Tàu Atlantis rời Trạm ISS

19/02/2008 - 07:29
Tàu Atlantis trên đường trở về Trái đất, nhìn từ Trạm ISS - Ảnh: Reuters.

Ngày 18.2, sau 9 ngày làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), phi thuyền con thoi Atlantis đã rời khỏi Trạm để bắt đầu hành trình trở về Trái đất trong 2 ngày. Dự kiến, tàu sẽ về đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Mỹ) lúc 9 giờ 07 ngày 20.2 (giờ địa phương) kết thúc sứ mệnh kéo dài 13 ngày.

Trong chuyến đi lần này, phi hành đoàn tàu Atlantis mang số bay STS-122 đã thực hiện 3 chuyến đi bộ ngoài không gian để lắp ráp phòng thí nghiệm Columbus vào Trạm ISS, đồng thời các phi hành gia cũng đã thay thế một thùng nhiên liệu nitrogen của Trạm.

Sau khi kết nối thành công, các phi hành gia đã thực hiện hai thí nghiệm đầu tiên tại Columbus, đó là theo dõi sự phát triển của thực vật trong điều kiện không trọng lượng và trạng thái vật lý của các chất lỏng.


Phi hành gia người Đức đến từ ESA, Hans Schlegel làm việc trên phòng thí nghiệm Columbus trong chuyến đi bộ ngoài không gian của mình - Ảnh: Reuters.

Phòng thí nghiệm Columbus trị giá 2 tỉ USD do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chế tạo với đóng góp chủ yếu từ Pháp, Ý, Đức. Columbus có chiều dài 7m, đường kính 4,6m, nặng 10 tấn có thể phục vụ cho 3 nhà khoa học cùng làm việc.

Được gắn vào cổng nối là mô-đun Harmony, Columbus sẽ được trung tâm kiểm soát đặt ở Oberpfaffenhofen (Đức) điều khiển để giúp các nhà khoa học ở nhiều nơi tham gia thí nghiệm về gien và sinh học, vật lý chất lỏng, khoa học vật liệu, nghiên cứu môi trường không trọng lực, nghiên cứu mở rộng về vật lý lượng tử và vũ trụ học...


Phi hành đoàn tàu Atlantis và thành viên của Trạm ISS, hai người
ngồi giữa sẽ đổi chỗ cho nhau là Leopold Eyharts (trái) và Dan Tani
- Ảnh: Reuters.

Cùng trở về Trái đất lần này là nhà du hành Dan Tani, người thế chỗ cho phi hành gia ESA Leopold Eyharts. Tani được đưa lên Trạm ISS bằng tàu Discovery đầu tháng 11 năm ngoái. Với việc tàu Atlantis trễ hẹn 2 tháng do lỗi ở 2/4 đồng hồ cảm ứng gắn với thùng nhiên liệu hydrogen của tàu, nên Dan Tani không thể trở về bên mẹ mình trong ngày cuối đời của bà. Mẹ của Dan Tani, bà Rose Tani (90 tuổi) đã qua đời trong một tai nạn giao thông vào cuối tháng 12.2007.

Cũng trong ngày 18.2, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chuyển phi thuyền con thoi Endeavour vào bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida. Vào ngày 11.3 tới, tàu Endeavour sẽ được phóng lên trong sứ mạng đem phòng thí nghiệm Kibo của Nhật Bản đến Trạm ISS.


Trạm Vũ trụ Quốc tế nhìn từ tàu Atlantis - Ảnh: Reuters.

NASA hy vọng sẽ thực hiện đư

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN