Tập đoàn Samsung bị buộc tội hối lộ

07/11/2007 - 03:04

Luật sư Kim Yong Cheol thú nhận có dính líu đến các vụ hối lộ - Ảnh: Reuters

Tập đoàn số 1 Hàn Quốc Samsung đang phải đối mặt trước những cáo buộc tham nhũng với mức độ nghiêm trọng không kém gì vụ xìcăngđan hối lộ của tập đoàn xuyên quốc gia Siemens (Đức).

Ngày 5-11, trên truyền hình, ông Kim Yong Cheol, cựu giám đốc bộ phận pháp lý của Samsung, buộc tội các quan chức chóp bu của Samsung đã thiết lập vô số quĩ đen trị giá hàng triệu USD.

Theo hãng tin Reuters, ông Kim cho biết với số tiền này, Samsung đã hối lộ các chính trị gia, công tố viên và quan chức nhà nước để tránh nguy cơ chính quyền điều tra hoạt động của công ty dưới sự điều hành của chủ tịch Lee Kun Hee, cũng như việc ông Lee chuyển giao tài sản cho con cái.

Báo Dong A Ilbo dẫn lời ông Kim khẳng định số tiền hối lộ được cất giữ trong hơn 1.000 tài khoản, do 60 chi nhánh của Samsung kiểm soát. Ông Kim chỉ thẳng ra rằng ngoài các công tố viên, Samsung đã đút lót một số tiền lớn cho các quan chức Bộ Tài chính và Cơ quan Thuế quốc gia. Mỗi quan chức nhận hối lộ ba lần một năm, mỗi lần 5.500-22.000 USD. Ông Kim thú nhận bản thân ông cũng quản lý nhiều tài khoản để hối lộ hơn 40 công tố viên.

Reuters cho biết lập tức Tập đoàn Samsung công bố một bản tài liệu dài 25 trang phủ nhận hoàn toàn những lời buộc tội của ông Kim. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Roh Moo Hyun tuyên bố văn phòng tổng thống đang theo dõi chặt chẽ vụ việc. Lãnh đạo các đảng đối lập lên tiếng kêu gọi chính quyền mở cuộc điều tra đối với Samsung.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN