Tàu ngầm Mỹ rò rỉ phóng xạ ở biển Nhật Bản

03/08/2008 - 14:57
Một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ (Ảnh tư liệu: THX)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hôm 2/8, cho hay, Hải quân Mỹ đã thông báo cho Chính phủ nước này về việc chiếc tàu ngầm hạt nhân USS Houston thuộc lớp Los Angeles trong chuyến thăm các cảng hải quân Sasebo và Okinawa (miền nam Nhật Bản) hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay, có thể đã rò rỉ xuống biển một lượng nước nhiễm xạ.

Quan chức chính quyền thành phố Sasebo, Akihiro Yoshida, nói rằng chính quyền đã giám sát suốt thời gian viếng thăm của chiếc tàu ngầm và thấy rằng không có dấu hiệu bất thường về phóng xạ trong vùng biển ở khu vực này vào thời điểm đó. “Dẫu vậy, chúng ta thà quan tâm còn hơn”, ông Yoshida nói.

Mặc dù phía Mỹ nói rằng lượng nước nhiễm xạ bị rò rỉ không đáng kể, nhưng tin tức này có thể dẫn đến những tranh cãi ở Nhật Bản, nơi mà sự hiện diện của quân đội Mỹ cùng những lần viếng thăm của các tàu hạt nhân luôn bị dân chúng phản đối.

 

Tin về vụ rò rỉ được đưa ra chỉ vài tuần trước khi chiếc tàu khu trục USS George Washington tới Yokosuka, phía nam Tokyo.

 

Ban đầu chuyến thăm của chiếc khu trục này định thực hiện trong tháng 8 theo một thỏa thuận an ninh Nhật – Mỹ nhưng sau đó phải hoãn lại đến cuối tháng 9 vì một vụ cháy xảy ra trên boong tàu hồi tháng 5.

 

Chiếc khu trục USS George Washington sẽ được dùng để thay thế chiếc USS Kitty Hawk sắp ngừng sử dụng. Đây sẽ là chiếc tàu hạt nhân đầu tiên của Hải quân Mỹ đồn trú lâu dài ở Nhật Bản.

 

Việc triển khai tàu khu trục George Washington đã vấp phải sự phản đối của dân chúng Nhật Bản và vụ cháy càng làm tăng những lo ngại trong nhiều người Nhật về vấn đề hạt nhân.

Đan Tâm (Theo Japan Today, THX - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN