Tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

24/11/2020 - 13:26

BDK.VN - Ngày 24-11-2020, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tỉnh Bến Tre năm 2020.

Th.s Nguyễn Hồng Chi - Giảng viên Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh báo cáo tại buổi tập huấn. Ảnh: M. Hạnh

Th.s Nguyễn Hồng Chi - Giảng viên Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh báo cáo tại buổi tập huấn. Ảnh: M. Hạnh

Có hơn 50 học viên là đại diện lãnh đạo; người phát ngôn các cơ quan Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh, huyện; phóng viên của cơ quan báo chí thường trú tại tỉnh tham dự.

Nhà báo Lê Văn Nghiêm - Nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ thông tin và Truyền thông truyền đạt đến học viên một số nội dung cơ bản như: Kỹ năng tiếp xúc, làm việc, trả lời phỏng vấn báo chí; kỹ năng truyền thông phòng ngừa và xử lý khủng hoảng thông tin; kỹ năng ứng xử, ứng phó với mạng xã hội; ứng xử, ứng phó với tin giả, bác bỏ thông tin sai sự thật.

Ngoài ra, Th.s Nguyễn Hồng Chi - Giảng viên Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh còn chia sẻ với học viên kỹ năng thẩm định tin tức và kiểm chứng truyền thông xã hội.

Buổi tập huấn nhằm trang bị cho học viên những kiến thức pháp luật về báo chí; những quy định, kỹ năng về phát ngôn, quyền và trách nhiệm của người cung cấp thông tin cho báo chí. Đặc biệt là cách thức giải quyết khủng hoảng truyền thông, cách phòng chống những thông tin giả, sai lệch lan truyền trên mạng xã hội.

* Trước đó, ngày 23-11-2020, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh và đơn vị có liên quan tổ chức tập huấn nghiệp vụ báo chí nâng cao cho hội viên Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre năm 2020. Có khoảng 60 học viên là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bến Tre, biên tập viên, phóng viên Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố, Ban Biên tập trang, Cổng Thông tin điện tử các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố tham dự.

Tham gia tập huấn, các học viên được báo cáo viên PGS.TS Nguyễn Đức Dũng - nguyên Phó giám đốc Truyền hình Nhân dân, Báo Nhân dân chuyển tải những nội dung về: Kỹ năng đưa thông tin lên báo chí và mạng xã hội. Một số giải pháp cải tiến nghiệp vụ và nâng cao hiệu quả của báo chí trong tình hình hiện nay. Nhận diện, đấu tranh với các thông tin sai lệch, tin giả. Một số kinh nghiệm để có tác phẩm báo chí đạt chất lượng tham gia các giải báo chí cấp Trung ương.

M. Hạnh - T. Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN