Tập huấn kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế

31/08/2022 - 09:08

BDK.VN - Ngày 31-8-2022, Sở Công Thương phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, cán bộ, hội viên nông dân các huyện, thành phố.

Ông Nguyễn Hữu Nam - Phó giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI) báo cáo nội dung tại hội nghị.

Tại hội nghị, báo cáo viên của Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI) đã thông tin các nội dung cam kết về hội nhập kinh tế quốc tế và lộ trình thực thi cam kết quốc tế của Việt Nam sau khi Việt Nam ký kết các Hiệp định UKVFTA (Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh) và Hiệp định RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực). Ngoài ra, đến nay, Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do, là cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Quỳnh Nga cho biết: “Một trong những động lực cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam nói riêng và Bến Tre là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sang thị trường các nước thành viên của các hiệp định trên liên tục tăng kể từ khi các hiệp định có hiệu lực”.

Qua hội nghị, góp phần cho thấy được triển vọng tăng trưởng bền vững ngành nông thủy hải sản Bến Tre thông qua các hiệp định thương mại tự do, nhận ra cơ hội cho mỗi ngành hàng xuất khẩu của tỉnh. Đồng thời, có các giải pháp, khuyến nghị để cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người nông dân tận dụng cơ hội từ các hiệp định để phát triển kinh tế tỉnh nhà. Góp phần phòng tránh các hàng rào trong thương mại để xúc tiến thương mại, đầu tư, tìm kiếm, tiếp cận và mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh sau khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và khu vực.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1-5-2021, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Anh, tạo ra lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam hiện chưa có FTA với Anh.

Hiệp định RCEP có hiệu lực từ tháng 1-2022 giúp tạo lập một thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài cho các nước Đông Nam Á (ASEAN) nói chung và Việt Nam nói riêng, góp phần thúc đẩy việc thực hiện chính sách xây dựng nền sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN