Tết Kỷ Sửu 2009 qua các huyện thị

06/02/2009 - 14:15
Chợ Tết ở Thị xã. Ảnh: Hoàng Vũ

“Một cái Tết ấm áp, vui tươi...” là cảm nhận của nhiều người sau khi từ giã niềm vui ngày Tết để quay lại công việc thường nhật. Trước đó, nhóm PV Báo Đồng Khởi đã có mặt và phản ánh không khí đón xuân ở các huyện, thị…

Ông Nguyễn Quang Trị Giám đốc Sở VH-TT-DL cho biết, toàn tỉnh có 45 điểm hội xuân, nhiều hoạt động phong phú với các loại hình như: triển lãm ảnh thời sự và nghệ thuật, trưng bày hoa, cây cảnh, mâm ngũ quả, xương cá ông; các cuộc thi ảnh nghệ thuật, thi văn nghệ quần chúng, cây cảnh; hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên, biểu diễn võ thuật, thi đấu thể dục thể thao, múa lân, các trò chơi dân gian có thưởng. Tại trung tâm tỉnh, Sở VH-TT-DL đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hội xuân từ ngày 29 âl đến mùng 4 Tết ở ba điểm : Nhà Bảo tàng tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Nhà Văn hóa Người cao tuổi với các loại hình: Trưng bày ảnh thành tựu kinh tế- văn hóa - xã hội, bộ ảnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; bộ ảnh các cụ trên 100 tuổi, triển lãm gần 380 sản phẩm hoa lan, cây cảnh, kiểng khô, 550 tác phẩm đá thư pháp, sùng xương mỹ nghệ, mở cửa các phòng trưng bày của Bảo tàng, nhà thành tựu kinh tế văn hóa xã hội của tỉnh, phòng triển lãm với 162 cổ vật có niên đại từ thế kỷ thứ 14 đến thế kỷ 19; thi đá chim cảnh, thi hát karaoke, tổ chức chiếu phim phục vụ thiếu nhi; triển lãm báo xuân với 600 đầu báo, chương trình ca nhạc hàng đêm, mua bán đồ lưu niệm, ẩm thực cùng các trò chơi dân gian.

Đặc biệt, đêm bắn pháo hoa mừng giao thừa đã có khoảng 50 ngàn người đến xem. Chợ hoa kiểng Tết vào những ngày cao điểm có trên 10 ngàn người đến tham quan, mua sắm. Các khu vui chơi thiếu nhi như: Công viên Hồ bơi, Nhà thiếu nhi tỉnh đã thu hút đông đảo thiếu nhi đến vui chơi hàng đêm. Khu vực công viên dọc đại lộ Đồng Khởi được trang trí nhiều phong cảnh để phục vụ chụp ảnh trong dịp Tết.

THỊ XÃ: NHIỀU ĐIỂM VUI CHƠI, GIẢI TRÍ THU HÚT ĐÔNG DU KHÁCH

Trước tết, UBND Thị xã đã chỉ đạo và chuẩn bị chu đáo cho các ngành về việc triển khai lễ, hội Tết, nên đã huy động được nhiều nguồn kinh phí từ các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân để tổ chức thăm hỏi và giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo… gần 653,8 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương và tỉnh chi 239,65 triệu đồng. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc hỗ trợ cho hộ nghèo mua sắm Tết, với mức 200 ngàn đồng/người, Thị xã đã nhận và giải ngân kịp thời đến tận tay hộ nghèo. Tổng số hộ nhận là 522 hộ, gồm 1.132 nhân khẩu, với số tiền 226,4 triệu đồng. Việc chăm lo đời sống, tổ chức Tết cho người lao động ở một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thị xã được quan tâm về vật chất và tinh thần, nhiều doanh nghiệp, cơ sở chi thưởng Tết kịp thời cho người lao động.

Dòng người đi chợ đêm 27 Tết (đường Nguyễn Văn Tư, phường 7, Thị xã).  Ảnh: H.Vũ

Hơn 24 giờ đêm 30 Tết, Hội chợ hoa xuân của tỉnh bế mạc. Các hộ kinh doanh hoa kiểng tại đây đã  vận chuyển hoa mai trở về nhà. Do thời tiết biến đổi thất thường, mai vẫn đơm nụ đầy cành nhưng không trổ bông. Những hộ kinh doanh kiểng bông như cúc, vạn thọ, hồng… phải giảm giá gần phân nửa để kịp về nhà đón giao thừa.

Theo báo cáo của UBND thị xã Bến Tre, thời tiết không thuận lợi, các loại hoa, kiểng, dưa hấu chậm được đưa ra thị trường. Một số hộ bốc thăm vị trí không thuận lợi đã bỏ mặt bằng.

GIỒNG TRÔM: ĐÓN PHÓ THỦ TƯỚNG TRƯƠNG VĨNH TRỌNG VỀ THĂM, CHÚC TẾT

Năm nay, mừng xuân Kỷ Sửu 2009, huyện Giồng Trôm được  Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng về thăm và chúc tết. Bà Bùi Thị Thu Hằng, Bí thư Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp Phó Thủ tướng và báo cáo một số tình hình phát triển kinh tế-xã hội và quốc phòng - an ninh trong năm qua, trong đó huyện tập trung thực hiện 3 chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy về giảm nghèo, vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn giao thông. Công tác chăm lo đời sống nhân dân, chăm lo Tết hộ chính sách và hộ nghèo, được chuẩn bị chu đáo. Huyện đã chuyển số kinh phí của Chính phủ hỗ trợ Tết đến với hộ nghèo. Huyện Giồng Trôm có 19 chợ/22 xã - thị trấn, trong đó có 4 chợ lớn ở 4 tiểu vùng và 3 chợ có quy mô khá đã đáp ứng dồi dào hàng hóa theo nhu cầu của nhân dân, các sản phẩm của làng nghề trong huyện: bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, giỏ cắm hoa, kềm kéo làm đẹp đều có mặt tại các chợ tiểu vùng trong huyện.

Huyện tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể thao để nhân dân vui Tết, đón xuân tại trung tâm huyện và các tiểu vùng, đặc biệt là đêm văn nghệ mừng Đảng - mừng xuân năm 2009 tại trung tâm huyện thu hút nhân dân đến xem đông đảo. Nhìn chung, năm Kỷ Sửu không khí Tết đến với người nghèo ấm cúng và vui hơn. Giồng Trôm đã thực hiện tốt kế hoạch bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy - nổ trước trong và sau Tết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng vui mừng khi thấy huyện nhà có bước phát triển. Ông lưu ý, Giồng Trôm cần tiếp tục phát huy nội lực để phát triển kinh tế bền vững hơn, chú trọng đến đào tạo bồi dưỡng con em huyện Giồng Trôm đi học để sau nầy về làm cán bộ cốt cán, lớp trẻ sau này phải tài giỏi hơn; Đảng bộ tiếp tục đưa cuộc vận động “Học tập  và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” không chỉ trong Đảng mà toàn dân thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng lãng phí. Phó Thủ tướng Chính phủ chúc Đảng bộ và nhân dân huyện Giồng Trôm một năm mới hạnh phúc, thắng lợi. Phó Thủ tướng cũng gởi lời chúc Tết và gởi quà Tết đến các đồng chí cách mạng lão thành.

CHÂU THÀNH: TẾT “NÓNG” HƠN VỚI CẦU RẠCH MIỄU

Năm nay, Tết đến với người dân Châu Thành  khá háo hức bởi đây là huyện cửa ngõ của tỉnh cùng với sự kiện cầu Rạch Miễu vừa được khánh thành.  Du khách đến huyện khá đông, vừa chiêm ngưỡng cây cầu lịch sử , vừa tìm đến các điểm du lịch sông nước miệt vườn Bến Tre. Cồn Đạo Dừa năm nay khách quá tải, tăng gấp 3, 4 lần trước đây. Bởi Công ty khách sạn Du lịch Công đoàn  đã mạnh dạn tổ chức nhiều loại hình mới như: tổ chức nhiều đội múa lân, các trò chơi trên sông, du thuyền, lướt sóng, ca nhạc, xiếc, ảo thuật, múa lửa… của Trung tâm Văn hóa tỉnh và TP.HCM. Đặc biệt, Công ty cũng đã tổ chức nhiều tuyến đò đưa rước khách tham quan cầu Rạch Miễu tại nhiều điểm từ  phía Tiền Giang, An Khánh, Tân Thạch, tạo thành một tour mới: Du lịch cầu Rạch Miễu. Tại Trung tâm Văn hóa huyện đã diễn ra các hoạt động Hội diễn múa lân của các xã: Phú Túc, Thành Triệu, Giao Long, Tiên Thủy. Hội thi bản tin xuân của 23 xã, thị trấn; giao lưu với Câu lạc bộ thơ Tiền Giang, Hội Người cao tuổi Bến Tre. Giao lưu đờn ca tài tử giữa CLB đờn ca tài tử Giồng Trôm, Thị xã với 30 nghệ nhân tham gia. Triển lãm 400 đầu báo xuân, tạp chí các loại, tờ tin xuân các xã, 60 bức ảnh về xã văn hóa, cầu Rạch Miễu, Lễ hội Dừa. Phối hợp với tỉnh tổ chức chiếu phim liên tục 4 đêm tại trung tâm huyện. Khai mạc hội chợ giao lưu văn hóa- thương mại, giới thiệu các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, các đặc sản địa phương.  Ngoài ra, tại các xã: Tân Phú, Tiên Thủy, Quới Sơn, Tân Thạch cũng đã diễn ra các hoạt động hội chợ, hội xuân với nhiều loại hình mới, trò chơi dân gian. Theo đánh giá của ban tổ chức, có trên 43 ngàn lượt người đến tham quan vui chơi.

Theo ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện, đa số các cơ quan ban ngành huyện, xã đều chấp hành tốt chủ trương ăn Tết tiết kiệm, không dùng ngân sách mua quà biếu tặng. An ninh trật tự được bảo đảm, nhất là khu vực cầu Rạch Miễu, các tụ điểm hội xuân. Lượng hàng hóa phong phú, Công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người nghèo  chu đáo. Các xã trích ngân sách và tặng quà cho 4.290 hộ, trị giá 178 triệu đồng. Vận động các ngành tỉnh, nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh tặng 5.400 phần quà cho gia đình chính sách, nghèo, tổng trị giá 666 triệu đồng.Tổng cộng đã tổ chức cấp phát và vận động hỗ trợ trên 1,4 tỷ đồng, thăm và tặng quà 13.144 lượt gia đình nghèo, đối tượng chính sách. Ngoài ra, đã cấp phát 2,5 tỷ đồng cho 10.025 nhân khẩu hộ nghèo theo Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ.

MỎ CÀY: XUÂN ĐẾN MỌI NHÀ

Trước Tết, huyện đã tổ chức đi thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, nhân dân vùng kinh tế mới Đắc Lắc, Bình Phước, các đơn vị ở TP HCM có nhiều đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, giao thông nông thôn...và tổ chức họp mặt cán bộ đã nghỉ hưu qua các thời kỳ. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, UBND các xã, thị trấn tổ chức vui xuân, đón Tết với tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Huyện đã khánh thành đưa vào sử dụng 6 cầu bê-tông ở xã Định Thủy, Cẩm Sơn...với tổng kinh phí 850 triệu đồng; đường lộ ấp 1 thị trấn Mỏ Cày, kinh phí 840 triệu đồng; chỉ đạo các ngành chức năng duy tu, sửa chữa cầu, đường, hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn để phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa trong dịp Tết. Bàn giao 24 nhà tình nghĩa, đưa vào hoạt động tuyến xe buýt phà Hàm Luông – phà Cổ Chiên, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, không xảy ra tình trạng ùn tắc ở các bến. Sắp xếp trật tự mua bán tại trung tâm Thị trấn và các chợ trong huyện. Kiểm soát, quản lý giá, không để các doanh nghiệp, cá nhân tăng giá tùy tiện, đáp ứng được nhu cầu mua sắm của nhân dân. Tại chợ trung tâm Thị trấn, Điện lực Mỏ Cày đã kéo đường điện độc lập cho 4 dãy kiốt (52 căn), chợ hoạt động đảm bảo vệ sinh, văn hóa. Huyện đã trao trên 22.000 phần quà đến các gia đình chính sách, hộ nghèo... với tổng số tiền gần 5,2 tỷ đồng và gần 6,17 tỷ đồng của Ttrung ương hỗ trợ  cho 30.581 người/8.557 hộ nghèo.

Toàn huyện tổ chức 10 điểm hội xuân ở các xã và một điểm tại Trung tâm Văn hóa huyện từ 29 đến mùng 4 Tết), với nhiều hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bảo đảm an ninh trật tự. Các điểm hội xuân còn trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ảnh thành tựu kinh tế-xã hội, ảnh nghệ thuật và hoa kiểng. Công an huyện và các xã tổ chức tuần tra 181 ca, bảo đảm được trật tự an toàn giao thông. Có một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn xã Hương Mỹ làm chết một người, hộ khẩu ở Thạnh Phú (nạn nhân say rượu tự té).

Sáng ngày 1-2-2009 (mùng 7 tết), Mỏ Cày đăng cai tổ chức họp mặt đầu năm ba huyện cù lao Minh. Đồng chí Huỳnh Văn Be, Bí thư Tỉnh ủy, nhiều cán bộ ban ngành tỉnh, cán bộ hưu trí về dự. Cuộc họp đã đánh giá năm 2008, cả 3 huyện đều thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng, thu nhập bình quân đầu người các huyện đều tăng, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Nội dung cuộc họp còn đề ra chỉ tiêu phấn đấu trong năm 2009.

CHỢ LÁCH: TỔ CHỨC TẾT KHÁ CHU ĐÁO, THIẾT THỰC 

Tết cổ truyền của dân tộc được tổ chức khá chu đáo, thiết thực. Huyện đã phân công 11 đoàn cán bộ phối hợp các xã, thị trấn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 3.064 đối tượng chính sách và 3.465 hộ nghèo trong huyện, tổng số tiền 2,689 tỷ đồng, từ 3 nguồn kinh phí Trung ương, tỉnh và  huyện. Năm nay, chủ trương an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần giúp hộ nghèo đón xuân vui vẻ, đầm ấm. UBND huyện tổ chức đoàn cán bộ đi thăm và chúc Tết 87 hộ dân đi vùng kinh tế mới ở 2 tỉnh Đắc Lắc và Bình Phước; đồng thời tổ chức các đoàn đi chúc Tết một số đơn vị, cá nhân đã có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào đền ơn đáp nghĩa và công tác xóa nghèo trên địa bàn huyện thời gian qua. Khu Hội xuân tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - thể thao huyện và 2 điểm Phú Phụng, Vĩnh Thành từ ngày 29 tháng chạp đến mùng 5 tết (24-1 đến 29-1-2009) đã thu hút trên 30.000 lượt người đến vui chơi, tham quan các hoạt động: trưng bày, triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật, hoa kiểng, cá cảnh; các ấn phẩm xuân của các đơn vị trong và ngoài huyện; các cuộc hội thi: cây mai vàng, kiểng bonsai, hoa phong lan, chưng mâm ngũ quả, tiếng hát mùa xuân, vẽ tranh thiếu nhi, đá chim nghệ thuật liên hoan múa lân thiếu nhi, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật...

Dịp Tết, có hơn 8 triệu sản phẩm được bán ra trên thị trường, trong đó có 1,8 triệu sản phẩm kiểng mai vàng, giá bán tăng khoảng 20% so năm 2008. Tuy nhiên, do thời tiết bất thường nên khoảng trên 80% sản phẩm kiểng mai vàng không nở và nở muộn. Phần lớn các hộ sản xuất và thương lái kinh doanh kiểng mai vàng năm nay gặp khó khăn, thua lỗ. Mặt hàng tắc kiểng, các loại hoa cúc, vạn thọ,... đều bán hết hàng, được giá. Các loại trái cây như: bưởi, quít đường, nhãn, chôm chôm... giá tăng cao. Lượng hàng hóa các chợ dồi dào, sức mua tăng mạnh trong những ngày giáp Tết. UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra và giám sát các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định và phục vụ tốt nhu cầu mua sắm Tết cho nhân dân. Các ngành chức năng tập trung, tăng cường các hoạt động bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội, đảm bảo cho nhân dân vui đón xuân trong không khí tươi, lành mạnh và an toàn.

ĐƯỜNG VỀ THẠNH PHÚ NAY ĐÃ GẦN HƠN…

Hàng hóa phục vụ trong dịp Tết phong phú, sức mua có tăng lên nhưng không đột biến vào những ngày cuối năm. Người dân Thạnh Phú đi làm ăn xa về quê sớm trước Tết khá nhiều. Cầu Rạch Miễu đã thông, xe buýt đã nối Thạnh Phú với Thị xã, tạo điều kiện thuận lợi trong dịp Tết. Hàng ngàn người dân miền biển cùng chiêm ngưỡng pháo hoa đêm giao thừa tại thị trấn Thạnh Phú. Hội chợ, hội diễn văn nghệ tại trung tâm huyện và các xã: Quới Điền, An Thạnh, Giao Thạnh, An Điền, Hòa Lợi, Đại Điền tạo thêm sinh khí cho những ngày đầu năm mới. Đặc biệt, năm nay công tác chuẩn bị Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người Thạnh Phú ở vùng kinh tế mới, được huyện thực hiện khá chu đáo (trên 4.200 suất quà với tổng số tiền gần 600 triệu đồng). Riêng phần hỗ trợ tiền ăn Tết cho hộ nghèo, theo chủ trương của Chính phủ, huyện đã tiếp nhận trên 4 tỷ đồng cấp phát cho bà con.

Về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện trước, trong và sau Tết ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, số vụ tai nạn giao thông giảm  (31/62 so với Tết năm 2008). Tính từ 21 tháng chạp đến mùng 3 Tết, Thạnh Phú xảy ra 5 vụ về an ninh trật tự, trong đó có 1 vụ cháy nhà do bất cẩn, 2 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cướp tài sản và 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (1 người chết, 3 người bị thương).

BÌNH ĐẠI: HƠN 3,4 TỶ ĐỒNG HỖ TRỢ NHÂN DÂN VUI TẾT

Ngay từ trước Tết, huyện đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể ra sức chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã tiến hành nhiều cuộc ngăn chặn hàng lậu, hàng nhái... Huyện đã thành lập nhiều đoàn chúc Tết, thăm viếng các đối tượng là người có công, gia đình chính sách, người nghèo…với 2.130 suất (trị giá gần 350 triệu đồng), đã chi 2,505 tỷ đồng cho 4.076 hộ gia đình nghèo của huyện. Ngoài ra, bằng nhiều nguồn vận động từ các mạnh thường quân trong và ngoài huyện, đã cấp gần 4.000 phần quà cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, người neo đơn. Riêng các xã, thị trấn trong huyện cũng thành lập nhiều đoàn chúc Tết, thăm viếng và tặng hơn 3.000 phần quà. Bên cạnh đó, ngay từ trước và trong Tết, huyện cũng hoàn thành và bàn giao 21 căn nhà tình nghĩa, 18 căn nhà tình thương để bà con kịp vui xuân, đón Tết. Phòng Công thương tiến hành sửa chữa, duy tu các cầu như cầu Sáu Chiếm (Thạnh Trị), cầu Khém Trên, cầu Khém Dưới (Thạnh Phước), đường Đại Hoà Lộc - Thạnh Trị, tuyến đường Bắc-Nam, vòng xoay ngã ba Cây Trôm, ngã tư Tán Dù, hệ thống chiếu sáng các cầu trên đường tỉnh 883…

Toàn huyện có ba điểm hội xuân: Trung tâm huyện (Trung tâm VHTT và sân vận động), xã Vang Quới Đông, Phú Long; xã Thừa Đức với nhiều hoạt động phong phú. Triển lãm trên 600 bức ảnh về thành tựu kinh tế-xã hội của huyện, phát hành 1.500 bản tin Xuân. Sau Tết, huyện đã chọn xã Thới Thuận làm điểm để họp mặt kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng và 49 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi…nhằm ôn lại truyền thống, lịch sử đấu tranh của nhân dân tỉnh nhà.

BA TRI  ĐÓN XUÂN AN TOÀN

Lãnh đạo huyện đã tổ chức viếng thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng… và các hộ nghèo với tổng kinh phí  trên 5 tỷ đồng (nguồn từ Trung ương, tỉnh, huyện và các đơn vị tài trợ). Ngành Văn hóa – Thông tin – Thể thao đã tổ chức nhiều điểm hội xuân cho bà con có điều kiện vui chơi trong những ngày Tết. Ngoài ra, huyện còn tổ chức các hội thi văn nghệ, thể thao, triển lãm ảnh nghệ thuật đã thu hút hàng vạn người  tham gia.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức 247 cuộc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, phát hiện và xử phạt hành chính 441 trường hợp (hầu hết là các đối tượng không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm…) với số tiền trên 100 triệu đồng. Có 1.431 lực lượng tham gia tuần tra 233 cuộc, phát hiện và xử phạt 166 điểm cờ bạc nhỏ lẻ, với số tiền trên 11 triệu đồng. Trong đó, xảy ra một vụ đốt pháo nổ vào đêm 30 Tết do 2 đối tượng gây ra là Trần Quốc Đông (SN 1992), Phạm Minh Toàn (SN 1992) cùng ngụ tại ấp An Quí, xã An Hòa Tây.

Nhìn chung, tình hình trật tự xã hội, an toàn giao thông huyện Ba Tri trước, trong và sau Tết năm 2009 đã tốt hơn so với năm 2008.

Nhóm PV (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN