ tầng chuyển đổi số, để làm điều kiện thu hút đầu tư và phát triển mạnh kinh tế - xã hội, chúng tôi tập trung tuyến ven biển, xây dựng cầu Rạch Miễu 2 và một số công trình giao thông quan trọng khác.

Xây dựng đội ngũ, trước hết là đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị, và xây dựng nguồn nhân lực xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Trong quá trình đó, chúng tôi sẽ kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo trong từng trọng tâm, trọng điểm và có tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên để đảm bảo trong từng quý sẽ đạt được những kết quả theo lộ trình, cuối năm sẽ đạt được kết quả của NQ.

Phát triển mô hình năng lượng ở vùng nông thôn. Ảnh: D. Nguyễn

Phát triển mô hình năng lượng ở vùng nông thôn. Ảnh: D. Nguyễn

* Thông điệp gửi đến cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh nhà nhân dịp năm mới 2021 là gì, thưa Bí thư Tỉnh ủy?

- Năm 2021 vẫn còn nhiều khó khăn nhưng nếu như chúng ta đoàn kết, nỗ lực vượt khó, tập trung cao thì chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua được những khó khăn, thách thức và sẽ đạt được kết quả. Rất mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân cũng với tinh thần này chúng ta sẽ vượt khó và gặt hái được những thành tích trong năm 2021.

Cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và bà con tỉnh nhà hết sức năng động, sáng tạo, càng khó thì phải tìm cách để chúng ta có những cách làm mới, tìm kiếm những mô hình mới trong phát triển kinh tế - xã hội để tạo ra được những giá trị mới, sự phát triển ngay từ đầu nhiệm kỳ.

*l Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Hữu Hiệp (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN