Tết với người nghèo

22/01/2014 - 08:49
Gia đình bà Xưa - ông Mí và hai đứa cháu gái nhỏ chỉ mong Tết có được miếng thịt, con cá để cúng ông bà. Ảnh: T. Thảo

Nhiều địa phương vẫn cần lắm những tấm lòng nhân ái rộng tay chia sẻ thêm cho bà con nghèo có cái Tết yêu thương mang ý nghĩa “Lá lành đùm lá rách”!

Đón Tết “ngoài tươi trong héo”!

Nhà họ nghèo đến nổi không sắm được nhành mai, hộp mứt, nồi thịt kho nước dừa là những món ăn đặc trưng Tết. “Số hộ nghèo nhiều nhưng quà Tết thì có hạn nên người nghèo rất cần sự quan tâm sẻ chia của những tấm lòng nhân ái” - ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ấp Thạnh Quí A (xã Bình Thạnh, Thạnh Phú) bày tỏ.

Bà Lê Thị Ngọc Xưa (sinh năm 1956, ngụ ấp Thạnh Quí A) năm lên 10 tuổi bị sốt, kể từ đó hai chân bị bại liệt. Ngoài 30 tuổi, bà Xưa gặp chàng trai trẻ tên Huỳnh Văn Mí kém bà 6 tuổi và chung sống cho đến nay. Ông Mí nói: Thấy cảnh cổ bị khuyết tật nuôi mẹ già, tôi thương nên muốn gánh vác phần đời còn lại với cổ. Từ đó, hai người làm lụng kiếm được chút tiền cất căn nhà vài chục mét vuông nay đã cũ kỹ. Không đất đai trồng trọt, ông Mí, bà Xưa cũng ngày càng lớn tuổi mang trong mình nhiều bệnh tật lại nuôi hai đứa cháu nhỏ (cháu họ của bà Xưa) nên cuộc sống vô vàn khó khăn. Vay được 37 triệu đồng, ông bà mua con bò rồi làm chuồng rất chỉn chu, tâm huyết muốn thoát nghèo cứ da diết và đổ dồn hết hy vọng vào đấy. Ai dè bò sanh khó, bò con chết trong bụng, hành bò mẹ chết theo. Lúc bò chết, ông Mí đứng khóc ròng. Thế là đến nay, hộ ông Mí, bà Xưa trở thành hộ nghèo “bền vững” ở ấp Thạnh Quí A. Bà Xưa kể: Tết năm nào có quà của nhà hảo tâm hoặc hàng xóm thương cho được ít con cá kèo hay miếng thịt để kho thì tôi cúng cha mẹ bữa cơm có cá có thịt, có năm chỉ cúng cha mẹ được chén cơm trắng, rau luộc với nước tương!

Đó còn là hoàn cảnh của ông Huỳnh Văn Ri - hộ cận nghèo ở ấp Thạnh Quí A. Cả một đời trai trẻ cơ cực nuôi vợ, con, ông Ri làm đủ mọi công việc nặng nhọc, thợ hồ, khiêng vác máy... Giờ mới 48 tuổi, ông phát hiện mắc bệnh tim, không làm gì nổi, người ốm o xanh xao, lại hay mệt và xỉu. Tiền thuốc thang tháng nào cũng tốn bạc triệu do ông không mua nổi bảo hiểm y tế. Mấy tháng nay, chính quyền địa phương kêu gọi quyên góp cho ông mua bảo hiểm y tế. Mỗi tháng ông phải lên TP. Bến Tre lấy thuốc, tiền xe, tiền thuốc có bảo hiểm cũng mất 200 ngàn đồng. Các con ông, gia cảnh cũng khổ. Không đất đai sản xuất nên vợ ông lúc đi làm mướn, lúc bán bánh dạo kiếm sống ở chợ quê được đồng nào hay đồng ấy.

Gần hai năm bệnh tật, tiền vay bạc hỏi, giờ Tết đến người ta đòi không tiền trả nói chi mua mai, mua thịt đón Tết.

Ấm áp những phần quà Tết

“Mỗi năm, cứ vào dịp gần Tết, tôi được các nhà mạnh thường quân tặng quà, tôi vừa mừng vừa tủi vì sức khỏe yếu không còn lao động được” - chú Lưu Văn Phảnh, 61 tuổi, ở ấp Giồng Ao (xã An Hiệp, Ba Tri) tâm sự. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, có với nhau 6 đứa con, vợ chồng chú lúc nào cũng phải sống trong cảnh thiếu trước, hụt sau. Năm tháng trôi qua, các con của chú đã trưởng thành có gia đình và ra làm ăn riêng. Ba năm trước, chú phải nhập viện mổ đại tràng đến 2 lần và mổ ruột thừa nên sức khỏe đã xuống, không thể làm công việc nặng. Nhà có 3.000m2, chú đã cầm cho người bạn trong xóm 2.000m2 đã hai năm nhưng không có tiền để chuộc lại. Bệnh phải mua thuốc uống hằng ngày, đôi khi không có tiền phải mượn tiền đi mua thuốc. Các con hoàn cảnh cũng khó khăn, không thể phụ giúp được cha mẹ già.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Huệ ở ấp Giồng Lớn 2, vợ chồng ra riêng chỉ với nền nhà được cha mẹ cho, phải thuê thêm 7 công đất ruộng làm nuôi ba đứa con (người con gái lớn đã có chồng, đứa nhỏ nay chỉ mới 2 tuổi). Chăm sóc ruộng lúa, lúc rảnh rỗi nhận làm thuê cho bà con hàng xóm. Chị tâm sự, mọi việc phải lo tiền ăn, tiền học cho con, nhưng Tết cũng phải ráng sắm sửa cho mỗi đứa một bộ đồ cho đi đến nhà ông bà chúc xuân.

Ông Trương Trung Tín - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã An Hiệp cho biết: Xã có 565 hộ nghèo, 252 hộ cận nghèo. Hằng năm, ủy ban phối hợp với đoàn thể vận động mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh để tặng quà cho các hộ nghèo, các đối tượng chính sách của xã. Vừa qua, xã cũng đã phát 200 phần cho các hộ nghèo để bà con có thể an tâm đón Tết. Tùy theo hoàn cảnh của từng người, những hộ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận trước. Phần quà với những vật dụng xài hằng ngày mì gói, nước tương, gạo và đôi khi là bao lì xì. Riêng ấp An Bình được sinh viên Trường Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho bà con vui Tết. Ngoài ra, ở xã có 35 trường hợp nghèo già yếu được mạnh thường quân trợ cấp hàng tháng 10kg gạo.

Nhiều địa phương vẫn cần lắm những tấm lòng nhân ái rộng tay chia sẻ thêm cho bà con nghèo có cái Tết đầm ấm.

T.THẢO - X.HƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích