Tập trung cao độ cho công tác phòng, chống xâm nhập mặn

28/02/2011 - 07:28

Chiều ngày 25-2-2011, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thống nhất giải pháp phòng, chống mặn khẩn cấp cho 2 huyện: Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách.

Theo đề xuất của 2 huyện và qua khảo sát thực tế của tỉnh, có 2 nắp cống đã hư hỏng và 10 kênh, rạch dẫn nước từ sông Hàm Luông vào phục vụ sản xuất, sinh hoạt cần được quan tâm. Ngành chức năng đánh giá, ngay trong mùa mặn này, các kênh, rạch và nắp cống hư hỏng sẽ làm cho nước mặn xâm nhập, gây ảnh hưởng khoảng 5.000ha đất sản xuất của các hộ dân thuộc 6 xã của 2 huyện: Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách; ước thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng; cây trồng sẽ giảm năng suất vào những năm tiếp theo; dự tính kinh phí sửa chữa các công trình nêu trên khoảng hơn 900 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu cho biết, ngay thời điểm này tỉnh tập trung công tác phòng, chống mặn; trong đó ưu tiên kinh phí thi công các công trình bức xúc, nhằm giảm ảnh hưởng thiệt hại từ mặn. Ông Hiếu đồng ý đề xuất sửa chữa 2 nắp cống đã hư hỏng và đắp 10 đập tạm để ngăn mặn cục bộ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuyển ngay 400 triệu đồng từ nguồn vốn hạn mặn của Trung ương hỗ trợ trong năm 2010 chưa sử dụng hết và làm tờ trình đề nghị xin tạm ứng ngân sách số tiền còn lại cho việc thi công các công trình trên. Lãnh đạo 2 huyện: Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc trực tiếp làm chủ đầu tư các công trình, đảm bảo thi công đúng qui định.

 Ông Hiếu cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng các huyện tiếp tục rà soát các cống, công trình ngăn mặn đã triển khai để đề xuất biện pháp ứng phó với mặn. Lịch đóng mở cống để xả và trữ nước ngọt phải hợp lý, không để xảy ra xung đột giữa các vùng nuôi sò, muối, lúa, tôm, nước sinh hoạt… Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cần tích cực cung cấp thông tin dự báo xâm nhập mặn để tỉnh chỉ đạo kịp thời.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN