Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông

18/11/2015 - 13:33

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập tại buổi họp bàn về giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) đến cuối năm 2015, tổ chức vào chiều 16-11-2015. Tham dự cuộc họp còn có đại diện Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Chủ tịch UBND - Trưởng Ban ATGT các huyện, thành phố.

Trong 56 ngày (từ ngày 16-9 đến 10-11-2015), TNGT và va chạm giao thông đường bộ đã xảy ra 54 vụ, làm chết 39 người, bị thương 36 người. Các huyện tăng về số vụ và số người chết gồm: Châu Thành, Ba Tri, Giồng Trôm, Thạnh Phú, Chợ Lách. Phương tiện gây TNGT phần lớn là xe mô-tô, xảy ra ở các tuyến đường tỉnh và quốc lộ, thời gian từ sau 12 giờ đến 24 giờ. Nguyên nhân chính trong các vụ TNGT là do đi không đúng phần đường quy định, không làm chủ tay lái, thiếu chú ý quan sát... Qua nhận định chung, có trên 50% số vụ TNGT chết người là do uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tại buổi họp, các huyện, các sở, ban, ngành tỉnh đã cùng thảo luận tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp để cùng quyết liệt kéo giảm TNGT đến cuối năm 2015: tuyên truyền và giáo dục các đối tượng có nguy cơ; tăng cường tuần tra, kiểm tra vi phạm quy định về nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế và xử lý chạy xe quá tốc độ; tuyên truyền về hậu quả TNGT bằng “người thật, việc thật” trên địa bàn; xác định địa điểm, thời gian thường xảy ra TNGT để tăng cường tuần tra và phối hợp với các xã giải tỏa việc lấn chiếm lề đường; phối hợp với nhà trường tổ chức cuộc thi về ATGT; kiên quyết xử lý đối với các xe quá tải để đảm bảo hạ tầng và người tham gia giao thông.

Phát biểu kết luận buổi họp, ông Nguyễn Hữu Lập nhấn mạnh: Cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, qua đó tạo thông tin mang tính chất cảnh báo, giáo dục để góp phần kéo giảm TNGT. Kiên quyết xử lý mạnh các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường, xe quá tải, quá khổ để lập lại trật tự ATGT; tăng cường tuần tra, xử lý quá tốc độ và vi phạm nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế, nhất là đối với các tuyến trọng điểm; chú trọng giao thông thủy. Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh có kế hoạch hỗ trợ các địa phương, phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm kéo giảm TNGT; không được chủ quan; cần tập trung vào các cao điểm lễ, Tết...

Tin, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN