Tập trung tuyên truyền để cử tri hiểu rõnghĩa vụ và trách nhiệm của mình về bầu cử

10/04/2011 - 16:46

Ngày 9-4-2011, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh sơ kết tình hình thực hiện kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 (từ ngày 10-3 đến 8-4-2011).

Trong khoảng thời gian này, các đơn vị bầu cử, ban bầu cử, khu vực bỏ phiếu đã được thành lập, phê chuẩn xong. Theo đó, toàn tỉnh có 3 đơn vị - 3 ban bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu 7 đại biểu; 18 đơn vị - 18 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, bầu 55 đại biểu; 84 đơn vị - 84 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, thành phố và bầu 320 đại biểu; 1.155 đơn vị - 1.155 ban bầu cử cấp xã, bầu 4.378 đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 1.421 khu vực bỏ phiếu và tương ứng có 1.421 tổ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, trong đó có 909 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã có thành viên kiêm nhiệm vụ tổ bầu cử.

Đến nay, MTTQ tỉnh, cấp huyện và xã đã hoàn tất hội nghị hiệp thương lần 2 và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sau hội nghị hiệp thương lần 2 đều hơn gấp đôi số lượng đại biểu được bầu và đúng thành phần, cơ cấu. Hiện tại, các địa phương đang chuẩn bị các bước để tiến hành hiệp thương lần 3 để thống nhất danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Công tác tuyên truyền đã được các huyện, các sở, ngành trong khối thông tin tuyên truyền tập trung cao. Các tài liệu tuyên truyền, pa-nô, chương trình văn nghệ, tập huấn cho tuyên truyền viên, báo cáo viên đã được thực hiện. Các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường thời lượng, dung lượng tuyên truyền về bầu cử. Công tác tuyên truyền còn được thực hiện qua các buổi họp tổ nhân dân tự quản, các buổi lấy ý kiến cử tri. Nội dung tuyên truyền giai đoạn này tập trung vào việc học tập Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật Bầu cử đại biểu HĐND, các văn bản có liên quan, quyền và nghĩa vụ của công dân về bầu cử…

Công tác chuẩn bị các điều kiện vật chất, kỹ thuật cho bầu cử đã được thực hiện đạt yêu cầu theo quy định. Đến nay, việc dự toán kinh phí, khắc dấu, làm thùng phiếu đã được triển khai. Sở Nội vụ đã nghiên cứu xây dựng quy trình bỏ phiếu và đã tổ chức diễn tập tại phường 4.

Về công tác kiểm tra bầu cử, UBBC tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thành lập 4 đoàn công tác đi kiểm tra tình hình bầu cử. Đến nay có 3 đoàn đã tổ chức kiểm tra ở Giồng Trôm, Ba Tri, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú, Bình Đại, Châu Thành. Ở cấp huyện, UBBC các huyện, thành phố cũng đã và đang triển khai kế hoạch kiểm tra trên địa bàn để kịp chấn chỉnh các mặt chưa được, hạn chế tối đa các sai sót trong công tác chuẩn bị bầu cử của các xã, phường, thị trấn.

Ông Võ Thành Hạo – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh lưu ý một số hạn chế và cần khắc phục ngay trong công tác chuẩn bị bầu cử. Đó là chế độ thông tin, báo cáo chưa đầy đủ; công tác phối hợp giữa Sở Tài chính và Sở Nội vụ chưa thật sự chặt chẽ làm cho các địa phương bị lúng túng trong triển khai thực hiện...

Nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử (22-5-2011) được Phó Chủ tịch UBBC tỉnh lưu ý là đẩy mạnh công tác tuyên tuyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu, làm cho nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa cuộc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về trình tự và thể thức bầu cử. Hoàn thành việc xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri phản ánh đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Một số công việc tiếp theo phải thực hiện theo đúng quy trình tiến độ như: hội nghị hiệp thương lần 3, điều tra và niêm yết danh sách cử tri, hoàn tất và niêm yết danh sách, tiểu sử người ứng cử, tổ chức tiếp xúc cử tri... Sở Nội vụ sẽ tiếp tục phối hợp với các huyện diễn tập quy trình bầu cử để chọn ra cách bầu cử khoa học, hiệu quả nhất. “Vì đây là lần đầu tiên, cuộc bầu cử được tiến hành 4 cấp cùng lúc. Mỗi cử tri sẽ có 4 phiếu bầu và sẽ có 4 thùng phiếu tương ứng tại mỗi điểm bầu cử” – ông Võ Thành Hạo nhấn mạnh.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN