Tạo sức mạnh tổng hợp trong phòng, chống bạo lực gia đình

21/11/2014 - 07:30

Nhằm cung cấp thông tin cho bạn đọc liên quan đến những biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) và lời khuyên của ngành chức năng khi bạo lực gia đình đang có nguy cơ hoặc đã xảy ra, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc trao đổi với ông Đàm Ngọc Hùng - Trưởng Phòng  Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) liên quan đến vấn đề trên.

* Thưa ông, BLGĐ là vấn đề đáng lên án, song nhiều người cho rằng đó là “chuyện riêng trong gia đình, người ngoài không có quyền xen vào”. Vậy, ai là người có quyền tố giác các hành vi BLGĐ?

- BLGĐ đã và đang trở thành một trong những vấn đề nhức nhối mà xã hội đang lên án bởi các hình thức BLGĐ đã vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. BLGĐ làm xói mòn các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, gây ra những hậu quả về xã hội, đạo đức và sự bền vững của gia đình. Thực tế, qua giám sát, nổi rõ 2 vấn đề cần quan tâm, đó là thiếu sự can thiệp trực tiếp khi có BLGĐ xảy ra (thờ ơ, chỉ can thiệp khi nào nạn nhân yêu cầu), chỉ chú trọng giải quyết trong lúc xảy ra tình trạng bạo lực, chưa nghĩ đến giải pháp thực hiện giúp đỡ nạn nhân sau khi giải quyết một vụ bạo lực tạm gọi là hòa giải hay giải quyết thành.

Xuất phát từ thực tế đó, các ngành chức năng mong muốn xã hội quan tâm và bàn biện pháp giải quyết các vấn đề, cụ thể như: giúp cho nạn nhân mạnh dạn tố giác; kích thích các cá nhân mạnh dạn, có trách nhiệm can thiệp các trường hợp BLGĐ xảy ra; các biện pháp để cá nhân, tổ chức mạnh dạn, có trách nhiệm giải quyết, xử lý các trường hợp và có các hình thức xử lý, giáo dục hợp lý phù hợp cho người gây ra BLGĐ; giải pháp tạo sức mạnh tổng hợp trong mạng lưới phòng, chống BLGĐ hiện nay. Có như vậy, tất cả các thành viên trong gia đình, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các thành viên trong mạng lưới phòng, chống BLGĐ, cả cộng đồng xã hội có trách nhiệm bao vây người gây ra BLGĐ, tố giác các hành vi BLGĐ cũng nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ BLGĐ đối với phụ nữ và trẻ em gái năm 2014 với các thông điệp chính: “Đừng vung tay, hãy cầm tay”, “Bạo lực là bất lực - Yêu thương là bản lĩnh”.

* Vai trò của người thân trong gia đình có xảy ra bạo lực cũng như làng xóm, Mặt trận, đoàn thể địa phương đối với các cá nhân, gia đình có hành vi bạo lực?

- Người thân trong gia đình có xảy ra bạo lực cũng như làng xóm, Mặt trận, đoàn thể địa phương đối với các cá nhân, gia đình có hành vi bạo lực có vai trò, trách nhiệm, nếu không thực hiện sẽ vi phạm Điều 60 của Nghị định số 167/2013 ngày 12-11-2013 của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống BLGĐ.

* Theo ông, cộng đồng cần lên tiếng như thế nào đối với hành vi BLGĐ, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em?

- Trước tiên phải quan tâm công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho mọi người hiểu về tác hại, hậu quả BLGĐ xảy ra đối với phụ nữ, trẻ em gái, nhất là sức khỏe, tinh thần. Đồng thời, khuyến nghị ngành chức năng đưa nội dung hoạt động gia đình và phòng, chống BLGĐ vào trong nghị quyết, kế hoạch, báo cáo định kỳ. Phối hợp liên ngành có kế hoạch triển khai các văn bản: Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Người cao tuổi và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Đưa nội dung phòng, chống BLGĐ vào quy ước ấp, khu phố văn hóa, lồng ghép tuyên truyền phòng, chống BLGĐ vào phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Xem nạn BLGĐ là kẻ thù phá hoại hạnh phúc gia đình, cản trở duy trì, giữ vững các tiêu chí gia đình văn hóa, làm ảnh hưởng phần nào đến tiến độ xây dựng tổ nhân dân tự quản, ấp văn hóa, xã văn hóa nông thôn mới, huyện, thành phố đạt chuẩn văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

* Khi nhận thấy có nguy cơ xảy ra BLGĐ hoặc bạo lực đã và đang diễn ra trong gia đình. Khi nào người bị bạo lực có thể tố giác, tố giác ở đâu và bằng cách nào?

- Khi nhận thấy có nguy cơ xảy ra BLGĐ hoặc bạo lực đã và đang diễn ra trong gia đình thì trước tiên các thành viên trong gia đình hãy mạnh dạn tố giác ngay đến Nhóm xung kích phòng, chống BLGĐ của các ấp, khu phố, đội phản ứng nhanh phòng, chống BLGĐ (TP. Bến Tre), Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, trưởng ấp, các đoàn thể, y tế, công an, tư pháp. Tùy theo trường hợp, mức độ nặng nhẹ mà xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Người ngoài cuộc có thể điện thoại báo tin đến các thành viên nhóm xung kích, đội phản ứng nhanh, các nhà tạm lánh hoặc cần tư vấn điện thoại đến Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội có phòng tạm lánh và nhân viên công tác xã hội (số 94, Hùng Vương, Phường 2, TP. Bến Tre; điện thoại số 0756.250.999) hoặc Trung tâm Bảo trợ xã hội có chức năng tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân BLGĐ, nạn nhân bị mua bán trở về (ấp 1, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre; điện thoại số 0753.822.302).

* Xin cảm ơn ông!

Điều 60: Hành vi cố ý không ngăn chặn, báo tin hành vi BLGĐ và cản trở việc ngăn chặn, báo tin, xử lý hành vi BLGĐ. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 ngàn đồng đối với một trong những hành vi sau đây: biết hành vi BLGĐ, có điều kiện ngăn chặn mà không ngăn chặn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng; biết hành vi BLGĐ mà không báo tin cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền; cản trở người khác phát hiện, khai báo hành vi BLGĐ. Phạt tiền từ 300 - 500 ngàn đồng đối với hành vi cản trở việc xử lý hành vi BLGĐ.

 

Thạch Thảo (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN