Tết Canh Dần an lành, hạnh phúc

22/02/2010 - 08:52
Dòng người đông nghẹt tại chợ hoa xuân phường 7 (thành phố Bến Tre). Ảnh: H.VŨ

Nhìn trên bình diện chung, có thể nói Tết năm nay đã ghi một dấu ấn đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Mặc dù tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh trong năm 2009 cũng gặp không ít khó khăn, do khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu, nhưng nhìn chung người dân trong tỉnh, nhất là bà con ở nông thôn, nhà nào cũng có một cái Tết đầy đủ, trọn vẹn, và niềm vui càng được nhân lên khi được các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong và ngoài tỉnh, tổ chức về thăm, tặng quà cho bà con nghèo ở quê.

Trên các nẻo đường nông thôn, nơi nào cũng được tôn cao, nhựa hóa, bê-tông hóa, người đi xe đạp, người đi xe máy dập dìu cùng đến thăm hỏi người thân, bạn bè, ai cũng chúc nhau năm mới đầy sức khỏe, làm ăn phát tài, phát lộc. Có qua phà Hàm Luông mới thấm thía tình đất, tình người, mới thấu hiểu cái nghĩa của người đi xa. Mặc dù lưu lượng người và xe cộ qua phà đã tăng gấp 3 lần so với ngày thường (từ 23 âl cho đến mùng 6 Tết), nhưng những chuyến phà xuân vẫn hối hả ngày đêm đưa dòng người qua sông an toàn, không để tình trạng kẹt phà kéo dài. Rồi những chuyến xe đò, xe máy ngược xuôi qua cầu Rạch Miễu, nhìn gương mặt người qua lại, ai cũng lộ rõ một niềm vui và tự hào về quê hương của mình.
Nói đến Tết, không thể không nói đến những người con xa xứ đã dắt dìu nhau về đón Tết cổ truyền nơi chôn nhau cắt rốn. Con số Việt kiều về Bến Tre trong dịp Tết hơn 5.000 người, tăng hơn so với tết Kỷ Sửu. Họ nức lòng thán phục trước sự đổi thay của quê hương, vốn trước đây còn nhiều khó khăn. Nhiều Việt kiều khi về thăm quê đã nhiệt tình đóng góp xây dựng cầu đường, giúp đỡ xây nhà tình thương và tặng quà cho hộ nghèo. Tết Canh Dần năm nay, từ thành thị cho đến thôn quê, lưu lượng xe và người đã tăng so với Tết Kỷ Sửu, nhưng cũng đáng mừng số vụ tai nạn giao thông tăng không đáng kể (4 vụ tử vong do giao thông). Một điểm đáng ghi nhận là trên lĩnh vực trật tự xã hội, lực lượng cảnh sát 113 đã trấn áp kịp thời các băng nhóm lưu manh, côn đồ, tạo được lòng tin với người dân.

T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN