Tất cả đã sẵn sàng cho ngày khai giảng

27/08/2013 - 15:57
Học sinh Trường THPT Ngô Văn Cấn (Phước Mỹ Trung) nô nức chuẩn bị vào năm học mới. Ảnh: Hoàng Vũ.

Còn mấy ngày nữa là đến ngày khai giảng năm học 2013-2014 với rất nhiều lo toan, bộn bề của các ngành hữu quan, của cha mẹ và của chính các em học sinh. Sau đây là ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Khởi về việc chuẩn bị năm học mới tại một số địa phương.

* TP. Bến Tre, kịp thời hỗ trợ học sinh nghèo đến trường

Năm nay, thành phố đã sớm chủ động trong thực hiện kế hoạch cũng như kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ vật chất (học bổng, học phẩm..) cho học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn để chuẩn bị cho năm học mới. Trước ngày tựu trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Hội Khuyến học thành phố đã trao tặng 3 ngàn quyển tập cho HS ở phường 8, Bình Phú, Nhơn Thạnh, Phú Hưng, Sơn Đông… Ngoài ra, ngành giáo dục thành phố còn kêu gọi HS lớp trước tặng sách cho HS lớp sau, thông qua thư viện của các trường.

Ông Võ Văn Luyến - Trưởng Phòng GD&ĐT cho biết, Phòng đã chỉ đạo các trường phân kỳ các khoản đóng phí để giảm bớt áp lực cho HS. Ngoài những em HS thuộc diện hộ nghèo hoặc diện chính sách đã được hỗ trợ miễn, giảm các lệ phí theo qui định, theo chủ trương chung của thành phố, các trường cũng đã phối hợp với ban đại diện cha mẹ HS tạo nguồn kinh phí để hỗ trợ mua bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm tai nạn… cho HS có hoàn cảnh khó khăn.

Khi xã Mỹ Thành (Châu Thành) được sáp nhập với thành phố, thì HS tiểu học và THCS cư trú ở xã này sẽ theo học ở các trường tiểu học Sơn Đông, Bình Phú và các trường THCS Sơn Đông, Mỹ Hóa. Còn lại, 35 HS của bậc học mầm non đã được đến lớp ngay tại xã. UBND TP. Bến Tre cũng đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với Hội Khuyến học thành phố rà soát, tập hợp danh sách HS, sinh viên trúng tuyển cao đẳng, đại học gặp khó khăn trong điều kiện học tập để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời cho các em.

* Giồng Trôm, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất từng bước đáp ứng nhu cầu dạy - học

Năm nay, huyện đưa vào sử dụng 3 trường tiểu học mới, 1 trường mẫu giáo và nhiều phòng học, nhà đa năng cho các điểm trường, sửa chữa hơn 31 điểm trường ở các cấp học. Ông Huỳnh Ngọc Thơ - Trưởng Phòng GD&ĐT cho biết, là địa phương có số trường học cao nhất nhì tỉnh, trong những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn, Giồng Trôm đã xây mới, sửa chữa nhiều điểm trường nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn cho công tác dạy và học. Tuy nhiên, địa phương vẫn còn nhiều điểm trường vùng sâu còn tạm bợ, học ba ca… Tính đến nay, chỉ có 20/67 trường đạt chuẩn quốc gia.

Từ đầu năm học, thông qua hình thức văn nghệ gây quỹ cho HS nghèo, 5 trường: Thạnh Phú Đông, Phước Long, Lương Quới, Hưng Nhượng, Châu Hòa đã tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ, với số tiền hơn 100 triệu đồng. Hội khuyến học xã, huyện, hội phụ huynh HS các trường cũng vận động trao nhiều phần quà, học phẩm cho HS nghèo… Thầy Võ Văn Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Thành 1 cho biết, đầu năm học, Hội Khuyến học xã và Hội Chữ thập đỏ đã trao 48 phần quà và 5 suất học bổng cho học sinh nghèo. Trường đã thực hiện Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục SEQAT đủ điều kiện đảm bảo hỗ trợ 114 suất ăn trưa và nghỉ trưa cho học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa. Thầy Trần Thái Sơn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Bình 1 cũng cho biết, Trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng, đạt chuẩn quốc gia, hiện tỷ lệ trẻ ra lớp đã thực hiện đạt 100%. Ngay từ đầu năm học, Hội khuyến học xã, Hội phụ huynh đã trao 50 cặp, 3.300 quyển tập, hơn 30 suất học bổng để hỗ trợ, tiếp sức cho học sinh nghèo có điều kiện đến trường.

* Mỏ Cày Bắc, phấn đấu huy động hết học sinh trong độ tuổi đến lớp

Hơn 19.000 HS từ mầm non đến THPT ở huyện Mỏ Cày Bắc đang nô nức nón chào năm học mới. Để chuẩn bị cho năm học mới, huyện đã tập trung sửa chữa, nâng cấp 36 phòng học; đầu tư thêm 3 phòng học tin học, bổ sung 10 máy vi tính, 13 máy in. Thầy Nguyễn Văn Quân - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phước Mỹ Trung cho biết, năm học 2013-2014 toàn trường có 808 HS, riêng khối lớp 6 có 229 HS. Để chuẩn bị cho năm mới, Trường đã sửa chữa, nâng cấp 17 phòng; xây mới 1 nhà vệ sinh cho HS, xây tường rào, với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Trường đang tập trung xây dựng tiến tới trường đạt chuẩn quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Bàn - Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo, để ngày khai trường thực sự phấn khởi cho toàn ngành quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới, các trường cần tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng việc “Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam”.

* Mỏ Cày Nam, tổng vệ sinh, kiểm tra trang thiết bị chuẩn bị “khai lớp”

Cô Trịnh Thị Mỹ Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS An Thạnh cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đầu năm học đã cơ bản đảm bảo. Trường đã tổ chức cho các em thực hiện tổng vệ sinh, sinh hoạt tập thể đầu năm học, đại hội phụ huynh học sinh đầu cấp và đại hội phụ huynh học sinh toàn trường. Trong hè, khoảng 50 học sinh nghèo của trường cũng đã được nhận nhiều sách giáo khoa cũ, tập vở và lương thực, thực phẩm do các cựu học sinh vận động hỗ trợ.

Năm học mới Trường THCS Hương Mỹ đã đổi tên thành Trường THCS Hồ Hảo Hớn.

Tại Trường Mầm non Thị trấn, đội ngũ giáo viên đã hoàn thành công việc lau chùi, tẩy rửa phòng học, sàn nhà và tất cả đồ chơi cho bé. Trẻ em 5 tuổi đã đến trường, ổn định lớp học. Bắt đầu từ ngày 26-8-2013, 15 nhóm lớp của trường đồng loạt được học bán trú.

Theo ông Phan Văn Thanh - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT, về quy mô, năm nay huyện có thêm 1 trường tiểu học được tách ra từ Trường Tiểu học Thị trấn trước đó, nâng tổng số đơn vị trực thuộc là 55 trường. Cơ sở vật chất đã đáp ứng nhu cầu năm học mới. Các trường THCS đã đồng loạt tựu trường ngày 12-8-2013 và tiểu học: 14-8-2013. Ngành cũng đã trang bị 2 phòng vi tính, 38 bộ bàn ghế giáo viên, 598 bộ bàn ghế học sinh, 18 tấm bảng, 6 tivi, 6 đàn organ. Đặc biệt, trước tình hình đội ngũ giáo viên còn thiếu trầm trọng, Phòng đã tổ chức tuyển dụng 94 người (trong đó có 72 giáo viên, 1 văn thư, 3 thư viện và 18 y tế). Phòng sẽ tiếp tục tuyển dụng đến giữa tháng 9-2013.

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN