Tập trung thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến

05/11/2010 - 08:21
Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư may mặc tại Khu Công nghiệp Giao Long.

Lãnh đạo tỉnh và sở, ngành tăng cường gặp gỡ, giải quyết nhanh khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhằm cải thiện môi trường đầu tư để có thêm nhà đầu tư mới. 

Đến thời điểm này, tổng số dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp phép, còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh là 24 dự án, với tổng vốn đăng ký tương đương 170 triệu USD; trong đó, Khu Công nghiệp Giao Long và An Hiệp có 10 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 139 triệu USD. Thái Lan đang dẫn đầu, với 5 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 105 triệu USD. Đa số các dự án FDI có quy mô vừa và nhỏ, tập trung ở lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ dừa, chế biến nông sản, sản phẩm phục vụ ngành thủy sản, công nghiệp dệt may, dây điện ô-tô, dược phẩm, bao bì. 50% dự án FDI hoàn thành xây dựng cơ bản và đi vào hoạt động ổn định. Diện tích thuê đất ở 2 khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp đã chiếm 90% tổng diện tích.
Trong năm 2009, toàn tỉnh có 305 doanh nghiệp vốn đầu tư trong nước được cấp phép, cao nhất từ trước đến nay, với vốn đăng ký 652 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2010, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp 135 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên 3.656 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký xấp xỉ 4.500 tỷ đồng. Sở đang thực hiện công tác hậu kiểm, nắm chính xác số doanh nghiệp thực sự hoạt động (hiện sở đang xử lý 1.437 doanh nghiệp vi phạm Luật Doanh nghiệp). Hiện nay, số doanh nghiệp trong nước đăng ký hoạt động tại các khu công nghiệp là 13 dự án, tổng vốn trên 2.500 tỷ đồng. UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho 45 dự án đầu tư trong và ngoài nước, thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội; phần lớn các dự án còn trong giai đoạn khảo sát, lập quy hoạch, lập dự án và xin ý kiến ngành chức năng.
Tỉnh có các giải pháp cụ thể kèm theo để tăng cường thu hút đầu tư. Cụ thể như: triển khai quy hoạch chi tiết 5 khu công nghiệp đã được đưa vào danh mục Khu công nghiệp quốc gia đến năm 2020 trên địa bàn, trong đó ưu tiên đầu tư sớm cho Khu Công nghiệp Giao Hòa, Thanh Tân và Thành Thới B để tạo quỹ đất kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp khác; kêu gọi và giao cho các nhà đầu tư tư nhân đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và được kinh doanh cho thuê lại đất. Trong 5 khu công nghiệp dự kiến quy hoạch và đầu tư mới, tỉnh dành 1 khu chỉ để giải quyết cho thuê đất đối với các dự án đầu tư chế biến thủy sản và các sản phẩm có giá trị gia tăng từ dừa, trái cây. Trung tâm Phát triển quỹ đất cần sớm khảo sát, đánh giá và công bố đầy đủ danh mục quỹ đất công phục vụ đầu tư.
Chính sách ưu đãi đầu tư gồm có: Khu công nghiệp hỗ trợ một phần chi phí đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng (ít nhất 30%), lập quy hoạch chi tiết 1/2.000, đầu tư các hạng mục ngoài hàng rào công trình; thực hiện cơ chế cải cách thủ tục đầu tư, giao đầu mối tiếp nhận hồ sơ xin đầu tư cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cơ quan đầu mối liên hệ các cơ quan liên quan xử lý hồ sơ thay cho nhà đầu tư, cấp thẻ giao dịch cho nhà đầu tư khi quan hệ với sở, ngành cần giao dịch. Cách thức xin chủ trương và phúc đáp cho nhà đầu tư phải được cải thiện và xử lý nhanh. Tỉnh kiến nghị Tổng cục Hải quan sớm mở chi nhánh hoặc Trạm Hải quan tại Bến Tre, giúp doanh nghiệp thuận lợi kiểm hóa, xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu. Giải pháp xúc tiến đầu tư là: Công bố đầy đủ và chi tiết danh mục các dự án ưu tiên mời gọi đầu tư để nhà đầu tư quan tâm chỉ lập hồ sơ xin cấp phép đầu tư. Tỉnh tăng cường quảng bá hình ảnh và dự án kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước thông qua việc gặp trực tiếp nhà đầu tư, tổ chức đại diện của nhà đầu tư. Hiện nay, nguồn lao động cung cấp cho các doanh nghiệp đang là vấn đề nan giải, tình trạng thiếu lao động có tay nghề đang diễn ra gay gắt. Ban Quản lý các khu công nghiệp và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần có kế hoạch đào tạo lao động gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và có chính sách cho doanh nghiệp tự tuyển dụng, đào tạo tay nghề đối với các dự án ưu tiên mời gọi đầu tư. Tỉnh nhanh chóng giao đất cho nhà đầu tư xây dựng khu ký túc xá, chung cư cho công nhân, ổn định tình hình lao động trong khu công nghiệp.

Theo ông Trần Anh Tuấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, lĩnh vực tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư là hạ tầng khu công nghiệp, công nghiệp chế biến sử dụng nhiều lao động phổ thông, du lịch – thương mại…

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN