Tập trung giải phóng mặt bằng nhiều công trình trọng điểm

04/10/2010 - 08:41
Thi công hệ thống thoát nước thị trấn Châu Thành. Ảnh: H.H

Theo Ban Bồi thường thiệt hại - Giải phóng mặt bằng huyện, 9 tháng qua, huyện đã giải phóng mặt bằng 14 công trình; trong đó, có 12 công trình do các sở, ngành tỉnh làm chủ đầu tư. Những công trình đã cơ bản hoàn thành như: Khu Công nghiệp Giao Long, Khu Công nghiệp An Hiệp - giai đoạn 1,2,3; công trình chống xói lở bờ sông Giao Hòa, công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai - giai đoạn 1.

Huyện cũng đã vận động các hộ dân giao mặt bằng và chi trả tiền kết hợp với giải quyết khiếu nại của nhiều hộ dân khi triển khai các công trình đường tỉnh 883, 884, đường vào trung tâm các xã, công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai - giai đoạn 4, 5; khu nhà ở công nhân, khu tái định cư Giao Long. Huyện cũng đã công bố dự thảo phương án bồi thường, tiếp nhận đơn khiếu nại công trình nâng cấp lộ Ông Kế, công trình nối từ cảng Giao Long đến đường Nguyễn Thị Định - TP Bến Tre.
Hiện nay, việc mở rộng và thi công xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp, khu tái định cư vẫn còn gặp nhiều khó khăn do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Nhiều hộ dân ở Khu Công nghiệp An Hiệp đã đồng ý giao đất, ký nhận kinh phí bồi hoàn ở các giai đoạn trước, nay tiếp tục khiếu nại đòi nâng giá đền bù, ngăn cản thi công, thậm chí nhiều hộ xây dựng lều trại lấn chiếm đất trái phép. Tình hình trên đã làm chậm tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, gây cản trở kêu gọi đầu tư. Do vậy, từ nay đến cuối năm, hệ thống chính trị cần tăng cường và phát huy sức mạnh của tổ chức mình, để kịp thời tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân về ý thức chấp hành pháp luật; tăng cường tiếp xúc, đối thoại, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời giải quyết thấu tình, đạt lý các vấn đề bức xúc của nhân dân; đồng thời, kiên quyết thực hiện đúng pháp luật việc cưỡng chế đối với các hộ cố tình cản trở, không chấp hành. Đặc biệt, các ngành chức năng huyện phải thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh công tác của cán bộ Ban Bồi thường thiệt hại - Giải phóng mặt bằng trong việc kiểm kê, áp giá bồi thường, giải phóng mặt bằng, tránh các trường hợp không khách quan, để xảy ra sai sót, làm thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN