Tập trung xây dựng chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện

10/03/2023 - 05:30

BDK - Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Đại đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy cơ sở trên địa bàn huyện triển khai thực hiện xây dựng chi bộ ấp, khu phố trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD) đạt nhiều kết quả quan trọng. Đã xây dựng 27/90 ấp, khu phố đạt TSVMTD. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy cơ sở và chi bộ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đường về ấp Long Phú, xã Long Định.

Giao thông nông thôn ấp Lộc Hòa, xã Lộc Thuận.

Chi bộ ấp Long Phú

 Bí thư Đảng ủy xã Long Định Trần Văn Mười cho biết: “Việc Chi bộ ấp Long Phú xây dựng thành công mô hình chi bộ ấp đạt TSVMTD là một kết quả rất đáng trân trọng. Đây là chi bộ ấp đầu tiên của Đảng ủy xã Long Định đạt mô hình này, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng cho chi bộ các ấp còn lại trong thời gian tới”.

Ấp Long Phú có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 125ha, 354 hộ dân với 1.396 nhân khẩu sinh hoạt tại 14 tổ nhân dân tự quản (NDTQ), đa số người dân sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh nhỏ. Với phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với xây dựng đờ̀i sống văn hóa được triển khai và tổ chức thực hiện thường xuyên, đờ̀i sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong ấp được nâng lên, công tác giảm nghèo đạt nghị quyết đề ra. Cuối năm 2022, ấp còn 11/354 hộ nghèo (chiếm 3,1%, trừ 4 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội còn 1,97%), thu nhập bình quân đầu người đạt 57 triệu đồng/năm.

Tình hình an ninh chính trị ổn định, các tuyến đường chính trong ấp đều được nhựa hóa; đường liên ấp, liên tổ đều được bê-tông, đảm bảo cho người dân đi lại, lưu thông, trao đổi hàng hóa thuận lợi. Chi bộ ấp Long Phú hiện có 15 đảng viên là hạt nhân nòng cốt, tiên phong, đi đầu, tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự… Năm 2022, chi bộ ấp đã mạnh dạn đăng ký triển khai xây dựng mô hình chi bộ ấp đạt TSVMTD bằng Kế hoạch số 25-KH/CB ngày 25-3-2022.

Công tác chính trị, tư tưởng; xây dựng chi bộ và đội ngũ đảng viên; công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; lãnh đạo xây dựng Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể đều đạt nhiều kết quả quan trọng. Hàng năm, chi bộ ấp đều tổ chức quán triệt, học tập các nghị quyết, chỉ thị, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến 100% cán bộ, đảng viên. Thông qua hệ thống chi đoàn, chi hội, tổ NDTQ đã tổ chức học tập, quán triệt cho đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân đạt trên 80%. Chi ủy chi bộ thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình và định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên đi làm ăn xa và miễn sinh hoạt. Bên cạnh đó, thường xuyên định hướng cho các chi đoàn, chi hội, Ban vận động ấp kịp thời nắm bắt tình hình dư luận xã hội, thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn, nói, viết và làm đúng theo quan điểm, chủ trương của Đảng, nghị quyết của chi bộ.

Thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, chi bộ đã triển khai sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân, với phương châm “học tập điển hình”, “bắt kịp điển hình”, “vượt qua điển hình”, đã tổ chức đăng ký các nội dung thi đua đột phá như: thi đua về xây dựng chi bộ ấp TSVMTD; thi đua thực hiện mô hình chuỗi liên kết sản xuất góp phần tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; thi đua huy động nguồn vốn bê-tông tuyến đường Nhà Hát; thi đua vận động nhân dân đồng thuận giải phóng mặt bằng tuyến đường từ cảng Giao Long đến Khu công nghiệp Phú Thuận, tuyến đường điện 110KV… đều đạt kết quả cao.

Trong 2 năm qua, chi bộ có 3 gương điển hình được biểu dương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chi bộ được Đảng ủy công nhận 2 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2021, 2022). Kết quả kiểm tra đảng viên chấp hành và giám sát thường xuyên luôn đạt 100% kế hoạch đề ra. Qua kiểm tra, đảng viên kịp thời khắc phục, sửa chữa khuyết điểm theo kết luận kiểm tra, giám sát của chi bộ và của cấp ủy cấp trên. Trong những năm qua, chi bộ không có đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật. Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự ấp, Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị ấp đều được đánh giá hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cuối năm 2022, 14/14 tổ NDTQ được công nhận vững mạnh, ấp đạt chuẩn Khu dân cư an toàn về ANTT.

Ấp không có đảng viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như mô hình dừa xiêm uống nước kết hợp làm chậu xi-măng trồng kiểng của anh Lê Huỳnh Đức; cửa hàng kinh doanh sữa của anh Thái Thanh Điền… 100% các tuyến đường được nhựa hóa, bê-tông hóa đạt chuẩn theo theo quy định, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện, 100% các tuyến đường được chiếu sáng. Ấp có khu văn hóa - thể thao được trang bị đầy đủ bàn làm việc phục vụ cho hội họp và làm việc, có 2 bảng pa-nô và 14 bảng tổ NDTQ. Các hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; 100% hộ gia đình có cột cờ đúng quy cách. Có 1.263/1.396 dân tham gia bảo hiểm y tế, đạt 90,47 %. Ấp được công nhận danh hiệu Ấp văn hóa 5 năm liền.

Chi bộ ấp Lộc Hòa

Bí thư Đảng ủy xã Lộc Thuận Chung Văn Phước cho biết: Trong công tác xây dựng Đảng, nhất là xây dựng mô hình chi bộ ấp đạt TSVMTD, đến nay, Đảng ủy xã Lộc Thuận đã xây dựng đạt ¾ chi bộ ấp theo mô hình này. Chi bộ ấp Lộc Hòa vừa được Tổ thẩm định của Đảng ủy xã xem xét và hoàn tất hồ sơ đề nghị về Huyện ủy công nhận trong quý I-2023.

Ấp Lộc Hòa có diện tích tự nhiên 173ha, 585 hộ dân với 2.394 nhân khẩu, sinh hoạt tại 17 tổ NDTQ, Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, Ban Công tác Mặt trận và các chi hội, tổ hội luôn được củng cố và nâng chất. Chi bộ ấp có 41 đảng viên là hạt nhân nòng cốt, tiên phong trong tất cả các phong trào hành động cách mạng tại địa phương.

Đời sống kinh tế của người dân chủ yếu là canh tác vườn dừa. Trong những năm qua, công tác tuyên truyền phổ biến và ứng dụng khoa học kỹ thuật được chi bộ ấp đặc biệt quan tâm; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng dừa, cây có múi, chăn nuôi… Ấp có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được nhân rộng như mô hình vườn dừa, chăn nuôi bò, dê của các hộ như: ông Trần Minh Hoàng, Hồ Văn Thanh, Lê Văn Bé, Võ Văn Kiệu; có 20 hộ dân tham gia vào Hợp tác xã Nông nghiệp xã Lộc Thuận. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của ấp đạt 62 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 4%...

Trên lĩnh vực đời sống văn hóa, cảnh quan, môi trường, tình hình an ninh trật tự, việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước luôn được người dân ý thức giữ gìn, chấp hành tốt. Ấp có tụ điểm sinh hoạt văn hóa gia đình, 100% hộ được công nhận gia đình văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh, có cột cờ tuýp sắt đúng quy định, 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch, có dụng cụ trữ nước ngọt. Các hộ sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi thực hiện cam kết vệ sinh môi trường. Hơn 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Trong năm 2022, bằng nhiều nguồn vốn vận động, đầu tư của trên, hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn ấp được xây dựng đạt chuẩn NTM, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng nông sản của bà con trong ấp, với các công trình lớn như: tuyến đường từ quốc lộ 57B - lộ Cái Muồng, tuyến từ quốc lộ 57G tới nhà ông Lê Văn Bé; tuyến đường Tổ NDTQ số 18… được thực hiện với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” với sự đồng thuận, đồng tình ủng hộ của người dân.

Về công tác chính trị, tư tưởng, xây dựng chi bộ và đội ngũ đảng viên, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, xây dựng Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự ấp, Ban Công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể được quan tâm. Chi bộ ấp thường xuyên quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm và có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là chuyên đề năm 2022 “Về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Mỗi cán bộ, đảng viên trong chi bộ luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần tự giác, nêu gương, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Trong sinh hoạt chi bộ, tuân thủ nghiêm Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 16-HD/BTCTU của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Quyết định số 707-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Sau cuộc họp chi bộ hàng tháng, có nhận xét đánh giá về chất lượng sinh hoạt. Việc kiểm điểm, đánh giá, phân loại đảng viên hàng năm đều thực hiện đúng quy trình, quy định. Nhiều năm liền, chi bộ ấp được đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Bí thư Đảng ủy xã Lộc Thuận Chung Văn Phước cho rằng, Chi bộ ấp Lộc Hòa có tinh thần đoàn kết nội bộ cao. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ được giao đạt kết quả tốt; nhiều phong trào hành động cách mạng tại địa phương luôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện đạt hiệu quả rất cao.

Bài, ảnh: Thành Danh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN