Tết - “mùa làm thêm” của học sinh, sinh viên

30/01/2015 - 07:46

Làm thêm có thể tích lũy được kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử.

Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đang đến rất gần. Không khí hối hả, sôi động của những ngày cuối năm cũng là dịp để các bạn học sinh, sinh viên kiếm thêm thu nhập. Mỗi em một hoàn cảnh, một công việc nhưng tất cả đều muốn chia sẻ gánh nặng cùng gia đình hay kiếm tiền lo chi phí học tập.

Cuối năm, khi nhu cầu mua sắm, ăn uống, giải trí của người dân tăng, các quán ăn, quán cà phê, shop thời trang có nhu cầu tuyển nhân viên. Với hình thức làm việc bán thời gian nên đối tượng mà các cơ sở muốn hướng đến là học sinh, sinh viên. Chị Bé Hai, chủ cửa hàng bán quần áo may sẵn ở Trung tâm Thương mại Bến Tre (Phường 2, TP. Bến Tre) cho biết: “Tết, mọi người mua sắm nhiều, lại bỏ hàng cho các đại lý ở huyện nên cửa hàng cần nhiều nhân viên bán hàng. Các em sinh viên nhanh nhẹn, giao tiếp với khách lịch sự. Hơn hết, các em làm việc theo thời vụ nên thuê giá cao một chút vẫn tốt hơn”.

Em Thanh Huyền, học sinh lớp 12 Trường Hermann Gmeiner làm thêm được 2 mùa Tết tâm sự: “Em ở Mỏ Cày Nam, lên TP. Bến Tre ở trọ để học. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, các khoản chi tiêu của gia đình phụ thuộc vào việc làm thuê của ba mẹ. Em làm thêm để có tiền sắm đồ Tết và để dành đóng học phí cho học kỳ sau”. Mỗi giờ làm, Huyền được chủ trả 15 - 20 ngàn đồng. Càng cận Tết tiền công càng cao.

Em Cao Thành Danh, học viên lớp Y sĩ dự phòng 13C, Trường Trung cấp Y tế Bến Tre. Nhà ở xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, Danh ở nhờ nhà người cậu để đi học. Danh cho biết: “Năm nay, em không về quê đón Tết mà ở lại làm thêm để kiếm khoản tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Tết không về nhà buồn lắm, nhưng ba mẹ em không còn, về lại buồn hơn”. Danh mồ côi cha khi còn nhỏ, mẹ em mất năm 2013. Để có chi phí học tập cũng như sinh hoạt, vào dịp hè hay Tết, Danh đều đi làm phục vụ, chạy bàn tại các quán cà phê, quán ăn. Danh nói: “Cuối tuần em đi làm thêm, vừa có thu nhập vừa có thêm vốn sống thông qua giao tiếp trong xã hội”. Danh làm việc theo ca từ 17 giờ 30 - 23 giờ, tiền công 15 ngàn đồng/giờ. Ngày lễ và Tết tiền công tăng gấp 3.

Các bạn học sinh, sinh viên thông thường tự tìm việc không phải nhờ đến Trung tâm giới thiệu việc làm hay Hội Sinh viên trường. Qua mối quan hệ hay sự giới thiệu từ bạn bè mà mỗi người một việc làm. Cũng làm thêm nhưng em Phạm Thị Thủy Tiên, Trường Cao đẳng Bến Tre lại chọn bán vé số. Thủy Tiên bộc bạch: “Sức khỏe của em không tốt, lại nhỏ con nên đâu chạy bàn hay bán hàng được”. Hoàn cảnh gia đình Tiên khá đặc biệt, mẹ bỏ đi, Tiên sống với ba nhưng lại không có nhà, phải ở nhờ nhà người thân. Ba Tiên đi làm thuê, làm mướn khắp nơi. Tiên cũng không có nhà để về, phải ở tại nhà trọ. Năm nào cũng vậy, sau thi học kỳ I, Tiên đi bán vé số để có tiền phụ thêm với ba mua đồ cho ngày Tết. Năm nay, ba em cũng đi thành phố làm mướn nên tiền kiếm được em dành để đóng học phí học kỳ II.

Quán cà phê, điểm tâm, cơm trưa văn phòng Làng Văn là nơi có nhiều học sinh Trường Trung cấp Y tế Bến Tre lựa chọn làm thêm. Anh Pha, đại diện Ban quản lý quán cho biết: “Do mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau, làm việc bán thời gian nên chúng tôi cho phép các em chủ động sắp xếp rảnh khi nào, làm khi đó. Các em học sinh, sinh viên làm việc có nguyên tắc, đúng giờ, giao tiếp với khách tế nhị, nhẹ nhàng dễ làm vừa lòng khách. Đây là điều tiên quyết đối với kinh doanh dịch vụ”.

Trao đổi với chúng tôi về hoàn cảnh học sinh của trường đi làm thêm, ông Phan Nguyễn Hải Đăng, Phó trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính Trường Trung cấp Y tế cho biết: Đây là những học sinh có ý chí vươn lên trong cuộc sống cũng như học tập. Với các em, làm thêm vừa để chia sẻ gánh nặng kinh tế cho gia đình, vừa có cơ hội để tích lũy kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử. Hàng năm, Ban Chấp hành Đoàn trường phối hợp với các nhà hảo tâm hỗ trợ học phẩm, học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các em hoàn thành chương trình học.

Bài, ảnh: P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN