Tạo sức lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

17/07/2017 - 07:37
Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi gặp gỡ, trao đổi với đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp. Ảnh: C. Trúc

Ngày hội “Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp (KN)” năm 2017 được Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thực hiện chương trình Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp tỉnh.

 

Ngày hội sẽ được tổ chức cùng dịp Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2017 với quy mô lớn. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị ngày hội đã cơ bản hoàn tất. Trong đó, Tỉnh Đoàn đóng vai trò tham mưu chính. Trước thềm sự kiện, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư Tỉnh Đoàn về một số vấn đề liên quan đến ngày hội.

* Ngày hội lần này dự kiến diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa gắn với KN, theo chị đâu là “điểm nhấn”?

- Vai trò quan trọng của Ngày hội Bến Tre Đồng khởi KN là thực hiện cho được các hoạt động kết nối, tạo hiệu ứng sâu rộng từ sự kiện xúc tiến đầu tư năm 2017 của tỉnh và giúp lan tỏa tinh thần KN trong mọi người dân. Với ý nghĩa và quy mô to lớn ấy, ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động trọng tâm như tạo không gian kết nối các hoạt động KN trên địa bàn tỉnh: KN - tiềm năng và cơ hội xứ Dừa, trí thức KN, âm nhạc - cảm hứng bạn và tôi, workshop Bạn đã sẵn sàng lên doanh nghiệp. Ngày hội cũng sẽ ra mắt Cộng đồng KN của tỉnh. Đây được xem là điểm nhấn của ngày hội và sẽ là một trong các yếu tố của hệ sinh thái KN của tỉnh, đóng góp quan trọng vào thành công trong công tác KN của tỉnh.

Ngày hội lần này, ngoài sự tham gia của lực lượng thanh niên làm nòng cốt, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và lãnh đạo tỉnh mong muốn giá trị, tinh thần của ngày hội sẽ lan tỏa đến mọi người dân trong tỉnh. Về tính hiệu ứng, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn mong muốn các bạn trẻ toàn tỉnh sẽ có những hoạch định cho phương pháp KN của mình, kết nối các nhà đầu tư, các DN để định hướng giúp sức cho người KN. Trong đó giải quyết những vấn đề về chính sách cho người KN, mà đặc biệt là chính sách cho hộ kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp. Theo đó, sẽ tuyên truyền, thu hút quảng bá các hình ảnh của Bến Tre, giúp sự kiện xúc tiến đầu tư của tỉnh đạt kết quả cao nhất, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian tới.

* Rút kinh nghiệm từ Ngày hội Thanh niên Bến Tre KN lần thứ I năm 2017, công tác tổ chức ngày hội lần này có những điểm nổi bật gì?

- Ngày hội lần này không chỉ tập trung cho hoạt động KN trong lực lượng thanh niên tại địa phương mà là tổng hòa chung các yếu tố tạo thành chuỗi, từ những người KN mưu sinh, KN sáng tạo kèm theo những sản phẩm KN cụ thể, đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp dẫn đầu và các mô hình KN cụ thể các tỉnh, thành phố khác. Ngày hội mở ra một không gian giao thoa và kết nối về ý tưởng, lĩnh vực, mô hình KN trong cả khu vực.

Thông qua ngày hội, chúng tôi muốn tạo động lực cho người có ý tưởng, dự án KN, hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện nâng lên thành DN. Sau ngày hội sẽ diễn ra hoạt động đăng ký lên DN, tỉnh sẽ tổ chức giải quyết thủ tục ngay tại đây. Chúng tôi cũng muốn nhắn gửi thông điệp đến mọi người dân rằng, Bến Tre đang nỗ lực thực hiện mục tiêu lớn là xây dựng tỉnh nhà thực sự trở thành một địa phương KN mạnh mẽ trong tương lai.

* Sau sự kiện này, các chuỗi hoạt động mà Tỉnh Đoàn dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện nhằm đạt mục tiêu của đề ra?

- Tỉnh Đoàn hướng tới tạo ra nhiều mô hình KN thiên về KN sáng tạo. Công tác tuyên truyền giáo dục theo từng nhóm. Những ý tưởng, dự án cụ thể sẽ được nâng niu và liên kết mọi nguồn lực để giúp sức và tạo động lực nảy nở thêm nhiều ý tưởng, dự án KN sáng tạo cho tỉnh. Đồng thời đó cũng đúc rút thêm các kinh nghiệm, giá trị KN từ các tỉnh, thành để từng lúc hoàn thiện hệ sinh thái KN trên địa bàn tỉnh. Về lâu dài, sẽ tiếp tục quảng bá cho công tác KN của tỉnh, khẳng định những giá trị KN, vị trí của tỉnh trên bản đồ Quốc gia KN.

* Xin cảm ơn chị!

 

Cẩm Trúc (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN