Thái Lan: Nhà vua phê chuẩn 3 bộ luật cơ bản về bầu cử

08/10/2007 - 14:09

Đây được coi là một động thái tích cực nhằm mở đường cho các chính đảng bắt đầu cuộc vận động cho cuộc tổng tuyển cử, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23/12 tới theo đúng kế hoạch.

Báo "Dân tộc" của Thái Lan ngày 7/10 cho biết, Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej phê chuẩn 3 bộ luật cơ bản về cuộc bầu cử gồm Luật về Uỷ ban bầu cử (EC), Luật các chính đảng và Luật về thành lập Thượng viện và Hạ viện. Các luật này sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 8/10.

Theo các luật trên, cuộc tổng tuyển cử sẽ phải được tổ chức trong vòng 90 ngày và việc thành lập Quốc hội phải được hoàn thành trong vòng 150 ngày, kể từ khi 3 bộ luật chính thức có hiệu lực.


** Trong một diễn biến liên quan, kết quả thăm dò dư luận do trung tâm ABAC tiến hành mới đây cho thấy đa số người dân ở thủ đô Bangkok và các địa phương lân cận mong muốn cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 23/12, đồng thời tin tưởng nền kinh tế sẽ được cải thiện nếu cuộc bầu cử được tổ chức đúng thời hạn.

Cũng theo kết quả thăm dò, có tới 90% số người được hỏi tin rằng nguy cơ khủng hoảng chính trị ở Thái Lan sẽ càng trở nên nghiêm trọng nếu cuộc bầu cử không được tổ chức vào cuối năm nay. Tuy nhiên, khi được hỏi về phương thức tổ chức bầu cử, chỉ có 4,1% tin rằng EC sẽ tổ chức được một cuộc bầu cử tự do và công bằng.


Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN