Tàu ngầm của Mỹ, Nga lần lượt cập cảng Cuba

14/06/2024 - 12:40

Ngày 13-6, tàu ngầm tấn công nhanh USS Helena của Mỹ đã đến Cuba trong khuôn khổ chuyến thăm định kỳ, trước đó, ngày 12-6, tàu ngầm Kazan của Nga cũng đã đến thủ đô La Habana của Cuba.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Hải quân Nga neo tại cảng ở La Habana, Cuba, ngày 12-6-2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Hải quân Nga neo tại cảng ở La Habana, Cuba, ngày 12-6-2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13-6, Lầu Năm Góc cho biết tàu ngầm tấn công nhanh USS Helena chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã đến Cuba trong khuôn khổ chuyến thăm định kỳ.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội, Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) cho biết tàu USS Helena đang ở Vịnh Guantanamo như một phần của chuyến thăm cảng định kỳ - đề cập căn cứ hải quân Mỹ tại đây.

SOUTHCOM nêu rõ vị trí và quá trình di chuyển của tàu đã được lên kế hoạch trước.

Trước đó, ngày 12-6, tàu ngầm Kazan chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã đến thủ đô La Habana của Cuba cùng với tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, tàu chở dầu Pashin và tàu kéo cứu hộ Nikolay Chiker.

Nhóm tàu này của Nga đến Cuba để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận hải quân ở vùng biển Caribe kéo dài đến ngày 17-6.

Cuba cho biết không có tàu nào của Nga tham gia tập trận mang theo vũ khí hạt nhân, đồng thời nêu rõ đội tàu hải quân Nga "tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế."

Điện Kremlin ngày 13-6 khẳng định không có lý do gì để bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ, lo lắng về cuộc tập trận này.

Các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhận định hoạt động trên của Nga là thường xuyên và không gây ra mối đe dọa nào đối với Mỹ.

Giới chức Mỹ cho biết Cuba đã tiếp đón các tàu chiến của Nga hằng năm từ năm 2013-2020.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN