Tập trung tháo gỡ “rào cản” cho khởi nghiệp

12/12/2016 - 07:26
Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn chưa mạnh dạn chuyển lên doanh nghiệp.

Sau 8 tháng triển khai Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (DN) tỉnh Bến Tre, thì vấn đề nổi lên rõ nét nhất theo phản ánh của thành viên Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển DN về những “rào cản” trong thực tế.

 

Qua triển khai Đề án đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững, ông Nguyễn Minh Lập - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, nội dung Đề án đã được triển khai đến ấp, ít nhất hơn 5.000 hộ nghèo được tiếp cận. Công tác giảm nghèo đã được nhận thức lại về mặt quan điểm. Có trên 270 hộ nghèo đã đăng ký các mô hình đa dạng sinh kế để thoát nghèo. Sở cũng đã thành lập một tổ hợp tác tép rang nước cốt dừa và đầu ra là hệ thống khoảng 29 siêu thị trong nước. Việc đào tạo nghề ở các huyện hiện nay cũng đã được bao tiêu về đầu ra…

Nhưng “đó là kết quả đạt được rất nhỏ so với những rào cản, khó khăn đang được nhận diện là rất lớn” - ông Nguyễn Minh Lập nhận định. Ông chỉ rõ, qua làm việc với những hộ nghèo, thực tế muốn vận động những hộ này phát triển đa dạng sinh kế để thoát nghèo là không phải dễ, từ việc chuyển đổi nhận thức, tư duy đến tác phong làm việc. Đối với tổ hợp tác tép rang dừa có đầu ra nhưng khả năng đáp ứng hiện nay về tính chất, quy mô, lâu dài là chưa có. Việc bao tiêu về đầu ra cho công tác đào tạo nghề cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng nhưng vấn đề đặt ra là đối tượng nhận thức và tham gia như thế nào? Xuất khẩu lao động năm 2016, đặc biệt là thị trường lao động Nhật Bản được đánh giá là điểm sáng. Và năm 2017 càng khởi sắc hơn nhưng lo ngại, kết quả này có được duy trì hay không và nhận thức của hộ dân, thanh niên về xuất khẩu lao động hiện nay.

Hiện toàn tỉnh có khả năng phát triển DN nhiều hơn, đã có nhiều hộ cá thể đủ điều kiện để chuyển lên DN nhưng phần nhiều mới chỉ dừng lại ở hộ cá thể, với quy mô cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN cũng đã mở nhiều cuộc hội thảo, họp mặt, tọa đàm để trực tiếp lắng nghe ý kiến của họ. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại bước đầu chưa đạt được như kỳ vọng. Các nguyên nhân chủ yếu là ngại thuế, thủ tục, quy định rườm rà. Nhiều hộ cá thể vẫn còn mơ hồ và chưa nhận thức đúng và đủ về việc chuyển hay không chuyển lên DN sẽ được gì và mất gì.

Có thể nói, thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực rất nhiều trong kiến tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nhưng càng sâu sát để tìm hiểu, tháo gỡ khó khăn thì càng phát hiện ra thực tế có quá nhiều rào cản chủ quan và khách quan từ cả hai phía. Vì lẽ đó, Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển DN đặt ra yêu cầu trong năm 2017 là phải quyết tâm tháo gỡ cho được những rào cản đang tồn tại để tạo ra nhiều sản phẩm cụ thể từ chương trình, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh như mục tiêu đề ra.

Để được vậy, những người trực tiếp triển khai Chương trình, những cán bộ trực tiếp làm việc với người khởi nghiệp cần chuyển bộ hơn trong thực hiện các giải pháp. Điển hình như cần nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn giữa lãnh đạo tỉnh và DN hơn; công tác truyền thông theo hướng chiều sâu; các địa phương, đoàn thể phải thật sự vào cuộc với nhận thức đúng đắn về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình. Nếu hiệu quả chương trình chỉ dừng lại ở các việc làm trên mà không đồng thời với việc cải thiện môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh một cách tích cực từ các đơn vị có liên quan đến thuế, đất đai, vay vốn, thủ tục… thì kết quả khó được như mong đợi. Chính sách ưu đãi dành cho DN đã được tỉnh chỉ đạo tập trung soạn thảo. Nhiều chính sách ưu đãi liên quan đến ngành nghề, địa phương, thuế, tiền thuê đất cũng như công tác hỗ trợ cho DN về tập huấn, đào tạo, tư vấn…

Điều đáng lưu ý là, trong quá trình thực hiện, DN có thật sự hài lòng, cảm thấy thông thoáng và muốn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh hay không còn tùy thuộc vào thái độ, cách làm việc của lực lượng cán bộ, công chức nhà nước trong quá trình thực thi công vụ liên quan đến người khởi nghiệp, DN.

 

Bài, ảnh: Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN