Tập trung kiềm chế tốc độ gia tăng F0

11/11/2021 - 18:08

BDK - Chiều 11-11-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh họp định kỳ với BCĐ các cấp trong tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ tỉnh; Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến - Phó trưởng BCĐ tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, nghiêm trọng hơn. Số ca mắc liên tiếp tăng có liên quan đến các ổ dịch mới phát hiện và cả những ổ dịch cũ tại Khu công nghiệp Giao Long và đám tang tại xã Bình Thới (Bình Đại).

Trong số ca mắc, có 18,31% F0 tiêm đủ 2 mũi, 6,34% ca mắc tiêm 1 mũi, 8,8% chưa tiêm, còn lại chưa rõ lịch sử tiêm chủng. Theo phân bổ ca mắc, có 54,31% ca mắc ghi nhận tại cộng đồng, số ca phát hiện qua sàng lọc tại các bệnh viện có chiều hướng gia tăng.

Tại cuộc họp, đại biểu cấp huyện, thành phố và thành viên BCĐ tỉnh  báo cáo thêm tình hình phòng chống dịch trên địa bàn, ngành theo thẩm quyền quản lý. Một số đại biểu đề xuất BCĐ tỉnh xem xét, cân nhắc việc lập chốt kiểm soát dịch tuyến xã, huyện vì không phù hợp với Nghị quyết  số 128 của Chính phủ.

Qua báo cáo và ý kiến thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời cho rằng việc lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 không như giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 16 mà chỉ ở những nơi cần thiết như: ở ấp, xã có mức độ dịch cấp độ 3. Mục đích để hướng dẫn người dân thực hiện tốt hơn các quy định phòng dịch.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, các địa phương sẵn sàng các điều kiện để thực hiện cách ly F0 không triệu chứng, F1 tại nhà. Liên quan việc học sinh trở lại trường, tinh thần của tỉnh là khi nào an toàn thật sự mới tổ chức cho học sinh học trực tiếp. Tỉnh sẽ đề xuất Trung ương để có một số giải pháp ứng phó tốt hơn trong quản lý người ra vào tỉnh, nhưng đảm bảo không ảnh hưởng công tác phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ tỉnh đề nghị BCĐ các cấp thống nhất nhận định dự báo tình hình F0 sẽ liên tục tăng nhanh. Từ đó, tập trung nâng cao công tác chỉ đạo, quản lý địa bàn, kiềm chế tốc độ gia tăng F0. Các địa phương có mức độ dịch cấp 3, cấp 4 thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của ngành y tế để nhanh chóng đưa về cấp độ dịch thấp hơn với mục tiêu “vàng hóa”, “xanh hóa” địa bàn.

Ngành y tế đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc - xin diện rộng, cố gắng bao phủ  mũi 1 vắc-xin  và cân đối để trả mũi 2 đúng lịch; có văn bản đề nghị Bộ Y tế tiếp tục tăng cường cung ứng vắc-xin cho tỉnh; hướng dẫn các địa phương có cấp độ dịch mức 3, 4 quy định thời gian hoạt động, đi lại của người dân.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, phần lớn các ca F0 đều từ người ngoài tỉnh về, sau đó lây lan ra cộng đồng. Do đó, cần tăng cường quản lý tại cơ sở, trong đó chính quyền cấp xã, phường, thị trấn nắm vững và triển khai nghiêm túc các quy định. Tổ Covid cộng đồng, tổ Covid tại doanh nghiệp và cơ quan nâng cao vai trò quản lý, giám sát.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các huyện, thành phố tiếp tục bám sát các kế hoạch, nội dung phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các cơ sở, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; giúp doanh nghiệp có phát sinh ca F0 không để ảnh hưởng, gián đoạn chuỗi sản xuất, phân phối. Tiếp tục chỉ đạo và triển khai thúc đẩy công tác giải ngân đầu tư công; tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng dịch, tránh tình trạng buông lỏng, chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN