Tập trung kiện toàn đô thị một phường nội ô

21/05/2010 - 09:03
Một tuyến đường mới mở tại phường 3. Ảnh: H.H

Phường 3 có diện tích chỉ vỏn vẹn 43ha và phân nửa trong số đó là nơi đặt trụ sở của gần 70 cơ quan cấp tỉnh, thành phố. Nguồn thu nhập chủ yếu của gần 1.200 hộ dân nơi đây là từ thương mại, dịch vụ. Đời sống của người dân vì thế khá ổn định và không ngừng phát triển. Cơ sở hạ tầng trên địa bàn phường phát triển tương đối hoàn chỉnh.

Theo Bí thư Thành ủy thành phố Bến Tre Nguyễn Tấn Đạt, Thành ủy chọn phường 3 xây dựng chính quyền đô thị để xứng tầm một phường trung tâm, góp phần xây dựng thành phố Bến Tre xanh - sạch – đẹp – thân thiện và phát triển bền vững. Vì thế, nhiệm vụ đặt ra cho phường 3 trong nhiệm kỳ này là khá nặng nề. Bà Mai Ngọc Bích – Bí thư Đảng ủy phường 3 cho biết: Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng là nhiệm vụ then chốt để lãnh đạo phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của phường. Phường 3 quyết tâm tập trung các nguồn lực cho phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ và phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, thu nhập bình quân đầu người đạt từ 25-30 triệu đồng/năm.

Phường 3 tự tin đưa con số này bởi trên cơ sở mức tăng trưởng kinh tế tương đối ổn định của phường trong nhiệm kỳ 5 năm qua. Với cơ cấu kinh tế chủ yếu là thương mại - dịch vụ, chỉ tính riêng khu vực chợ Bến Tre đã có gần 600 hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, các loại dịch vụ kỹ thuật như internet, vi tính, điện tử, dịch vụ văn hóa… đang phát triển khá nhanh và mạnh. Hàng năm, phường cũng đã hướng dẫn và tạo điều kiện để người dân vay vốn từ các ngân hàng gần 50 tỉ đồng - chủ yếu đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh. Đảng bộ phường 3 đề ra giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng cách thúc đẩy đa dạng các loại hình dịch vụ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hợp tác và liên kết mở rộng quy mô sản xuất cũng như vốn đầu tư, nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phường nội ô. Trong 5 năm qua, nhiều công trình như bó láng vỉa hè, mở rộng và nâng cấp hẻm, xây dựng hệ thống thoát nước trong khu dân cư… được triển khai rộng, mạnh. Đặc biệt, phường 3 được chọn thí điểm và thực hiện thành công về công tác xã hội hóa thu gom rác, tạo nhiều chuyển biến tích cực cho phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Nhiều tuyến đường như Tán Kế, Cách mạng Tháng tám, Hùng Vương, Đồng Khởi được công nhận đạt chuẩn đường văn minh. Phường phối hợp với các ngành liên quan của thành phố xử lý môi trường tại các bãi trung chuyển rác. Đặc biệt, người dân phường 3 thực hiện tổng vệ sinh vào thứ sáu hàng tuần đã góp phần làm cho bộ mặt đô thị luôn khang trang, sạch đẹp. Bà Mai Ngọc Bích cho biết, phường 3 đang được đầu tư mở mới và nới rộng một số tuyến đường, tạo cơ hội mới trong giao thương. Đó là mở mới 2 tuyến đường ngay trong nhà lồng chợ Bến Tre, đường 30-4 (đoạn từ đường 3-2 đến đường Hùng Vương), đường Lê Quí Đôn (đoạn từ đại lộ Đồng Khởi đến đường 30-4) và cải tạo đoạn từ đại lộ Đồng Khởi đến đường Trần Quốc Tuấn…

Với vị trí đặc biệt của một phường trung tâm, công tác quốc phòng an ninh được xác định là nhiệm vụ không kém phần quan trọng. Đảng bộ phường đã xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân tại khu dân cư; xây dựng lực lượng sẵn sàng chiến đấu và thường xuyên bổ sung phương án phòng thủ sẵn sàng chiến đấu. Theo báo cáo của Đảng bộ phường 3, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân dân phường hưởng ứng tích cực. Nhân dân cung cấp hàng trăm nguồn tin, kịp thời trấn áp các loại tội phạm và không để xảy ra trọng án trên địa bàn; thường án giảm trung bình 10%/năm. Cũng cần nói thêm rằng, phường 3 là phường đầu tiên của Thành phố được công nhận đạt chuẩn phường văn hóa. Vai trò của các đoàn thể trong phối hợp vận động đã khơi dậy được tính chủ động, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong nhân dân.

Có thể nói phường 3 đã hội đủ yếu tố “thiên thời, địa lợi”. Vấn đề của phường bây giờ chính là con người – đặc biệt là con người trong lãnh đạo. Bí thư Đảng ủy Mai Ngọc Bích cho biết: “Đoàn kết thống nhất, dân chủ trong nội bộ Đảng, đồng thuận trong nhân dân, minh bạch trong hoạt động là bài học kinh nghiệm đầu tiên mà Đảng bộ phường 3 đặc biệt lưu tâm. Và bài học kinh nghiệm đó có thật sự hữu ích hay không phải được bắt đầu từ chính sự gương mẫu của mỗi cán bộ đảng viên – đặc biệt là cán bộ chủ chốt”. Đảng bộ phường 3 nêu quyết tâm: “Mỗi cán bộ phải rèn luyện, nâng cao năng lực công tác, ý thức trách nhiệm, trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống; nắm chắc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; tiên phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, làm nòng cốt trong tổ chức và quần chúng nhân dân. Trong công tác xây dựng Đảng, lấy công tác tự phê bình và phê bình làm nhiệm vụ thường xuyên; nêu cao vai trò sáng tạo của cán bộ chuyên môn, đoàn thể, chi bộ và đảng viên”.

Nhiệm kỳ này, phường 3 quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, quản lý trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội trong tình hình mới. Đảng bộ sẽ tập trung các nguồn lực cho phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế bền vững.

 

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN