Tập huấn kiến thức an toàn bức xạ

14/06/2010 - 08:08

Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre phối hợp với Trung tâm Hạt nhân TP.HCM, Cục Kiểm soát an toàn bức xạ và hạt nhân vừa tổ chức khóa đào tạo và cấp giấy chứng nhận về an toàn bức xạ cho 64 học viên là cán bộ quản lý, công nhân viên đang lao động trực tiếp liên quan đến bức xạ hạt nhân trong, ngoài tỉnh.

Nội dung tập huấn bao gồm: một số khái niệm và thuật ngữ về nguyên tử, hạt nhân, bức xạ, nguồn bức xạ (chất phóng xạ, máy phát bức xạ…); tương tác bức xạ với vật chất; các đại lượng và đơn vị đo liều bức xạ; thực tập tính toán an toàn bức xạ; các dụng cụ kiểm soát và đo liều bức xạ thường dùng; các biện pháp an toàn bức xạ và cách phòng chống sự cố; hiệu ứng sinh học của bức xạ; liều giới hạn đối với nhân viên bức xạ và dân chúng; an toàn bức xạ ion hóa tại các cơ sở X-quang y tế; qui trình kiểm định máy X-quang chẩn đoán thông thường; ứng dụng hạt nhân trong công nghiệp; nguyên lý hoạt động của máy phát.

Sau khóa học, những học viên đạt yêu cầu sẽ được Cục An toàn bức xạ hạt nhân cấp giấy chứng nhận. Được biết, giấy chứng nhận có giá trị ba năm kể từ ngày cấp.

Ngọc Diễm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN