Tết của lính biên phòng

03/02/2017 - 09:36

Chiến sĩ BĐBP tuần tra khu vực biên giới.

Việc vui xuân, đón Tết, bám địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển là công việc bình thường đối với các chiến sĩ biên phòng. 

Riêng tại Trạm Kiểm soát biên phòng (KSBP) Cồn Lợi, Đồn Biên phòng Cổ Chiên, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Bến Tre, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đơn vị cùng với chính quyền và nhân dân nơi đây tổ chức đón xuân thật ấm áp nghĩa tình, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui xuân, đón Tết, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển của tỉnh.

Nằm cách trung tâm huyện Thạnh Phú 30km, cách UBND xã Thạnh Hải gần 10km, Trạm KSBP Cồn Lợi, Đồn Biên phòng Cổ Chiên là đơn vị đóng quân xa nhất của lực lượng BĐBP Bến Tre. Theo chuyến công tác, chúng tôi có mặt tại đơn vị trong những ngày đầu xuân. Nằm cạnh cửa biển Hàm Luông, xung quanh đơn vị là rừng dương bao phủ, những tiếng rì rào của gió biển lung lay hàng dương hòa tiếng sóng vỗ xô bờ đã làm cho khung cảnh mùa xuân thật thơ mộng và ấm áp.

Đại úy Nguyễn Xuân Minh - Phó trạm trưởng Trạm KSBP Cồn Lợi, cho biết: “Như thông lệ, mỗi dịp Tết đến, xuân về, mọi người luôn tất bật, sum họp ăn tết cùng gia đình, nhưng đối với CBCS Trạm KSBP Cồn Lợi là phải đảm bảo quân số trực sẵn sàng chiến đấu”.

Nhiệm vụ của các anh vẫn như mọi ngày, công tác tuần tra, kiểm soát luôn được CBCS trạm duy trì. Do Trạm KSBP Cồn Lợi đóng quân giáp cửa sông Hàm Luông nên rất thuận lợi cho việc tuần tra, kiểm soát các phương tiện khi ra vào hoạt động trên biển. Bên cạnh đó, các anh luôn nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình nhân dân nơi khu vực đơn vị đóng quân; thường xuyên đến thăm hỏi, động viên bà con tạo sự đoàn kết gắn bó giữa nhân dân với CBCS BĐBP.

 Trong những ngày đón Tết, niềm vui của bà con nhân dân cũng chính là niềm vui của các anh. Qua những cuộc gặp gỡ, trò chuyện cởi mở, thân tình với bà con, CBCS nắm và hiểu thêm về tình hình phát triển kinh tế và chuẩn bị vui xuân, đón Tết của mỗi gia đình như thế nào, để cùng nhau chia sẻ những thuận lợi, khó khăn. Tại Cồn Lợi, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận nắm tình hình cùng với CBCS BĐBP, góp sức bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, vì thế tình cảm quân dân nơi đây luôn được gắn kết bền chặt.

Ông Nguyễn Văn Quyết - Bí thư Chi bộ ấp Thạnh Thới B, nơi trạm đóng quân tâm sự: “Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ, phối hợp với địa phương chuẩn bị đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trong dịp Tết, cuộc sống sinh hoạt tinh thần của CBCS trong những ngày xuân tuy đơn sơ, bình dị nhưng rất ấm cúng, nghĩa tình. Ăn Tết tại đơn vị không chỉ có CBCS Trạm KSBP Cồn Lợi mà còn có chính quyền địa phương và bà con nhân dân xung quanh khu vực đơn vị đóng quân. Năm nào cũng vậy, mọi người đón xuân cùng CBCS biên phòng. Những tiếng cười vui, những hộp bánh mứt bên những tách trà đã làm cho mùa xuân nơi đây thật ấm cúng, nghĩa tình. Những lời chúc xuân của địa phương đến CBCS Trạm KSBP Cồn Lợi là niềm khích lệ động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh để người lính biên phòng vượt qua mọi khó khăn, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển của tỉnh.

Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, người lính biên phòng nói chung, CBCS Trạm KSBP Cồn Lợi nói riêng đã không ngại vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”.

Bài, ảnh: Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN