Tập trung kéo giảm tai nạn giao thông năm 2009

09/01/2009 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây trao cờ thi đua xuất sắc của Bộ GTVT cho các huyện có thành tích trong phong trào giao thông nông thôn.

Ngày 8-1, Ban an toàn giao thông tỉnh đã tổ chức tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT và đề ra phương hướng năm 2009. Ông Nguyễn Thái Xây- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh đã đến dự và chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban ATGT, năm qua số vụ tai nạn, số người chết, bị thương đều giảm so cùng kỳ. Toàn tỉnh xảy ra 163/201 vụ, giảm 38 vụ; chết 172/198 người, giảm 26 người; bị thương 72/117 người, giảm 45 người. Ngoài ra còn có 352 vụ va chạm làm 551 người bị thương. Mặc dù có sự chỉ đạo quyết liệt nhưng do lực lượng mỏng nên không ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm. Về khách quan, do lượng xe tham gia giao thông ngày một tăng cao, có trên 3.000 xe gắn máy đăng ký mới mỗi tháng. Điểm đặc biệt đáng chú ý là trong số 155 vụ tai nạn thì có đến 86 vụ do người điều khiển có uống rượu, đi không đúng phần đường qui định. Thực hiện cam kết thi đua giữa Chủ tịch UBND tỉnh và các huyện cho thấy, một số địa phương đã phấn đấu đạt được thành tích giảm cả 3 mặt, được UBATGTQG tặng cờ thi đua xuất sắc: Chợ Lách, Ba Tri, Bình Đại, Mỏ Cày, Thị xã. Đồng thời, 2 huyện Giồng Trôm, Thạnh Phú không đạt yêu cầu theo nội dung cam kết do để xảy ra tai nạn tăng cả 3 mặt (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Cũng theo Ban ATGT, để tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông trong năm 2009, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Ban ATGT tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành tỉnh, huyện, xã, phường tập trung tuyên truyền giáo dục ý thức tham gia giao thông của mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý thật nghiêm các vụ vi phạm. Rà soát, chấn chỉnh các cầu, đường có nguy cơ hư hỏng, Tăng cường lực lượng kiểm soát ở các điểm đen, các tuyến đường thường xảy ra tai nạn. Kịp thời chấn chỉnh ngay các bến khách ngang sông nhằm bảo đảm tốt nhất an toàn giao thông.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây khen ngợi Ban ATGT tỉnh và các địa phương năm qua có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn để kéo giảm được tai nạn giao thông trên cả 3 mặt. Đây là một thành quả lớn đáng trân trọng, biểu dương. Đồng thời, Chủ tịch cũng nghiêm khắc phê phán Giồng Trôm, Thạnh phú để tai nạn giao thông gia tăng. Phê bình các huyện chưa xem trọng công tác đảm bảo an toàn giao thông vì không cử lãnh đạo đi đúng thành phần trong buổi lễ ký kết giao ước thi đua năm 2009 giữa Chủ tịch tỉnh và chủ tịch các huyện.

Trong các giải pháp năm 2009, Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: Tiếp tục xem công tác tuyên truyền là hàng đầu, phải xác định lại cho đúng đối tượng. Chủ yếu tập trung vào các trường học, cơ quan, tổ nhân dân tự quản. Lực lượng cảnh sát giao thông xác định đúng địa bàn, thời điểm xảy ra tai nạn để có cách bố trí lực lượng hợp lý. Ngành giao thông xúc tiến kiểm tra các phương tiện giao thông thủy bộ, cầu đường hư hỏng, xuống cấp để có biện pháp khắc phục. Kiên quyết xử lý thật mạnh các trư

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN