Tất cả để tiến tới kỳ thi an toàn

25/04/2010 - 16:19
Hội nghị thảo luận các giải pháp về kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bến Tre vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét công nhận tốt nghiệp THCS, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2008-2009; kỳ thi học sinh (HS) giỏi năm 2009-2010 và đề ra phương hướng tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp; tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2009-2010. Tại đây, ngoài đánh giá kết quả đạt được trong năm học qua, hội nghị còn nêu những hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới, đặc biệt là những sai sót trong sao in đề thi, coi thi, chấm thi....

Năm 2010, Bến Tre tiếp tục thực hiện việc xét tuyển tốt nghiệp THCS; tổ chức thi tuyển vào lớp 10 THPT; thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, việc rút kinh nghiệm công tác thi trong năm học vừa qua và đánh giá đúng thực trạng dạy và học năm học 2009-2010 là một việc làm cần thiết. Hội nghị đã thống nhất ý chí và hành động “thực hiện nghiêm túc quy chế thi và các quy định trong tất cả các khâu của quy trình thi cử để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng và đánh giá đúng chất lượng giáo dục”. Để làm được mục tiêu trên, hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp như: Các trường THPT, Trung tâm GDTX, Phòng GD&ĐT chú trọng hơn công tác hồ sơ thi; tổ chức kiểm tra, xác nhận đúng tiêu chuẩn và chế độ ưu tiên, khuyến khích của từng HS; tăng cường thông tin tuyên truyền để giáo viên, HS, phụ huynh và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về các kỳ thi; tích cực giáo dục cho HS có thái độ đúng đắn trong thi cử và kiểm tra để từ đó có sự nỗ lực, cố gắng trong học tập, ôn tập. Đối với thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, sẽ tiếp tục cải tiến khâu ra đề thi, theo hướng kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức một cách phù hợp với nội dung chương trình và thời gian quy định cho từng môn thi; tập trung chỉ đạo việc coi thi, chấm thi, quản lý bài thi, phúc khảo thi nghiêm túc, cẩn trọng, ngăn ngừa một cách hiệu quả những tiêu cực dễ xảy ra. Nhằm nâng cao chất lượng thi, công tác tổ chức Hội đồng chấm thi cần được coi trọng. Thành viên trong hội đồng chấm thi phải là cán bộ, GV có đủ năng lực và trình độ chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao, phải thật sự chặt chẽ và chính xác trong quy trình chấm thi. Hội đồng phải phát hiện và sửa chữa kịp thời những sai sót, uốn nắn những biểu hiện dễ dãi, tùy tiện hoặc quá khích trong chấm thi; đẩy mạnh hoạt động thanh tra trong chuẩn bị thi, coi thi và chấm thi nhằm ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực.

Thời điểm này, còn hơn 1 tháng nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Bé chỉ đạo: các trường THPT, Trung tâm GDTX, Phòng GD&ĐT trong tỉnh cần quyết liệt trong mọi hành động, phải tìm cách khắc phục mọi khó khăn, nhằm đảm bảo công tác của toàn ngành. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, nếu đơn vị nào thấy có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho lãnh đạo Sở GD&ĐT để kịp thời giải quyết, không được tùy tiện xử lý. Đối với hiệu trưởng các trường THPT, trưởng phòng GD&ĐT, giám đốc Trung tâm GDTX, khi điều hành, quản lý thi phải có kế hoạch, có lịch cụ thể, tuyệt đối không được điều hành bằng trí nhớ; thận trọng trong công tác lưu trữ hồ sơ thi, tổ chức kiểm tra tổng thể trước khi kỳ thi diễn ra. Đặc biệt, thủ trưởng các đơn vị tuyệt đối không được tự ý phân công người khác, dưới cấp làm thay công việc của mình, trường hợp không chấp hành để sai sót xảy ra phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đáng lưu ý hơn là tuyệt đối không vận động HS hoặc phụ huynh đóng tiền bồi dưỡng cán bộ coi thi. Để kỳ thi an toàn, Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện sai sót, vi phạm quy chế, phải báo ngay về Sở để kịp thời xử lý. Những cá nhân, tập thể nào vi phạm quy chế thi sẽ bị kiểm điểm và công khai thông tin trên website của ngành.

Sở GD&ĐT tiến hành tập huấn các công tác liên quan đến tổ chức thi cho lãnh đạo các Phòng GD&ĐT, Trung tâm GDTX, trường THPT và cán bộ phụ trách thi trong toàn tỉnh. Được biết, ngày 29-4-2010, Sở GD&ĐT sẽ mở tiếp cuộc họp trực tiếp với giáo viên giảng dạy 6 môn thi tốt nghiệp để trao đổi kinh nghiệm nhằm giúp HS ôn tập hiệu quả, tự tin bước vào kỳ thi sắp tới.

Bài, ảnh: H.THI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN