Tất cả đã sẵn sàng

02/09/2011 - 07:46

Năm nay, chỉ tiêu giao quân của Bến Tre là 1.500 thanh niên (TN) và thực hiện giao quân thành hai đợt, mỗi đợt tuyển 50% chỉ tiêu. Giao quân đợt I-2011 đã được thực hiện vào tháng 2. Đợt II sẽ đồng loạt giao quân vào lúc 6 giờ 30 ngày 6-9-2011 ở các huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại, Châu Thành, thành phố Bến Tre.

Các chiến sĩ trong ngày ra quân huấn luyện năm 2011, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.  Ảnh: PY

Đây là năm thứ 2, đơn vị nhận quân không trực tiếp thực hiện thâm nhập “3 gặp, 4 biết” mà giao nhiệm vụ này cho các địa phương. Chính vì vậy, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương và cán bộ các ngành, đoàn thể trong thời gian chuẩn bị công tác tuyển quân đã xuống cơ sở để vận động, giáo dục thanh niên và gia đình thanh niên trúng tuyển sẵn sàng nhập ngũ. Sau thâm nhập, ở mỗi địa phương sẽ hoàn chỉnh hồ sơ nhập ngũ, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị nhận quân tiếp cận hồ sơ. Rút kinh nghiệm từ đợt tuyển quân trước, những trường hợp chưa rõ, đơn vị nhận quân và các xã tiếp tục kiểm tra, bổ sung và giải quyết kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất số thanh niên phải bù đổi. Theo Trung tá Lê Công Tum - Phó Ban quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho đến thời điểm này, các địa phương đã chuẩn bị tốt các bước tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ.

Theo báo cáo của các huyện, thành phố, đợt tuyển quân năm nay đảm bảo đạt chỉ tiêu và chất lượng cao hơn năm 2010. Tổng số TN trong độ tuổi nhập ngũ được điều khám đợt này là 3.962 TN, trong đó 1.981 TN đủ điều kiện sức khỏe. Các địa phương đã tổ chức bình nghị, đồng bộ hồ sơ và tiến hành phát lệnh gọi TN nhập ngũ từ ngày 15 đến 19-8-2011. Có 912 lệnh được phát ra và tất cả TN trúng tuyển đều nhận lệnh. Trong số này có 110 đảng viên (nhiều nhất là Mỏ Cày Bắc: 31 đảng viên, kế đến là Châu Thành và Bình Đại đều có 25 đảng viên); 39/912 TN có trình độ chuyên môn kỹ thuật: 1 đại học, 6 cao đẳng, 18 trung cấp và 14 sơ cấp.

Số lượng TN được tuyển chọn nhập ngũ lần này là 750, trong đó: Chợ Lách: 140 TN, Mỏ Cày Bắc: 140, Châu Thành: 190, Bình Đại: 160 và thành phố Bến Tre: 120 TN. Các đơn vị nhận quân gồm: Quân đoàn 4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các đơn vị của Quân khu 9 (Sư đoàn 8, Cục Kỹ thuật, Trường Quân sự, Bộ Tham mưu), Trung đoàn Giang thuyền 962 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Công tác giao nhận quân tiếp tục được thực hiện theo phương châm “Liên hoan tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện”. Mỗi huyện, thành phố tổ chức một điểm giao quân.

Từ nay đến ngày giao quân, các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh và các huyện tuyển quân sẽ tiếp tục xuống cơ sở kiểm tra, nắm tình hình giúp địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố giao quân đợt 2 tiếp tục theo dõi, chỉ đạo cho xã và cơ quan quân sự phân công cán bộ nắm tình hình tư tưởng, diễn biến của TN trong diện sẵn sàng nhập ngũ, đồng thời hoàn thành thủ tục, hồ sơ TN bàn giao cho đơn vị, không để sai sót và hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ bù đổi sau giao quân.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN