Tập trung chăm lo đời sống của người dân

09/02/2010 - 07:55
Thủ tướng chúc Tết tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Thủ tướng yêu cũng yêu cầu các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Canh Dần.

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết các tỉnh miền Trung, ngày 8/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị.

Sáng 8/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến dâng hương và đặt vòng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9, nơi yên nghỉ của hơn 10.000 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thủ tướng cũng đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà ông Hồ Văn Thành dân tộc Vân Kiều, một trong những gia đình chính sách ở thị trấn Khe Xanh, huyện Hướng Hóa.

Cũng trong sáng 8/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, chúc Tết các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Thủ tướng biểu dương những thành tích mà lực lượng biên phòng, hải quan, thuế, kiểm dịch đạt được trong năm qua, đồng thời mong muốn các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp chặt chẽ với nhau và với chính quyền địa phương, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy giao thương hàng hóa và đi lại của người dân hai nước Việt-Lào nói riêng và các nước trong tiểu vùng sông Mekong, các nước ASEAN và quốc tế nói chung, đồng thời kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm hoạt động qua biên giới.

Phát biểu trong buổi làm việc chiều 8/2 với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn đạt được những bước tiến khá toàn diện trên các lĩnh vực KTXH trong năm 2009. Nổi bật trong bối cảnh khó khăn chung nhưng Quảng Trị vẫn tăng trưởng trên 9%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 14 triệu đồng (tăng hơn 22% so với năm 2008), tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 14% với trên 3.700 tỷ đồng, tất cả các xã, phường, thị trấn đều đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở, tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 3%...

Thủ tướng cũng phân tích rõ khó khăn, thách thức đối với Quảng Trị, nhất là quy mô nền kinh tế còn nhỏ chưa bằng 1% GDP cả nước, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…Thủ tướng mong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Quảng Trị tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, khai thác lợi thế, tiềm năng cửa khẩu quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu, phát triển thương mại, du lịch, công nghiệp và khai thác tiềm năng về đất đai, nghề rừng, nguồn nhân lực, nguồn lợi thủy sản…để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kinh tế, xã hội đã đề ra trong năm 2010, góp phần tích cực cùng cả nước hoàn thành xuất sắc Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm đã đề ra.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Trị chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp, đồng thời bắt tay xây dựng văn kiện, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH khả thi cùng các giải pháp thực hiện cụ thể tạo cú hích phát triển trong nhiệm kỳ tới.

Thủ tướng cũng mong muốn tỉnh Quảng Trị tích cực tham gia phát triển xây dựng cộng đồng ASEAN, nhất là góp phần tích cực kết nối về hạ tầng giao thông vận tải giữa các nước; đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, tăng cường thường xuyên, liên tục và kiên quyết đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Trên tinh thần tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh Quảng Trị phát triển nhanh, bền vững, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện các bộ, ngành Trung ương đã cho ý kiến định hướng giải quyết một số kiến nghị của tỉnh liên quan đến phát triển khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, quy hoạch sân bay, đẩy nhanh xây dựng các tuyến đường giao thông...

Nhân dịp năm mới Canh Dần sắp đến, Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chức mừng năm mới tới toàn thể nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị. Cùng với yêu cầu các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị tập trung chăm lo đời sống của người dân, nhất là đối với các gia đình chính sách, người nghèo, đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa trong dịp Tết Nguyên Đán, không để thiếu lương thực thời kỳ giáp hạt.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền và các lực lượng chức năng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Canh Dần, phục vụ nhân dân đón tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN