Tập trung công tác đền ơn đáp nghĩa

20/07/2017 - 19:03
Tặng quà cho gia đình chính sách nhân các ngày lễ lớn. Ảnh: Đặng Thạch

Thấm nhuần sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tham mưu, phối hợp với các ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện chính sách quân đội và hậu phương quân đội chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công bằng những việc làm thiết thực.

 

Đóng góp trên 1,5 tỷ đồng Quỹ đền ơn đáp nghĩa

Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, quyết định, hướng dẫn của cấp trên về công tác chính sách. Trên cơ sở đó, tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các cấp trong thực hiện chính sách quân đội và hậu phương quân đội và “Đền ơn đáp nghĩa”. Bộ CHQS tỉnh đã bám sát đặc điểm địa bàn, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác chính sách, rà soát, giải quyết các chính sách tồn đọng sau chiến tranh; phát động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong các cơ quan, đơn vị để chăm lo, giúp đỡ người có công cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội trong và ngoài tỉnh, cán bộ và nhân dân trên địa bàn hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” gắn với thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các cuộc vận động lớn của Nhà nước, Bộ Quốc phòng. Trong 5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tham gia đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa trên 1,5 tỷ đồng. Đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu và mạnh thường quân xây dựng 37 căn nhà tình nghĩa cho thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng; xây tặng 16 căn nhà “Tình đồng đội” và 21 căn nhà “Đồng đội” với tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh còn tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết tốt chế độ chính sách cho các đối tượng theo Quyết định số 290, 142, 62 và 49 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay đã giải quyết được trên 45 ngàn người với số tiền trên 200 tỷ đồng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tích cực tham gia giải quyết chính sách cho các đối tượng còn tồn đọng sau chiến tranh. Năm 2017, Bộ Quốc phòng ủy quyền cho Bộ CHQS tỉnh phụng dưỡng 211 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh với số tiền 500 ngàn đồng/mẹ/tháng. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ,  Bộ CHQS tỉnh đã đề nghị Bộ Quốc phòng may tặng áo lụa cho các mẹ.

Quy tập 12 hài cốt liệt sĩ

Bộ CHQS tỉnh quan tâm thực hiện tốt việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đến nay đã quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ đưa vào các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Tiếp nhận 3 hài cốt liệt sĩ quê Bến Tre do Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang, Thanh Hóa và Ninh Bình bàn giao và đưa vào an táng trong nghĩa trang. Phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai tìm kiếm, cất bốc, an táng 33 hài cốt liệt sĩ quê Bến Tre, đơn vị Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7, hy sinh ngày 20-12-1967 đưa vào an táng tại nghĩa trang huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, LLVT tỉnh đã huy động, quyên góp trên 500 triệu đồng và hơn 15 ngàn ngày công tham gia sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách, làm đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ còn quyên góp trên 300 triệu đồng giúp người dân vùng hạn mặn. Phối hợp với Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng, Bệnh viện 120 Cục Hậu cần - Quân khu 9, Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang, Sở Y tế khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 3,8 ngàn người là hộ nghèo, gia đình chính sách và người có công với cách mạng với số tiền trên 2,2 tỷ đồng. Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết tổ chức hợp mặt, tặng quà cho hàng trăm cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu; thăm và tặng quà cho gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, nơi biên giới, địa bàn đặc biệt khó khăn; tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người có công với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

 

Đại tá Lê Văn Hùng (Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN